Người Phát ngôn Bộ Công an nói về hộ chiếu mẫu mới

Thứ năm, 04/08/2022 22:31
Chiều 3-8, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7-2022, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã trả lời báo chí về việc Đại sứ quán Đức, Tây Ban Nha và Czech thông báo tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Công an khẳng định, hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam tuân thủ các quy định trong Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019; thỏa mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Bên cạnh đó, rất nhiều nước cũng không ghi mục nơi sinh trong hộ chiếu như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Mông Cổ...

"Hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay vẫn công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Hiện chỉ có ba nước: Đức, Tây Ban Nha và Czech tạm thời chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới do vướng một số yếu tố mang tính kỹ thuật" - Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam ra nước ngoài lao động, học tập, du lịch,... Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đang phối hợp để làm việc với đối tác ba nước Đức, Tây Ban Nha và Czech để xử lý các vấn đề mang tính kỹ thuật. "Trong thời gian rất sớm, chúng ta sẽ xử lý được" - Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

XUÂN TÙNG