Người “thổi hồn” cho tượng Thiền Sư Thích Nhất Hạnh
Gắn bó với cái đục, cái khoan, say sưa với đá và luôn mang trong mình những trăn trở về sự phát triển của nghề, có một người nghệ nhân đã dành cả tâm huyết và tận tụy để tự tay thổi hồn cho bức tượng Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Đó là nghệ nhân Trương Văn Vĩ - một người con của làng nghề mỹ nghệ Non Nước (Đà Nẵng). Bức tượng chân dung của thiền sư Thích Nhất Hạnh được đặt tại Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng, Vườn Địa Đàng (TP. Huế).
Từ những khối đá xù xì, thô cứng, qua bàn tay chế tác tài hoa của nghệ nhân 30 năm tuổi nghề này đã thể hiện hình ảnh của Thiền sư lúc tại thế, thanh tịnh, phảng phất sự thanh thoát, an lành lại vừa gần gũi. Để thần sắc tượng trang nghiêm, thoát tục thì ông Vĩ phải gửi sự thành kính, cái tâm thiện của chính mình vào trong từng bước đục, đẽo, cắt, xẻ… Hơn 1/2 cuộc đời gắn bó với nghề điêu khắc tượng đá, Nghệ nhân Trương Văn Vĩ đã tạo nên nhiều tác phẩm để đời ghi đậm dấu ấn khắp trong và ngoài nước. Người nghệ nhân ấy luôn muốn dùng tài hòa của mình để đưa văn hóa, đưa con người Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung vươn ra thế giới.
CƠ SỞ ĐIÊU KHẮC ĐÁ MỸ NGHỆ VĨ LOAN Địa chỉ: Lô 23-24-25, Lê Thành Phương, Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng SĐT: 0975751489 - 0905781179 |