Ngư dân liên tiếp trúng đậm lộc biển

Thứ sáu, 23/02/2024 09:30
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tranh thủ thời tiết thuận lợi, tàu thuyền của ngư dân vùng biển xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ (Bình Định) lại vươn khơi. Chỉ sau một đêm hoặc vài giờ đánh bắt, nhiều thuyền trở về đầy khoang với hàng chục tấn cá cơm than và ruốc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Sau mỗi đêm ra khơi, nhiều tàu thuyền của ngư dân xã Mỹ An đánh bắt được hàng chục tấn cá cơm.
Sau mỗi đêm ra khơi, nhiều tàu thuyền của ngư dân xã Mỹ An đánh bắt được hàng chục tấn cá cơm.

Anh Nguyễn Văn Dũng, chủ một tàu cá ở thôn Xuân Thạnh, cho biết: Tàu của tôi ra quân đi đánh cá từ ngày mùng 4 Tết, cách bờ biển khoảng 6 hải lý. Mỗi ngày tôi đánh bắt 4 chuyến, thu được 500 kết/ngày (mỗi kết 13-14 kg), cũng có ngày đánh bắt được 900 kết, giá bán dao động từ 130 nghìn đến 140 nghìn đồng/kết.

Còn ông Trần Đình Sáng, một ngư dân có thâm niên đánh bắt cá và là chủ tàu lớn nhất ở vùng biển Xuân Thạnh, xã Mỹ An, cho biết: 3 thôn biển Xuân Thạnh, Xuân Thạnh Nam và Xuân Bình (xã Mỹ An) có trên 20 tàu thuyền và ghe lớn nhỏ, tất cả đều xuất hành ra khơi từ mùng 4 Tết. Hiện nay các tàu thuyền đều đánh bắt cá ở khu vực biển Đề Gi, huyện Phù Cát. Tàu của tôi mỗi ngày đánh bắt được 800 – 900 kết. Sáng 22-2, sau một đêm ra khơi, tàu của tôi đánh bắt được 1.200 kết (gần 16 tấn cá cơm). Đây là lần đầu tiên từ trước đến nay tàu của tôi nói riêng và của ngư dân ở xã Mỹ An liên tiếp trúng đậm cá cơm. Ngoài cá cơm, một số tàu khác còn đánh bắt được hàng trăm kết ruốc mỗi ngày.

Do đánh bắt được quá nhiều cá cơm, chủ yếu là cá cơm than nên các thương lái mua giá rất thấp, chỉ 10 ngàn đồng/kg, còn lại người dân đem muối mắm hoặc trụng rồi phơi thành cá cơm khô để bán; ruốc bán được giá hơn cá cơm nhưng cũng chỉ từ 180 – 200 ngàn đồng/kết.

Ông Trần Đình Sáng, phấn khởi chia sẻ: Ngư dân xã Mỹ An liên tục trúng đậm lộc biển từ cuối năm Quý Mão đến những ngày đầu năm Giáp Thìn 2024 là tín hiệu vui báo hiệu một năm đánh bắt cá bội thu và là động lực để ngư dân chúng tôi vững tâm vươn khơi bám biển.

HOÀI NAM