Những chuyến đò “chui” qua sông Sê Pôn

Thứ bảy, 24/07/2021 06:58

Khi các cửa khẩu giữa Lào và Việt Nam tạm đóng để tập trung phòng chống dịch COVID-19, nhiều người dân tìm cách vượt biên trái phép theo đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới Quảng Trị. Một số khác lại nhắm đến con sông biên giới Sê Pôn chảy ngược từ Quảng Trị sang Lào và một số lái đò trở thành mắt xích trong hoạt động của đối tượng tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép.

Thạo Pun và các bị cáo nghe tuyên án.

Chiều 21-7, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử các bị cáo: Nguyễn Trung Kiên (1984, trú huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị), Thạo Pun (1977, trú huyện Sê Pôn, Savannakhet, Lào), Lê Kim Hùng (1981) và Nguyễn Kim Vui (1986, đều trú huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Theo cáo trạng, Kiên là lái xe vận chuyển hàng khu vực biên giới, còn Hùng và Vui là lao động tự do tại xã biên giới Tân Thành, nơi có nhiều bến đò sông Sê Pôn. Còn Thạo Pun là người dân tộc Vân Kiều mang quốc tịch Lào hành nghề lái đò máy tại bến đò sông Sê Pôn thuộc xã Tân Thành.

Ngày 1-12-2020, Nguyễn Duy Minh (trú huyện Hải Lăng, Quảng Trị) liên hệ với Kiên để tìm cách đưa sang Lào. Kiên nhận lời, thỏa thuận tiền công 4 triệu đồng. Sau đó, Minh báo có thêm một người tên Tuyên đi cùng. Kiên liên hệ với Thạo Pun để đưa người sang Lào bằng đò máy, tiền công chưa nói cụ thể. Còn sông biên giới Sê Pôn hẹp, chỉ trong chốc lát có thể đưa người sang bờ nên Thạo Pun nhận lời chở chui, nghĩ sẽ tránh được lực lượng chức năng.

Theo hẹn, hai người khách sẽ đến bến đò ở địa bàn xã Tân Thành để Thạo Pun chở sang. Tuy nhiên, khi đến bến đò, người tên Tuyên thay đổi ý định, không đi nữa. Cùng ngày này, Vui cũng nhận được điện thoại của Thạo Pun chở giúp 3 người khách quê Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An đến bến đò trên địa phận xã Tân Thành để đưa sang Lào. Vui gọi thêm Hùng để cùng chở, sau khi thồ đến bến đò lấy tiền công là 150 ngàn đồng, trong đó Vui 50 ngàn đồng, Hùng 100 ngàn đồng. Mới tới bến đò thì nhóm người trên bị lực lượng biên phòng phát hiện. Kế hoạch đưa Minh sang sông cũng đổ bể, Thạo Pun và Kiên bị bắt.

Thạo Pun và Kiên tự thú thêm 1 vụ vào ngày 18 – 11 – 2020, có Hùng tham gia. Theo Kiên khai, nhận lời đưa 3 người muốn sang Lào để tìm việc, tiền công là 7 triệu đồng/người. Kiên gọi điện cho Thạo Pun đợi thời điểm để đón đưa sang Lào bằng đò máy. Ngày 18 – 11 – 2020, Hùng nhận điện thoại của Kiên xuống ngã ba Tân Long để chở 3 người lên bến đò, hoàn thành Kiên đưa cho Hùng 4,2 triệu đồng. Số tiền này, bao gồm đưa cả tiền công cho Thạo Pun. Chuyến đò của Thạo Pun nhanh chóng đưa nhóm vượt biên sang bờ, sau đó họ tiếp tục đi chuyến đò máy khác. Ngày hôm sau, Thạo Pun sang Tân Thành nhận tiền công 3,3 triệu đồng từ Hùng. Thạo Pun về trả cho người lái đò chở nối tiếp là 1,7 triệu đồng. Trong 3 vụ trên, chỉ có 1 vụ ngày 18 – 1 – 2020 là trót lọt. Nhưng hành vi của các bị cáo đã đủ cấu thành tội danh tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép.

Tại phiên tòa, VKS đề xuất HĐXX tuyên xử A Pun và Kiên hình phạt tù giam; Hùng 30 đến 36 tháng tù treo; Vui 15 đến 18 tháng tù treo. Quá trình lượng hình và xem xét vai trò, tính chất phạm tội, nhân thân và hoàn cảnh từng bị cáo, Tòa tuyên phạt A Pun 4 năm tù; Kiên 3 năm 6 tháng tù; Hùng 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Vui 16 tháng cải tạo không giam giữ.

Liền trước xét xử vụ án trên, TAND tỉnh Quảng Trị cũng đưa ra xét xử vụ án Nguyễn Văn Dũng (1981, trú huyện Diễn Châu, Nghệ An) và Hồ Văn Rơng (1978, trú huyện Hướng Hóa) về tội: “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”. Xã Thanh là địa bàn có sông Sê Pôn chảy qua, rồi mới ngược ra xã Thuận, Tân Long, Tân Thành, Lao Bảo để sang Lào. Rơng cũng như nhiều gia đình sống ở khu vực con sông giáp biên đều có chiếc đò để qua lại thăm thân và chở nông sản. Vào tháng 1 – 2021, có 6 người dân quê Nghệ An đang lao động tại Viêng – Chăn (Lào) muốn hồi hương mà không phải bị cách ly phòng, chống COVID-19 nên liên hệ với Dũng để tìm cách nhập cảnh trái phép, thỏa thuận mỗi người 6 triệu đồng. Dũng liên hệ với Rơng và hẹn chập tối 5 – 1 – 2021 sẽ đưa qua sông Sê Pôn bằng đò, tiền công 400 ngàn Kip/người. Tuy nhiên, Rơng không hiểu, ngỡ là 400 ngàn đồng.

Sau khi gặp nhau tại H.Sê Pôn, Dũng cùng 6 người quê Nghệ An di chuyển đến bản Denvilay (huyện Sê Pôn) để xuống bờ sông Sê Pôn, đối diện khu vực xã Thanh. Rơng chèo đò, mỗi chuyến đưa 3 người sang sông và được Dũng trả cho hơn 2,5 triệu tiền Kip. Chính Rơng dùng xe máy chở nhóm 3 người ra QL9 và nhờ một người khác giúp chở nốt số khách còn lại thì bị BĐBP Quảng Trị phát hiện. Ngày 14 – 1 – 2021, Dũng bị Công an huyện Tà Ôi (tỉnh Salavan, Lào) bắt giữ và chuyển Đồn BP Cửa khẩu quốc tế La Lay, tiếp nhận giải quyết.

Trong vụ án, Dũng đã thu lợi bất chính hơn 13 triệu đồng, Rơng hơn 6,3 triệu đồng. Xét nhân thân, bị cáo Dũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ được áp dụng. Tòa đã tuyên phạt Dũng 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 60 tháng; Rơng 20 tháng tù.

BẢO HÀ