Nhạc trưởng người Nhật lĩnh xướng đêm nhạc dành tặng gần 300 học sinh mất cha mẹ vì dịch COVID-19

Thứ tư, 15/03/2023 08:00
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, một sự kiện văn hóa đặc biệt mang tên "Việt Nam và Nhật Bản cùng thắp sáng Hy Vọng" vừa được tổ chức tối 13-3 tại Trường Tiểu học, THCS và THPT Hy Vọng (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Đây là ngôi trường dành cho gần 300 em nhỏ mất cha, mẹ vì đại dịch COVID-19.
Học sinh Trường Hy Vọng hát trên nền nhạc giao hưởng do các nghệ sỹ biểu diễn.
Học sinh Trường Hy Vọng hát trên nền nhạc giao hưởng do các nghệ sỹ biểu diễn.

Ban Tổ chức đêm nhạc cho biết, chính Phủ Nhật Bản thông qua việc để Quỹ vì cộng đồng tài trợ các tổ chức phi lợi nhuận tham gia vào các hoạt động phúc lợi xã hội ở các nước và khu vực đang phát triển, dựa trên đề xuất của doanh nghiệp Nhật. Năm 2023, các doanh nghiệp Nhật lựa chọn ra 4 nước gồm: Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam. Trong đó, Trường Hy Vọng được chọn là đại diện duy nhất của Việt Nam. Ngôi trường do FPT sáng lập nhằm nuôi dưỡng và đào tạo các em nhỏ không may mất người thân vì COVID-19. Đây là dự án giáo dục mang tính nhân văn cao, dùng âm nhạc để chữa lành vết thương, khơi dậy hạnh phúc đối với các em có hoàn cảnh đặc biệt. Dự án sẽ được kéo dài trong vòng 3 năm, mỗi năm được tổ chức 3 lần. Chương trình đầu tiên diễn ra tối 13-3 tại khuôn viên của Trường Hy Vọng được tư vấn bởi Nhạc trưởng Honna Tetsuji - Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) cùng sự phối hợp tổ chức của đại diện Sompo tại Việt Nam. Tại đây, các nhạc sĩ đã trình diễn nhiều tác phẩm nổi tiếng dành tặng các em trường Hy Vọng như Salut D'amour (Lời Chào Tình Yêu) của nhà soạn nhạc lừng danh Edward Elgar, Turkish March (Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ) của nhạc sĩ Mozart, Merry Go Round từ bộ phim nổi tiếng Howl's Moving Castle hay Under The Sea từ bộ phim Nàng tiên cá... Các em học sinh của trường cũng tham gia biểu diễn cùng dàn nhạc liên khúc thiếu nhi như Em yêu trường em, Đưa cơm cho mẹ đi cày... như một lời cảm ơn dành tặng khách mời đến tham dự.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji cho biết, đây là sự kiện mà ông và dàn nhạc đã chờ đợi rất lâu. Ông rất ấn tượng với các chương trình thiện nguyện, hoạt động vì cộng đồng của FPT, đặc biệt là ngôi trường Hy Vọng - nơi nuôi dưỡng và đào tạo các em nhỏ không may mất người thân vì COVID-19. "Điều tôi muốn truyền tải không diễn đạt bằng ngôn từ, mà bằng âm nhạc từ trái tim, đó là sự đồng điệu trong tâm hồn, được thể hiện qua các giai điệu nghệ sĩ của dàn nhạc giao hưởng Việt Nam và lời hát của các em học sinh", nhạc trưởng Honna Tetsuji chia sẻ. Bà Trương Thanh Thanh - Giám đốc trách nhiệm xã hội FPT kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hy Vọng đánh giá, đây là món quà tinh thần quý báu mà Chính phủ Nhật bản dành cho Tập đoàn FPT nói chung, Trường Hy Vọng nói riêng, giúp đơn vị bước trên con đường thực hiện một dự án dài hơi nhưng đầy hy vọng, mang lại những giá trị tốt đẹp, nhân văn cho người yếu thế, kém may mắn trong cuộc sống.

Đông A