Nhiều mẫu thực phẩm của bánh mì Phượng bị nhiễm khuẩn gây ngộ độc

Thứ sáu, 22/09/2023 07:45
Chiều 21-9, ông Mai Văn Mười- Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, Viện Pasteur Nha Trang đã gửi thông báo về kết quả kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng ở TP Hội An khiến hơn 150 người nhập viện điều trị.
Tiệm bánh mì Phượng đóng cửa từ ngày 13-9 đến nay.
Tiệm bánh mì Phượng đóng cửa từ ngày 13-9 đến nay.

Trước đó, ngay sau khi vụ ngộ độc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam đã lấy mẫu gửi, đề nghị viện này hỗ trợ kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm trên. Viện Pasteur Nha Trang đã thực hiện kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm và 1 mẫu phân. Kết quả kiểm nghiệm, mẫu chả heo (lấy mẫu sáng 11-9) cho kết quả dương tính với chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE (độc tố ruột không ly giải hồng cầu) và HBL (độc tố ly giải hồng cầu). Mẫu thịt heo xíu (lấy mẫu vào sáng 11-9) cho kết quả dương tính/25g với salmonella spp.

Bên cạnh đó, mẫu rau, xà lách, rau răm, hành, dưa leo (lấy mẫu cơ sở lưu lúc 7h30 ngày 12-9) cũng cho kết quả dương tính với chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE và dương tính/25g với salmonella spp. Mẫu thịt heo xíu (lấy mẫu cơ sở lưu lúc 7h30 ngày 12-9) cũng cho kết quả dương tính/25g với salmonella spp. Mẫu xíu mại (lấy mẫu cơ sở lưu lúc 7h30 ngày 12-9) cho kết quả dương tính với Bacillus cereus sinh độc tố NHE. Hai mẫu thịt heo xíu và xíu mại (lấy mẫu lúc 10h ngày 13-9, chế biến xong 19h ngày 12-9) kết quả dương tính/25g với salmonella spp. Ngoài ra, còn có mẫu phân của một phụ nữ 71 tuổi (người nước ngoài), kết quả xét nghiệm dương tính với salmonella group D.

Bà Lê Thị Hồng Cẩm - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi nhận được văn bản của Viện Pasteur Nha Trang trả lời về kết quả kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm bánh mì Phượng, Chi cục đang tiếp tục phân tích trước khi có kết luận cuối cùng. “Khuẩn Bacillus cereus là độc tố rất dễ gây ra ngộ độc thực phẩm. Chúng tôi đang tiếp tục phân tích thêm dựa trên các mẫu. Khuẩn Bacillus cereus phát hiện chủ yếu trong mẫu thịt xíu là chủ yếu. Theo tôi thì nhiều khả năng do lây nhiễm khuẩn chéo từ các thực phẩm với nhau, có thể do cách bảo quản thực phẩm chưa đúng cách”- bà Cẩm nói.

Được biết, Bacillus cereus là một loại vi khuẩn hoại sinh, hiện nay được xem là một tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu, chỉ sau Salmonella (vi khuẩn thương hàn) và các vi rút. Bacillus cereus gây ra hai bệnh cảnh lâm sàng khác nhau: hội chứng nôn và hội chứng tiêu chảy.

Liên quan đến vụ ngộ độc trên, ngày 20-9, chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Thông qua nội dung lá thư, chủ tiệm bánh mì Phượng gửi lời xin lỗi đến khách hàng, mong lời xin lỗi được khách hàng chấp thuận. “Đây là sơ sót của chúng tôi trong quy trình kiểm soát nhập nguyên liệu đầu vào, cũng như chưa đảm bảo chất lượng trước khi đưa đến tay người dùng”- chủ tiệm bánh mì Phượng thừa nhận, đồng thời cam kết sẽ đem lại những sản phẩm bánh mì tốt nhất, an toàn nhất để phục vụ quý khách hàng khi được phép hoạt động trở lại.

BÃO BÌNH