Nhói lòng phiên tòa xét xử 3 trẻ vị thành niên phạm tội giết người

Thứ tư, 03/05/2023 07:40
Phạm tội “Giết người” khi chưa đầy 18 tuổi, 3 bị cáo đã vướng vào vòng lao lý. Nhưng điều làm nhiều người phải suy ngẫm là các bị cáo đều sống trong hoàn cảnh gia đình đặc biệt, bố mẹ đều ly hôn. Phiên tòa khiến nhiều ông bố, bà mẹ đã bật khóc, cảm thấy nhói lòng và thừa nhận một phần trách nhiệm về mình vì đã không quan tâm đúng mức đến con cái.
Ba bị cáo tại phiên tòa.
Ba bị cáo tại phiên tòa.

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với 3 bị cáo: Nguyễn Đình Bình A. (17 tuổi), Đinh Xuân Đ. (17 tuổi) và Hoàng Duy H. (16 tuổi, cùng trú TP Vinh, Nghệ An) về tội “Giết người”. Theo nội dung vụ án, khuya 12-9-2022, Hoàng Duy H. và Đinh Xuân Đ. ngồi chơi game thì xảy ra mâu thuẫn với thanh niên tên Nguyễn Công P. và bị người này đấm nhiều cái vào mặt. H. liền nhắn tin cho A. cầu cứu: “Anh lên đây đi”. Dù chưa rõ sự tình như thế nào nhưng A. vẫn cầm theo 2 con dao và kéo theo nhóm bạn đến quán game. Trong lúc chờ A. đến, Đ. cũng tìm 2 ống tuýp kim loại để thủ sẵn.

Đến gần 1 giờ ngày hôm sau, khi nhóm của A. tới quán game đưa cho H. một con dao rồi đi vào quán truy đuổi đối thủ. H. dùng dao đâm 2 nhát vào lưng P. Thấy vậy, Hoàng Anh T. chạy đến can ngăn thì bị Đ. lấy tuýp sắt đánh vào đầu. Sau đó, Đ. còn ôm T. để hai người bạn của mình dùng dao tấn công liên tiếp, gây thương tích 22% cho T. Cơ quan điều tra xác định, mặc dù bị hại chỉ bị thương nhưng các vết thương đều là nguy hiểm đến tính mạng, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội. Bị cáo A. khai không có mâu thuẫn gì với bị hại nhưng khi nghe H. nhắn tin cầu cứu đã cầm hung khí đến để giải quyết. Các bị cáo đã thể hiện sự ăn năn hối cải về việc làm của mình và cho rằng do tuổi trẻ bồng bột nên xin tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

Được biết, cả 3 bị cáo đều sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, bố mẹ đều đã ly hôn. Các bị cáo sống với ông bà, thiếu đi sự quan tâm, săn sóc và sự dạy bảo trực tiếp từ bố và mẹ. Cũng do hoàn cảnh gia đình nên cả ba bị cáo đều bỏ học sớm rồi đua đòi theo bạn bè ngoài xã hội. Tại phiên tòa, với tư cách người giám hộ, bố mẹ và ông bà các bị cáo đã nhận một phần trách nhiệm về mình khi không kịp thời dạy dỗ và quan tâm sâu sát đến con.

“Vợ chồng ly hôn đã lâu, tôi xa con khi cháu mới 6 tuổi. Do hai mẹ con lại không có thời gian ở gần nhau nhiều nên tôi không nắm bắt được tâm lý cũng như sâu sát đến con. Tôi rất đau lòng khi thấy con mình lầm lỗi. Xin HĐXX xem xét giảm nhẹ cho cháu để cháu hòa nhập với cộng đồng...”, mẹ của bị cáo Đ. khóc nghẹn ngào và nhận lỗi về mình.

Tương tự, sau khi bố mẹ ly hôn, A. về sống với ông bà nội. Bố mẹ ít gặp gỡ, quan tâm mà chỉ gửi tiền về cho ông bà nuôi cháu. Cũng bởi vậy, A. thiếu tình cảm của bố mẹ. “Dù ông bà quan tâm, chăm sóc hết mực đến mấy nhưng cũng không thể quản lý toàn diện được các cháu. Thế hệ già với thế hệ trẻ có suy nghĩ khác nhau nên thiếu sự gắn kết. Giá như các cháu còn đi học thì có sự giáo dục của thầy cô, nhà trường sẽ tốt hơn”, ông của bị cáo A. buồn bã.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo mang tính chất côn đồ, cần phải xử lý nghiêm minh nhằm răn đe và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, xét thấy các bị cáo phạm tội khi chưa đầy 18 tuổi, hoàn cảnh gia đình đặc biệt, một phần lỗi là do thiếu sự quan tâm, chăm sóc từ bố mẹ nên các bị cáo đã dễ dàng sa ngã và dẫn đến hành vi phạm tội. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Đình Bình A. 5 năm 6 tháng tù, Đinh Xuân Đ. 4 năm tù, Hoàng Duy H. 3 năm 6 tháng tù về tội “Giết người”.

DƯƠNG HÓA