Năm học mới 2022-2023:

Nhiều trường THPT chưa thể triển khai dạy môn tự chọn Âm nhạc & Mỹ thuật

Thứ sáu, 26/08/2022 14:15
Năm học tới (2022-2023) cùng với khối 3 bậc tiểu học, khối 7 bậc THCS, khối 10 bậc THPT sẽ triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (sau đây gọi tắt là CTGDPT mới). Theo đó, học sinh (HS) lớp 10 sẽ học 7 môn và hoạt động giáo dục bắt buộc, 5 môn học tự chọn, trong đó có môn Âm nhạc và Mỹ thuật. Tuy nhiên, do chưa có đủ giáo viên và cơ sở vật chất, nên nhiều trường THPT ở Đà Nẵng chưa thể triển khai 2 môn học này trong tổ hợp môn tự chọn trong năm học mới này.
HS bậc THPT Đà Nẵng mong chờ ngày tựu trường khai giảng năm học mới 2022-2023 (ảnh có tính minh họa).
HS bậc THPT Đà Nẵng mong chờ ngày tựu trường khai giảng năm học mới 2022-2023 (ảnh có tính minh họa).

Nếu Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 (CTGDPT mới) ở bậc Tiểu học và THCS theo quan điểm tích hợp thì ở bậc THPT chương trình được xây dựng theo hướng phân hóa, gắn với định hướng nghề nghiệp. Trong CTGDPT mới bậc THPT, thay vì 13 môn học bắt buộc như chương trình hiện hành sẽ chỉ có 12 môn gồm 7 môn bắt buộc và 5 môn lựa chọn.

Cụ thể, 7 môn học và hoạt động bắt buộc là: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng và an ninh, hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, nội dung giáo dục của địa phương; 5 môn học lựa chọn được chọn từ 3 nhóm (mỗi nhóm có ít nhất 1 môn): Nhóm môn khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật); khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học); công nghệ và nghệ thuật (công nghệ, tin học, nghệ thuật). Riêng môn nghệ thuật gồm hai phân môn âm nhạc và mỹ thuật, học sinh được chọn một trong hai phân môn (tính là 1 môn). Trừ môn ngoại ngữ, tất cả các môn học đều xây dựng các cụm chuyên đề. Mỗi học sinh sẽ phải chọn để học 3 cụm chuyên đề cùng với các môn học bắt buộc và môn học lựa chọn. Ngoài ra, có 2 môn học tự chọn gồm tiếng dân tộc thiểu số, ngoại ngữ 2.

Khi được hỏi đến vấn đề triển khai CTGDTP mới đối với lớp 10 với các môn tự chọn, nhất là môn Âm nhạc và Mỹ thuật, nhiều cán bộ quản lý bậc THPT ở TP Đà Nẵng đều cho biết, do không có giáo viên nên năm học mới 2022-2023 này chưa thể triển khai 2 môn học này trong tổ hợp môn tự chọn. Cô Hồ Thị Thu Thanh - Hiệu trưởng Trường THPT Hòa Vang (Q. Cẩm Lệ) chia sẻ: “Năm học mới 2022-2023, nhà trường chưa thể có được đội ngũ giáo viên dạy môn Âm nhạc và Mỹ thuật. Do vậy, trước mắt nhà trường không đưa 2 môn này vào tổ hợp tự chọn và đã có thông báo cho phụ huynh biết. Việc dạy các môn Nghệ thuật sẽ được nhà trường thực hiện trong những năm học tiếp theo, khi sắp xếp được giáo viên và cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị dạy- học”.

Là phụ huynh có con năm nay đỗ vào trường THPT Hòa Vang, chị Nguyễn Thị Mai Chi (Q.Cẩm Lệ) cho biết, từ khi con gái còn học lớp 9, gia đình đã tìm hiểu về CTGDPT mới sẽ bắt đầu áp dụng với lớp 10 từ năm học 2022- 2023. Nhận định con học đuối ở các môn khoa học tự nhiên, có năng khiếu về hội họa nên chị Mai Chi dự định định hướng con chọn tổ hợp có môn Mỹ thuật để theo học. Thế nhưng, trước thềm năm học mới, nhận được thông báo của nhà trường, gia đình chị khá bất ngờ khi được biết trong tổ hợp môn tự chọn đã được nhà trường xây dựng sẵn, không có môn Mỹ thuật hay Âm nhạc. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, chị được biết không chỉ riêng trường con mình mà đa số các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố đều không có đủ giáo viên, cơ sở vật chất để dạy học các môn mới Âm nhạc hay Mỹ thuật. “Đây là khó khăn chung nên mình phải chấp nhận và chia sẻ với ngành thôi" - chị Mai Chi bày tỏ.

Thầy Nguyễn Phước- Hiệu trưởng THPT Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ) cũng cho biết, do không có giáo viên cũng như cơ sở vật chất nên tạm thời năm học mới này, trường không tổ chức dạy môn nghệ thuật trong chương trình học chính khóa.

Tương tự, thầy Phạm Tấn Ngọc Thụy - Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Hoa Thám cho hay, do không có giáo viên nên năm học này nhà trường cũng chưa thể đưa 2 môn năng khiếu này vào các tổ hợp tự chọn được.

Trong khi hầu hết các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố "trắng" giáo viên 2 bộ môn Âm nhạc và Mỹ thuật thì trường THCS&THPT Nguyễn Khuyến lại có lợi thế về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất do là trường liên cấp, chất lượng HS tuyển vào lớp 10 tương đối cao. "So với các trường THPT khác trên địa bàn thành phố, Nguyễn Khuyến có thuận lợi hơn đối với việc triển khai chương trình mới lớp 10 đối với các môn tự chọn Âm nhạc và Mỹ thuật vì đã có giáo viên cũng như cơ sở vật chất. Học sinh mê lắm nên đã đăng ký học tổ hợp có bộ môn nghệ thuật này nhiều"- bà Trần Thị Kim Vân- Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Được biết, ngay khi vừa kết thúc năm học 2021- 2022, ngành giáo dục đã bắt tay ngay vào công tác chuẩn bị cho năm học mới 2022- 2023. Theo đó, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các phòng GD-ĐT quận, huyện, các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên chuẩn bị chu đáo cho kế hoạch dạy và học năm học 2022- 2023, đặc biệt là triển khai CTGDPT mới đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10. Tuy nhiên, do thiếu giáo viên và cơ sở vật chất nên phần lớn các trường THPT trên địa bàn Đà Nẵng chưa thể triển khai các môn học tự chọn mới là Âm nhạc và Mỹ thuật trong năm học này.

Xuân Sơn