Nhiệm vụ xây dựng pháp luật có ý nghĩa đột phá cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo

Thứ bảy, 11/02/2023 15:26
Chiều 10- 2, tại thủ đô Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị chuyên đề về xây dựng pháp luật năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến kết nối từ điểm cầu Bộ Công an đến các điểm cầu Công an các đơn vị, địa phương trên cả nước. Trung tướng Lê Quốc Hùng- Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu trực tuyến Công an TP Đà Nẵng, Đại tá Trần Đình Liên- Phó Giám đốc Công an TP chủ trì.
Đại tá Trần Đình Liên- Phó Giám đốc Công an TP chủ trì điểm cầu tại TP Đà Nẵng.
Trung tướng Lê Quốc Hùng- Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Hội nghị nhằm đánh giá về thực trạng công tác xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật theo Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật hàng năm của Bộ Công an; định hướng công tác xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về an ninh, trật tự; phân công các nhiệm vụ xây dựng, phối hợp xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật năm 2023.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh: Lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương phải nhận thức sâu rằng, nhiệm vụ xây dựng pháp luật là đặc biệt quan trọng, là 1 trong 3 nhiệm vụ trọng tâm có ý nghĩa "đột phá" cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Do đó, cần khẩn trương tổ chức quán triệt, phổ biến Kết luận số 19 của Bộ Chính trị về định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV; Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; chương trình xây dựng pháp luật năm 2023 của Bộ Công an. Bám sát, khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các văn bản nêu trên, trong đó có phân công cụ thể, rõ ràng trách nhiệm cho từng đơn vị, cá nhân và thời gian hoàn thành đối với từng văn bản quy phạm pháp luật. Có biện pháp đôn đốc, kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp để chậm tiến độ hoặc không bảo đảm chất lượng của văn bản quy phạm pháp luật được giao chủ trì tham mưu soạn thảo hoặc tham gia ý kiến, đồng thời khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng pháp luật…

Đại tá Trần Đình Liên- Phó Giám đốc Công an TP chủ trì điểm cầu tại TP Đà Nẵng.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng lưu ý, năm 2023 là năm có khối lượng công việc lớn với 13 dự án luật, 16 nghị định, 116 thông tư nội bộ và 3 thông tư liên tịch. Bên cạnh đó, đối với những dự án luật và các văn bản quy phạm pháp luật đã đề xuất xây dựng từ năm 2024 đến năm 2030, Thứ trưởng cũng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục nghiên cứu, chuẩn bị đầy đủ lực lượng để đảm bảo chất lượng và tiến độ xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật để trình ban hành, tránh tình trạng chậm, nợ văn bản quy phạm pháp luật.

Trước đó, Thiếu tướng Phạm Công Nguyên- Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) trình bày báo cáo tổng quan về nhiệm vụ xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2023.

Tại Hội nghị, các đại biểu là đại diện các đơn vị, địa phương trong Công an nhân dân đã trình bày tham luận xoay quanh các nội dung về công tác xây dựng pháp luật. Các tham luận tập trung làm rõ, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, cũng như các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác xây dựng pháp luật như tính dự báo của các dự án luật, việc kết hợp kết quả nghiên cứu thực tiễn cùng cơ sở lý luận trong quá trình xây dựng pháp luật để phù hợp với thực tiễn bảo vệ an ninh, trật tự; công tác huy động các nhà khoa học trong và ngoài ngành tham gia nghiên cứu, xây dựng, thẩm định dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật…

Xuân Sơn