Người thân, đồng đội tiễn biệt ba cảnh sát chữa cháy

Thứ sáu, 05/08/2022 14:28
Hà Nội: Hàng trăm người thân, đồng đội có mặt tại bệnh viện, nhà riêng, hai bên đường để tiễn biệt ba cảnh sát chữa cháy quận Cầu Giấy trong ngày tổ chức tang lễ.
Xe chở linh cữu lăn bánh trên đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy.

Di ảnh ba chiến sĩ được đặt trang trọng tại nhà tang lễ.

Để tri ân các liệt sĩ, Công an TP Hà Nội quyết định tổ chức lễ tang theo nghi thức công an nhân dân.

Sáng 5/8, đông đảo người thân, gia quyến, đồng đội, bạn bè đến nhà tang lễ Bệnh viện 198 (Hà Nội) làm lễ nhập quan, di quan cho 3 liệt sĩ thượng tá Đặng Anh Quân (45 tuổi), thượng úy Đỗ Đức Việt (24 tuổi), hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc (19 tuổi).

Trước đó, ba cảnh sát hy sinh khi chữa cháy quán karaoke tại phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy. Trước khi hy sinh, cả ba đã hướng dẫn 8 người thoát khỏi đám cháy.

Các đồng đội cảnh sát chữa cháy động viên, chia sẻ nỗi đau với người thân liệt sĩ.

Đứng lặng lẽ cuối hàng người trong nhà tang lễ, ba cảnh sát chữa cháy đứng nghiêm trang, mắt hướng về linh cữu của những đồng đội đã mất.

Sau lễ nhập quan lúc 8h40, thi hài 3 liệt sĩ được đưa từ bệnh viện qua nhà riêng từng người và về Nhà tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, quận Hai Bà Trưng). Lễ viếng từ 13h đến 17h ngày 5/8. Sau đó thi hài ba liệt sĩ được đưa đi an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Hà Nội.

Tại khu tập thể Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, nhiều người thân và đồng nghiệp đứng thành hai hàng tiễn đưa hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc, một trong ba cảnh sát đã hy sinh khi làm nhiệm vụ. 9h, xe chở linh cữu của hạ sĩ Phúc đỗ ngoài đường lớn, một đồng đội đưa di ảnh lên nhà để làm lễ.

Bảng cáo phó của gia đình hạ sĩ Phúc được dán trên bức tường tại khu tập thể Nghĩa Tân.

Phúc là một trong 5 chiến sĩ nghĩa vụ được phân công về Đội Phòng cháy chữa cháy Công an quận Cầu Giấy từ tháng 5/2022.

Sáng 1/8, Phúc nhắn tin cho mẹ, kể mình cùng anh em đang chữa cháy ở khu phố Nguyễn Khánh Toàn, nhưng tới chiều khi tham gia chữa cháy quán karaoke ở phố Quan Hoa thì hy sinh. Đó là tin nhắn cuối cùng.

Tấm ảnh chụp khu phố Nguyễn Khánh Toàn sau khi thoát cơn hỏa hoạn, cũng là thông điệp cuối cùng 30 bạn học lớp 12A1 của Phúc tại trường THPT Hermann Gmeiner cùng cô giáo chủ nhiệm nhận được từ Phúc.

Đứng chắp tay khi thấy di ảnh của hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc, bà Nguyễn Thuý Mùi, 68 tuổi, ngậm ngùi thương tiếc. "Phúc ra đi khi tuổi đời còn trẻ quá, là hàng xóm mỗi khi nghĩ tới tôi lại không cầm được nước mắt", bà Mùi chia sẻ.

Trong số ba chiến sĩ hy sinh, Phúc là người nhỏ tuổi nhất khi mới vừa bước qua sinh nhật tuổi 19 được gần 2 tháng. Hồi tháng 2, Phúc gác lại con đường học hành để đi làm công an nghĩa vụ.

Một phụ nữ chắp tay thành kính trước xe chở linh cữu hạ sĩ Phúc.
Xe chở linh cữu lăn bánh trên đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy.

Theo quyết định ngày 2/8 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ba cảnh sát Đặng Anh Quân, Đỗ Đức Việt, Nguyễn Đình Phúc nhận Huân chương Chiến công hạng nhất.

Cùng ngày, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh ký cấp bằng Tổ quốc ghi công với ba liệt sĩ. Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã ký quyết định truy thăng cấp bậc hàm từ trung tá lên thượng tá với Đội trưởng Đặng Anh Quân; từ trung úy lên thượng úy với chiến sĩ Đỗ Đức Việt; từ binh nhì lên hạ sĩ với chiến sĩ nghĩa vụ Nguyễn Đình Phúc.

Theo Vnexpress