Những con chim bồ câu ngày giãn cách

Thứ tư, 14/07/2021 16:13

Đàn bồ câu trên Quảng trường 2-4 Nha Trang.

Quảng trường 2-4 Nha Trang (Khánh Hòa) vốn là nơi thu hút đông người dân tìm tới nhất. Những ngày thành phố bình yên, ngay sân Trung tâm hội nghị vào buổi chiều đông người tới ngồi chỉ để hóng gió biển thổi vào, để thư giãn vài chục phút trong mênh mông của đất trời. Bên kia đường, khu Quảng trường rộng lớn là nơi để các bậc cha mẹ chở con nhỏ tới chơi. Hai thú vui thịnh hành nhất của các em bé là chơi ô- tô điện hoặc thả diều. Đó là không khí yên bình và đẹp đẽ của thành phố được thiên nhiên ưu đãi cho bãi biển nằm sát ngay thành phố, ai cũng có thể ra biển bất cứ lúc nào. Quảng trường 2-4 vào những đêm thứ bảy và chủ nhật lại càng nhộn nhịp hơn bởi có biểu diễn hát tuồng và dân ca kịch đường phố. Những đêm diễn ấy thu hút một số lượng người xem rất lớn. Cũng kể thêm nơi đây thường xuyên diễn ra các sự kiện lớn, và là nơi để người dân tập trung xem bắn pháo hoa đêm giao thừa.

Và ở đó, có một bầy chim bồ câu khởi đầu chừng 20 con, nay tăng hơn 100 con từ nhiều nơi tụ về, trở thành một điểm nhấn đẹp trong lòng thành phố biển Nha Trang. Bầy chim bồ câu trước kia, khi thành phố chưa giới hạn người ra công viên biển, chúng vẫn hồn nhiên bay sà trước sân của Trung tâm hội nghị, rồi chao lượn như biểu diễn cho mọi người ngắm nhìn, bay qua khoảng đất rộng của Quảng trường. Bầy chim rất dạn dĩ, bởi vì chẳng có một ai bắt chúng, mà chỉ chen đùa vui, nhất là các em nhỏ. Nhiều người suy đoán bầy chim bồ câu được nuôi bởi một hai  khách sạn gần đó, rồi cứ thế, cách sống bầy đàn và thói quen tìm nhau đã tụ bầy chim về trên Quảng trường, tạo nên một vẻ đẹp đầy thân thiện. Nhất là vào những buổi sớm mai, thường thì người dân đi tập thể dục rất sớm, đó là khi bầy chim bồ câu cũng thức dậy, dẫu chúng ở nhiều "ngôi nhà" khác nhau, tụ ở Quảng trường, trắng có, nâu có, cứ tìm mồi hoặc đôi khi lại cùng bay tung khi có một chiếc xe lướt qua. Đôi lúc, khi bầy chim bay qua đường, những người lái xe phải "né" chúng. 

Chim bồ câu luôn là một điểm nhấn đẹp ở các thành phố lớn, chứng tỏ một điều gì đó tốt đẹp trong cuộc đời. Ở TPHCM, mỗi lần đến thành phố, sáng sớm tôi hay gọi xe thồ chở tôi ra Nhà thờ Đức Bà, chỉ để xem chim bồ câu tụ họp và chứng kiến cảnh chúng được các bậc cha mẹ đưa con cái ra, để chúng cho chim bồ câu ăn. Hay như đi Thái Lan, ngay nơi du khách đón thuyền để dạo chơi trên con sông Chao Phraya, du khách sẽ không thể nào cưỡng nổi vẻ thích thú khi cả đàn chim bồ câu vài trăm con bay quanh mình. Còn ngay khu vực bãi đất trống trước động Ba Tu (Malaysia), dẫu có cả ngàn du khách ở đó, nhưng cũng có cả ngàn con chim bồ câu cứ bay theo. Và ở Vinpearl Land Nha Trang, cũng có mấy trăm con chim bồ câu "đón chào" du khách khi du khách đến khu vực của các đền đài. Chỉ là dẫn chứng một phần các điểm đến,  bởi chim bồ câu hiền lành, dạn dĩ và tượng trưng cho hòa bình. Tập tính bầy đàn, cứ "ham vui" mà tìm nhau tạo ra những bầy chim bồ câu vô cùng sinh động. Ở Đà Nẵng, Công viên Biển Đông là nơi có hàng trăm chim bồ câu ngày ngày tụ về làm nền cho các đôi lứa chụp ảnh cưới, cho các cháu bé nô đùa cùng hay cho những du khách khi tìm đến thường mang theo mình những vụn bánh, túi đỗ chỉ để tung cho chim rồi say mê ngắm nhìn chúng…

Mùa này Nha Trang vào những ngày giãn cách, thành phố vắng tanh, vắng cả những chuyến xe qua. Những con chim bồ câu ở Quảng trường  cứ bay tung. Cái thiếu là thiếu bóng dáng những em nhỏ đòi cha mẹ chở ra, để chính tay mình rải thức ăn cho những con chim bồ câu.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG