Nhiều nước phương Tây tính mở lại đại sứ quán ở Triều Tiên

Thứ sáu, 01/03/2024 14:55
Một phái đoàn Đức đã đến thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên lần đầu tiên kể từ khi Đại sứ quán nước này phải đóng cửa trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Cùng với Đức, một số nước châu Âu khác cũng đang chuẩn bị cho sự trở lại theo kế hoạch.

Reuters dẫn lời một người phát ngôn của văn phòng nước ngoài hôm 28-2 cho biết, một nhóm quan chức của Bộ Ngoại giao Đức đang ở Bình Nhưỡng trong chuyến thăm Triều Tiên. "Họ sẽ kiểm tra địa điểm của đại sứ quán Đức trong vài ngày tới", người phát ngôn nói, đồng thời cho biết vẫn chưa có quyết định về việc mở lại đại sứ quán đã đóng cửa ở Triều Tiên từ tháng 3-2020.

Nhiều đại sứ quán ở Bình Nhưỡng đã phải đóng cửa vì không thể luân chuyển nhân viên hoặc vận chuyển vật tư trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Anh cũng đóng cửa Đại sứ quán và rút toàn bộ nhân viên ngoại giao khỏi Triều Tiên từ tháng 5-2020. Hiện nước này cũng đang có kế hoạch gửi một phái đoàn tới xem xét việc mở cửa trở lại Đại sứ quán tại Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Peter Semneby, đặc phái viên của Thụy Điển về bán đảo Triều Tiên, nói với Reuters rằng đã có một số tiến triển trong việc đưa các nhà ngoại giao Thụy Điển trở lại Bình Nhưỡng, nhưng từ chối nêu chi tiết.

B.N