Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên phạm pháp (Bài 2: Tội phạm "tuổi teen" bước ra từ thế giới ảo)

Thứ ba, 14/04/2020 15:05

Tình trạng người dưới 18 tuổi phạm tội là vấn đề nóng bỏng mà xã hội đặc biệt quan tâm. Những hình ảnh bạo lực lan tràn trên mạng Internet đang tác động không nhỏ vào nhận thức, hành vi khiến một bộ phận thanh thiếu niên bị lệch lạc về nhân cách, hành động theo bản năng.

Đặng Mậu Minh Huy (ngoài cùng bên trái) cùng nhóm bạn chuẩn bị hung khí để giao chiến với nhóm Family bị bắt giữ vào ngày 6-4-2020.

Những “anh đại” mê game

Từng bị chính quyền địa phương ra quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã phường và áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, nhưng Trương Công Quảng (2003, trú xã Đại Lãnh, H. Đại Lộc, Quảng Nam) đều không chấp hành. Quảng cũng là đối tượng nằm trong băng trộm “nhí” của Chuyên án TC16 từng bị CAQ Liên Chiểu triệt phá năm 2017. Thời điểm đó, do Quảng chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên được gia đình bảo lãnh về quản lý giáo dục tại địa phương. Sau thời gian ở nhà, Quảng bỏ trốn ra Đà Nẵng tiếp tục sống lang thang.

Tại Đà Nẵng, Quảng câu kết với các đối tượng khác gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản. Tháng 2-2019, sau khi trộm 1 laptop và tài sản khác trị giá 15 triệu đồng của chị Trịnh Thị Ngọc (1988, trú Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng), Quảng và đồng bọn là Nguyễn Đức Đạt (2004) và Nguyễn Đình Hải (2002, cùng trú Q. Liên Chiểu) “sa lưới”. Tại cơ quan CA, nhóm đối tượng thừa nhận hành vi trộm cắp của mình, trong đó đối tượng chủ mưu Trương Công Quảng khai đã thực hiện 5 vụ trộm cắp xe máy khác tại Quảng Nam và Đà Nẵng. Số tiền kiếm được, Quảng “nướng” sạch vào game.

Giống như Quảng, Nguyễn Đình Minh Thoại (2004, trú Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) cũng học hành dở dang. Để có tiền tiêu xài và chơi game, Thoại chủ mưu, rủ nhiều người khác đi cướp tài sản trên địa bàn P. Hòa Minh (Q. Liên Chiểu). Cụ thể, tối 12-9-2019, Thoại chủ động rủ Vinh “đi dạo” bằng xe máy để cướp tài sản của những người đồng tính ở khu vực ít người qua lại. Thoại và Vinh còn rủ thêm 5 người khác nhập hội đến địa bàn P. Hòa Minh định cướp tài sản một người đàn ông nhưng người này không có gì nên bị chúng “tẩn” chảy máu mũi. Sau đó, chúng tiếp tục chặn cướp “nhầm” 2 chiến sĩ CAP Hòa Minh (Q. Liên Chiểu) đang hóa trang mật phục và bị bắt gọn.

Phan Thành Đạt và Hồ Hải Hưng bị bắt giữ sau khi gây thương tích cho anh Hà Gia Huy.

“Giang hồ mạng” tuổi teen

Thời gian gần đây, tại TP Đà Nẵng nổi lên nhóm Family với nhiều phi vụ vi phạm pháp luật, từ trộm cắp tài sản cho đến những vụ giải quyết mâu thuẫn như “xã hội đen”. Điều đáng nói, nhóm này quy tụ những thanh, thiếu niên nghiện game, bỏ học giữa chừng và lêu lổng, ham chơi.

Từ một hội nhóm ảo trên không gian mạng, nhóm này “bước” ra đời thực với đầy đủ hình hài của một nhóm tệ nạn. Tối 6-4-2020, người dân báo tin về nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí nghi đánh nhau tại ngã ba Yên Khê 2 - Mẹ Nhu nối dài, CAP Thanh Khê Tây đã phối hợp lực lượng CSHS CAQ Thanh Khê ngăn chặn kịp thời. Lực lượng CA bắt giữ 3 đối tượng liên quan, gồm: Lê Hoàng Minh Huy (2004), Lê Đình Ánh (2003) và Đặng Mậu Minh Huy (2004, đều trú TP Đà Nẵng), thu giữ 3 con dao và nhiều hung khí khác. Các đối tượng khai nhận, trong quá trình chơi game online đã xảy ra mâu thuẫn với một nhóm Family ở P. Hòa Minh (Q. Liên Chiểu) nên hẹn nhau để giải quyết.

Trong số này, Đặng Mậu Minh Huy cũng là đối tượng bị CAP Hòa Cường Bắc (Q. Hải Châu) bắt quả tang khi đang thực hiện hành vi trộm tài sản vào ngày 1-1-2020. Nhóm của Huy do Dương Minh Toàn cầm đầu đã thực hiện 9 vụ trộm, chiếm đoạt tài sản trị giá 100 triệu đồng. Toàn bộ số tiền trộm được các đối tượng “nướng” hết vào game. Vì chưa đủ tuổi nên Đăng Mậu Minh Huy được cho tại ngoại để tiếp tục điều tra, xử lý. Tuy nhiên, Huy “vẫn chứng nào tật nấy”, vẫn chưa chịu tu thân dưỡng tính mà tiếp tục tham gia các hành vi vi phạm pháp luật.

Trước đó, ngày 14-2, CAQ Thanh Khê cũng đã bắt giữ 2 thành viên khác của nhóm Family là Phan Thành Đạt và Hồ Hải Hưng (2005, cùng Q. Thanh Khê). Đạt và Hưng đã cùng nhóm “sát thủ” 2K đã tấn công, chém anh Hà Gia Huy (2003, trú Q. Thanh Khê) bị thương nặng. Theo điều tra, do mâu thuẫn từ trước, nhóm của Đạt lên kế hoạch và huy động lực lượng để đánh Hà Gia Huy khi phát hiện người này đang ở quán cà-phê Chill (số 214-Kỳ Đồng, Đà Nẵng). Đạt chính là người dùng dao phóng lợn chém một nhát trúng vào đầu Huy gây thương tích. Sau khi gây án xong, các đối tượng lên xe bỏ đi cho đến khi bị cơ quan CA bắt giữ.

Cũng “bước ra” từ thế giới ảo, qua ứng dụng hẹn hò Tinder, Trần Hoài Vy (2003, trú Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) hẹn hò với một người đàn ông ngoại quốc. Ngày 10-1-2020, trong lần gặp gỡ đầu tiên, Vy đi cùng bà ngoại và dì ruột từ Sơn Trà sang nhà riêng của người đàn ông tại P. Hòa Cường Bắc (Q. Hải Châu). Bà ngoại và dì của Vy đứng ở ngoài, còn Vy vào trong nói chuyện. Sau một hồi, Vy bị người đàn ông ngoại quốc gạ gẫm quan hệ tình dục. Sau một hồi thương lượng, Vy yêu cầu người đàn ông đưa tiền trước khi quan hệ nhưng người này có hành vi cưỡng bức nên Vy phản ứng và kêu cứu. Nghe lớn tiếng, người thân của Vy đập cửa. Lúc người đàn ông ngoại quốc xuống nhà kiểm tra, Vy nhanh tay lấy chiếc điện thoại giấu vào ba lô của mình rồi tẩu thoát. Chiếc điện thoại lấy được, Vy sử dụng cho đến lúc bị lực lượng Công an phát hiện và bắt giữ.

Qua vụ việc trên, bên cạnh việc chưa nhận thức được hành vi phạm tội, gia đình các em cũng có trách nhiệm khi lơi lỏng việc giáo dục, quản lý, ít quan tâm, chăm sóc con em mình dẫn đến tâm lý các em bị lệch lạc, ngang bướng, bất cần nên dễ bị lôi kéo.

MAI VINH