Nhiều nước châu Âu báo động an ninh dịp Giáng sinh

Thứ hai, 25/12/2023 10:07
Cảnh sát Đức tối 23-12 đã hành kiểm tra Thánh đường thành phố Cologne miền Tây nước này bằng chó nghiệp vụ sau khi nhận được "cảnh báo nguy hiểm".

Trong một tuyên bố, Cảnh sát trưởng Cologne Michael Esser cho biết, với sự đồng thuận của người đứng đầu lực lượng bảo vệ Thánh đường, cảnh sát sẽ phong tỏa địa điểm sau buổi lễ tối và kiểm tra bằng chó nghiệp vụ. Những người đến Thánh đường Cologne trong ngày 24-12 cũng được kiểm tra an ninh.

Nhật báo Bild của Đức cho biết nhà chức trách Áo, Đức và Tây Ban Nha hiện đều đã ghi nhận dấu hiệu rằng một nhóm Hồi giáo cực đoan đang lên kế hoạch tiến hành nhiều vụ tấn công ở châu Âu, đặc biệt trong dịp Năm mới và Giáng sinh. Theo Bild, mục tiêu của các vụ tấn công này có thể là các thánh lễ Giáng sinh ở Cologne, Vienna và Madrid. Tin cũng hay lực lượng đặc nhiệm ở Vienna và tại Đức đã bắt giữ nhiều nghi can trong ngày 23-12. Thông báo của cảnh sát Áo cùng ngày xác nhận đang tăng cường kiểm tra, đặc biệt tại những khu vực quanh nhà thờ, các sự kiện tôn giáo và các chợ Giáng sinh ở Vienna. Thông báo cho biết "các đối tượng khủng bố trên khắp châu Âu đang kêu gọi thực hiện các vụ tấn công trong dịp lễ Công giáo, đặc biệt quanh ngày 24-12".

Trong khi đó, cảnh sát Cộng hòa Czech ngày 23-12 cho biết lúc 17 giờ 30 cùng ngày, lực lượng này đã nhận được một cuộc điện thoại nặc danh từ một người đàn ông thông báo bằng tiếng Anh về việc "có 5 quả bom" tại sân bay Vaclav Havel, sân bay quốc tế lớn nhất tại thủ đô Praha. Cảnh sát đã báo động và buộc phải sơ tán toàn bộ khu vực sảnh số 2 của sân bay. Một số chuyến bay cũng buộc phải chuyển hướng đến hoặc hoãn cất cánh, tuy nhiên việc này đã không xảy ra sau khi cuộc tìm kiếm chất nổ sau khoảng nửa giờ kết thúc và được cảnh sát kết luận đây là báo động giả. Các hoạt động tại sân bay Vaclav Havel sau đó đã tiếp tục được duy trì bình thường.

Vụ đe dọa đánh bom sân bay xảy ra đúng vào ngày Czech tổ chức quốc tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả trước đó 48 giờ tại trường đại học Charles khiến 15 người, bao gồm cả hung thủ, đã thiệt mạng và 20 người khác bị thương.

T.N