Nguy cơ chập cháy điện tại nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Thứ năm, 16/12/2021 18:00

Tận dụng chính không gian ăn ở, sinh hoạt làm nơi sản xuất, kinh doanh, tập kết hàng hóa… là hiện tượng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, do khung quy định pháp luật về các điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại các mô hình này chưa cao, nhiều chủ cơ sở còn chủ quan và chưa có nhiều kiến thức đảm bảo an toàn PCCC nên dễ dẫn tới việc tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ, đặc biệt là mất an toàn về điện.

Lực lượng Cảnh sát khu vực CAP Hải Châu 2 kiểm tra an toàn PCCC tại một hộ kinh doanh trên địa bàn.

  P. Hải Châu 2 (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) là địa phương có mật độ hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh cao, tập trung chủ yếu tại khu chợ Cồn và tuyến đường Hùng Vương.   Qua những buổi kiểm tra thực tế, lực lượng CAP Hải Châu 2 đã phát hiện và chỉ rõ cho người dân về những tồn tại trong công tác PCCC tại cơ sở. Do kết hợp giữa nhà ở và kinh doanh nên các hộ dân thường để hàng hóa chất đầy lối thoát hiểm, phía bên ngoài, biển quảng cáo bưng bít mặt tiền căn nhà, hệ thống điện còn câu mắc một cách tạm bợ chưa đúng với quy chuẩn dễ dẫn đến chập điện gây cháy nổ. Dù có trang bị bình chữa cháy xách tay thì công tác chữa cháy ban đầu sẽ hết sức khó khăn do ngọn lửa gặp các chất dễ cháy nhanh chóng lan ra toàn bộ lối ra vào khiến cho người trong nhà bị mắc kẹt…

 Thiếu tá Nguyễn Đức Bình- Trưởng CAP Hải Châu 2 nhận xét, nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ gây chết người từ những căn nhà kết hợp giữa ở và kinh doanh liên tiếp được cảnh báo, tuy nhiên do ý thức PCCC kém, người dân vẫn rất chủ quan và thờ ơ trong công tác này. Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về thực hiện mở đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, để chủ động phòng ngừa, hạn chế mức thấp nhất các vụ cháy, thiệt hại về người và tài sản… CAP Hải Châu 2 đã tham mưu UBND phường, hệ thống chính trị tại cơ sở thực hiện có hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC; thực hiện tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố và thiệt hại do cháy, nổ gây ra...

 Hộ kinh doanh được lực lượng Cảnh sát khu vực hướng dẫn kỹ càng về cách sử dụng bình chữa cháy.

Trong đó, đặc biệt chú trọng đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống cháy, nổ cho người dân, hộ gia đình theo phương châm "4 tại chỗ". Ngoài ra, CAP Hải Châu 2 tăng cường hướng dẫn cho người dân biết được các nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ và hướng dẫn các biện pháp an toàn PCCC, bảo quản, sử dụng bình chữa cháy xách tay, cách khắc phục các tồn tại thiếu sót đối với loại hình cơ sở này. Qua đó, đã tuyên truyền, vận động các cơ sở thay thế, bổ sung các bình chữa cháy không còn sử dụng hiệu quả và không đảm bảo số lượng theo quy định; thực hiện việc mở lối thoát khẩn cấp thứ 2 như: cầu thang sắt ngoài nhà, ống tụt hoặc thang dây, dây thả chậm đặt tại ban công, lô gia, sân thượng, lối sang mái nhà bên cạnh để thoát nạn trong trường hợp khẩn cấp... Với mục tiêu đến ngày 10-1-2022, sẽ hoàn thành việc kiểm tra đối với các cơ sở là nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phường Hải Châu 2, Ban chỉ huy CAP Hải Châu 2 đã chỉ đạo, đôn đốc lực lượng Cảnh sát khu vực thường xuyên rà soát và triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được giao.

Theo phân cấp, Công an cấp xã, phường, thị trấn, trực tiếp là lực lượng Cảnh sát khu vực và Công an phụ trách xã, phải nắm chắc tình hình, tổ chức điều tra cơ bản, trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở; giám sát việc chấp hành các quyết định về PCCC và cứu nạn, cứu hộ của cấp có thẩm quyền đối với cơ sở vi phạm. Đồng thời, lực lượng này cũng trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tại chỗ tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ giai đoạn ban đầu, phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH xử lý các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố. Nhờ sự tích cự kiểm ra và hướng dẫn kịp thời của lực lượng cơ sở đã khiến cho nhân dân có ý thức trong công tác PCCC. Theo ông Trần Vĩnh Thái- Bí thư Chi bộ Khu dân cư Cầu vồng 1 (P. Hải Châu 2), khu dân cư Cầu Vồng 1 có mật độ dân cư san sát vì vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ. "Tuy nhiên nhờ lực lượng Cảnh sát khu vực thường xuyên bám sát địa bàn nhắc nhở người dân đảm bảo an toàn cháy nổ, ANTT tại khu dân cư… người dân chúng tôi rất yên tâm. Mặc dù nói là phức tạp nhưng những kiến thức về cháy nổ đã giống như "bữa cơm" thường ngày và người dân chúng tôi luôn ý thức cao trong việc bảo vệ tài sản", ông Thái quả quyết.  

VIỆT THÀNH