Nhật điều tra nguyên nhân vụ tai nạn tại sân bay Haneda

Thứ năm, 04/01/2024 14:08
Ngày 3-1, nhà chức trách Nhật Bản đã bắt đầu điều tra nguyên nhân dẫn tới vụ va chạm giữa máy bay chở khách của Hãng hàng không Japan Airlines (JAL) và máy bay của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản trước đó 1 ngày tại sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo của nước này.

* Nhật Bản tiếp tục hứng chịu 200 trận động đất

Ủy ban an toàn giao thông Nhật Bản (JTSB) - cơ quan trực thuộc chính phủ chịu trách nhiệm điều tra các vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến máy bay, tàu hỏa và tàu thủy, đang tiến hành kiểm tra mảnh vỡ máy bay. Cơ quan chức năng Nhật Bản đã thu được hộp đen của máy bay thuộc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản. Công tác truy xuất dữ liệu từ hộp đen đang được tiến hành. Trong khi đó, hộp đen máy bay của JAL chưa được tìm thấy. Trước đó, hãng sản xuất máy bay Airbus cho biết đã cử một nhóm chuyên gia đến Nhật Bản để hỗ trợ công tác điều tra. Trong thông cáo báo chí, Airbus cho biết sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Cục Điều tra và phân tích an toàn hàng không dân dụng (BEA) của Pháp và Ủy ban An toàn giao thông Nhật Bản (JTSB) phụ trách điều tra. Airbus cho biết chiếc máy bay JAL được bàn giao vào tháng 11-2021.

Theo cảnh sát Nhật Bản, vụ va chạm giữa 2 máy bay trên xảy ra vào chiều 2-1. Toàn bộ 379 hành khách và phi hành đoàn trên chiếc máy bay Airbus mang số hiệu A350 của JAL đã được sơ tán an toàn, không ai bị thương nguy hiểm đến tính mạng sau khi chiếc máy bay này bốc cháy. Tuy nhiên, 5 trong số 6 thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã thiệt mạng. Cơ trưởng đã thoát khỏi máy bay và bị thương nặng. Theo người phát ngôn của Lực lượng bảo vệ bờ biển, ông Yoshinori Yanagishima, khi xảy ra vụ va chạm, máy bay của lực lượng này đang di chuyển trên đường băng để vận chuyển hàng cứu trợ cho các khu vực bị động đất mạnh ở tỉnh Niigata. Vụ việc đã khiến cả hai máy bay bốc cháy.

Trong khi đó, tính đến 9 giờ sáng 3-1 (theo giờ VN), số người thiệt mạng trong trận động đất tại tỉnh Ishikawa trên bán đảo Noto, miền Trung Nhật Bản đã tăng lên 62 người. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết từ tối 2-1 đến sáng 3-1, Nhật Bản đã hứng chịu thêm 200 trận động đất, nâng tổng số trận động đất nước này ghi nhận từ những dư chấn đầu tiên hôm 1-1 lên 400. Các nỗ lực cứu hộ đang được khẩn trương tiến hành, song gặp không ít khó khăn do tình trạng đổ nát tại hiện trường, cũng như nhiều tuyến đường bị phong tỏa dẫn đến khó tiếp cận khu vực bị ảnh hưởng. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản dự kiến sử dụng trực thăng để vận chuyển hàng tiếp tế đến các khu vực bị cô lập.

B.N