Nhật Bản - Trung Quốc đối thoại về việc xả nước nhiễm xạ đã qua xử lý

Thứ hai, 01/04/2024 15:00
Nhật Bản và Trung Quốc đã tổ chức đối thoại cấp chuyên gia về việc xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra Thái Bình Dương. Đây là nỗ lực mới nhất của hai bên nhằm giải quyết những bất đồng xung quanh vấn đề này.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đây là cuộc gặp đầu tiên giữa chuyên gia hai nước bàn về vấn đề nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý, dù rằng Tokyo và Bắc Kinh đã liên lạc về vấn đề này ở nhiều cấp khác nhau. Cuộc gặp diễn ra tại thành phố Đại Liên, Đông Bắc Trung Quốc. Phía Nhật Bản có các chuyên gia đến từ Bộ Ngoại giao; Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp; Cơ quan giám sát hạt nhân và Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) chủ quản nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Thành phần tham gia phía Trung Quốc là các chuyên gia của các tổ chức nghiên cứu. Nội dung cuộc trao đổi tập trung vào các vấn đề kỹ thuật liên quan đến nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý. Phía Nhật Bản một lần nữa giải thích về độ an toàn của việc xả nước, đồng thời mô tả chi tiết các hoạt động giám sát phóng xạ.

Trung Quốc đã giữ nguyên lệnh cấm tất cả hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản sau khi việc xả thải từ nhà máy Fukushima được tiến hành từ tháng 8-2023. Đến nay Nhật Bản đã tiến hành 4 đợt xả nước thải, trong đó đợt mới nhất kết thúc vào giữa tháng 3 vừa qua. Tokyo khẳng định việc xả thải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn quốc tế, đồng thời bác bỏ những quan ngại về tác động đối với sức khỏe con người hay môi trường.

T.N