Người dân Hòa Liên khổ vì đường ĐT601

Thứ sáu, 14/07/2023 07:15
Đường ĐT601 dài hơn 35km là tuyến giao thông huyết mạch qua các xã  vùng Tây Bắc huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), từ Hòa Sơn qua Hòa Liên lên Hòa Bắc.
Nước ngập cục bộ trên tuyến đường ĐT601 qua thôn Quan Nam 3.
Tuyến đường ĐT601 qua thôn Hưởng Phước vẫn chưa hoàn thiện mặt đường.

Năm 2019, dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường ĐT601 được triển khai với tổng kinh phí đầu tư hơn 643 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2022. Tuy nhiên, tiến độ dự án này đã chậm rất nhiều lần, đến tháng 10-2022 lại xảy bão lụt, tàn phá nhiều hạng mục của dự án đang thi công nên cuối năm 2022, HĐND TP Đà Nẵng đã phê duyệt nâng mức đầu tư lên hơn 700 tỷ đồng và phải hoàn thành vào cuối tháng 4-2023.

Nhưng đến nay, nhiều đoạn của dự án vẫn còn dang dở, nhất là đoạn qua các thôn Hưởng Phước, Quan Nam 3, Quan Nam 4 (xã Hòa Liên). Đây là đoạn đường mật độ phương tiện, người tham gia giao thông rất lớn, đặc biệt có nhiều nhà dân sinh sống bên đường, gần chợ, Trạm Y tế và các trường học. Thời gian qua, vào những ngày trời mưa dông, khu vực này diễn ra tình trạng đường ngập lụt cục bộ, khiến phương tiện giao thông qua đoạn đường này rất khó khăn.

Trao đổi về tình trạng này, ông Nguyễn Hà- Trưởng thôn Hưởng Phước cho biết, tuyến đường ĐT601 tại khu vực tổ 1, tổ 3, tổ 4… đã làm xong vỉa hè, đường cống thoát nước, trồng cây xanh. Thế nhưng, không hiểu vì sao đến bây giờ đoạn đường này chưa được rải thảm nhựa, bụi đất bay mù mịt khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn.

Tương tự, đoạn qua khu vực thôn Quan Nam 3, gần 300m tuyến đường thậm chí còn chưa hoàn thành phần hạng mục san lấp mặt bằng. Đây là khu vực đi qua Trung tâm y tế xã, Nhà Văn hóa xã, Nghĩa Trang liệt sĩ và Trường Tiểu học Hòa Liên nên mật độ giao thông rất lớn… Anh Ngô Văn Thường-Phó Trưởng thôn Quan Nam 3 cho biết, mặt bằng tuyến đường đến hiện nay đã thấp hơn các dự án xung quanh cả mét, nên khi có mưa, đoạn đường ngập lụt nghiêm trọng. Giữa mùa nắng, nhưng nước xả ra từ Nhà máy nước Hòa Liên gây ngập cục bộ cả trăm mét đoạn đường, vô cùng nguy hiểm cho người và phương tiện giao thông, nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, nhất là các em học sinh trên đường tới trường đi học…

Nước ngập cục bộ trên tuyến đường ĐT601 qua thôn Quan Nam 3.

Tìm hiểu vấn đề, chúng tôi được lãnh đạo xã Hòa Liên cho hay: Tuyến đường ĐT601 qua khu vực thôn Hưởng Phước chưa thể hoàn thiện xong do khó khăn trong công tác bàn giao mặt bằng. Còn tại đoạn tuyến qua thôn Quan Nam 3 cũng còn vướng một hộ dân làm nhà không có giấy tờ pháp lý. Chính quyền và ngành chức năng đã tổ chức cưỡng chế, hộ dân này đã nhận đất tái định cư, nhưng vẫn không chịu di dời để giao mặt bằng cho dự án. Hiện xã còn 42 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Ngoài ra, nhiều đoạn dự án qua xã Hòa Liên chưa hoàn thành xong hệ thống cống thoát nước nên xảy ra tình trạng ngập lụt cục bộ như thời gian qua. Thời gian đến UBND xã sẽ tiến hành họp dân và phối hợp chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng sớm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tuyến đường trước mùa mưa bão. Những hộ dân nào không chịu bàn giao mặt bằng sẽ cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Theo ý kiến của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng, tuyến đường ĐT601 qua xã Hòa Liên vẫn đang còn các hộ dân dân chưa bàn giao mặt bằng nên gây khó khăn trong tiến độ hoàn thành. Ban quản lý dự án đang sớm hoàn thiện hệ thống cống thoát nước, hạn chế việc ngập nặng sau các cơn mưa lớn trái mùa. Phối hợp cùng chính quyền địa phương, vận động tuyên truyền người dân sớm bàn giao mặt bằng để triển khai thi công tuyến đường ĐT601 hoàn thành trước mùa mưa bão.

HỒNG THANH