Nhóm “đạo chích nhí” chuyên đột nhập cửa hàng sa lưới

Thứ hai, 03/07/2023 08:55
Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) vừa điều tra làm rõ nhóm đối tượng chuyên đột nhập các cửa hàng, quán kinh doanh, siêu thị để trộm cắp tài sản. Điều đáng nói, dù tuổi đời còn rất nhỏ song nhóm đối tượng liên tiếp thực hiện nhiều phi vụ đột nhập liều lĩnh, gây bức xúc trong nhân dân.
Từ trái qua, các đối tượng T., Th., B. và hiện trường 1 cửa hàng bị nhóm đối tượng đập phá để trộm cắp tài sản.
Từ trái qua, các đối tượng T., Th., B. và hiện trường 1 cửa hàng bị nhóm đối tượng đập phá để trộm cắp tài sản.

Theo Đội Cảnh sát hình sự- Công an quận Liên Chiểu, sau khi nhận được tin báo tại địa bàn phường Hòa Khánh Bắc và phường Hòa Minh liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản trong các cửa hàng, siêu thị mini và quán bi-a, đơn vị đã cử trinh sát nhanh chóng truy xét. Hành vi của các đối tượng rất liều lĩnh, manh động, thường dùng búa và các vật nặng để đập vỡ cửa kính, vách ngăn sau đó vào bên trong vơ vét tài sản.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, sáng 27-6, Đội Cảnh sát hình sự phối hợp Đội Kỹ thuật hình sự- Công an quận và VKSND quận Liên Chiểu tổ chức khám nghiệm hiện trường. Bước đầu ghi nhận tại phường Hòa Khánh Bắc có 3 siêu thị mini, 1 quán bi-a và 1 quán trà sữa bị các đối tượng đập vỡ tan hoang phần kính, đột nhập vào bên trong khoắng đồ. Tương tự, cùng thời điểm, tại phường Hòa Minh, lực lượng Công an cũng ghi nhận 1 quán bi-a và 1 quán bán Pizza bị kẻ gian đột nhập sau khi phá cửa, tường, vách ngăn.

Nhận định các vụ việc rất có thể do một nhóm đối tượng thực hiện, Công an quận Liên Chiểu lập tức chỉ đạo trinh sát Đội Cảnh sát hình sự tiến hành thu thập thông tin, tài liệu có liên quan. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội Cảnh sát hình sự- Công an quận Liên Chiểu nhanh chóng truy xét, làm rõ 3 đối tượng thực hiện hành vi trên. Lực lượng Công an đã triệu tập 1 trong các đối tượng nghi vấn là Vũ Nguyễn A.T. (13 tuổi, trú P. Mân Thái, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng). Ban đầu, T. quanh co tìm cách chối tội nhưng với các chứng cứ cơ quan Công an thu thập được, cuối cùng T. phải khai nhận quá trình phạm tội của mình.

Theo T. khai, khuya 26-6, đối tượng cùng với Nguyễn Đăng Th. và Huỳnh Gia B. (cùng 15 tuổi, đều trú P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà) tham gia gây án. Khi đi quanh địa bàn phường Hòa Khánh Bắc và phường Hòa Minh, nhiều lần, 3 đối tượng đã tăm tia được các điểm “ngon ăn” sau đó bàn tính “kế hoạch tác chiến”, phân chia nhiệm vụ hành động. Tiếp đến, khi theo dõi không có người qua lại, 3 đối tượng sử dụng búa và những vật cứng đập phá hệ thống khóa, cửa kính, vách ngăn rồi đột nhập để trộm tài sản, chủ yếu là tiền cùng các tài sản có giá trị. Ngoài ra, T. khai trước đó đã cùng đồng bọn thực hiện thêm 2 vụ cùng thủ đoạn đập phá, trộm cắp tài sản khác tại địa bàn xã Hòa Sơn (H. Hòa Vang, Đà Nẵng). Hiện cơ quan Công an đang mở rộng điều tra, làm rõ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Qua vụ việc, Cơ quan Công an kêu gọi người dân hết sức cảnh giác với những hành vi, thủ đoạn tương tự, đồng thời khuyến cáo các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc, nuôi dạy con cháu mình, tránh những hệ lụy do các em gây ra.

CÔNG HẠNH