Những cuộc giải cứu giữa rừng

Thứ tư, 07/02/2024 00:59
Hành trình xuyên rừng cứu người là hành trình của cảm xúc, thử thách lòng người và cũng là hành trình tôi luyện nên những người lính bản lĩnh, gan dạ.
Cảnh sát đu dây cứu người ngước ngoài bị nạn ở Khe Răm.
Cuộc gặp gỡ đầy xúc động của Huy và Tổ cứu nạn đã cứu sống mình.

Thời gian qua, lực lượng cứu hộ, cứu nạn chuyên nghiệp của Công an TP Đà Nẵng thực hiện nhiều vụ cứu người trong điều kiện hiểm trở, cứu sập, cứu người trong tai nạn giao thông, lặn tìm thi thể… trong đó, những cuộc hành quân cứu người trong rừng sâu để lại không ít cảm xúc.

Còn nhớ Mồng 3 Tết năm Quý Mão 2023 trở thành ngày đáng nhớ suốt cuộc đời của anh Bùi Lê Xuân Huy (1996, trú H. Hóc Môn, TPHCM) khi một mình thực hiện chuyến đi phượt để trải nghiệm và thử thách bản thân ở bãi Sủng Cỏ, đèo Hải Vân (thuộc P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng). Anh không may bị rơi xuống vách đá dựng đứng ở sát mép biển và chật vật nằm ở đây 5 ngày trong tình trạng bị thương, thiếu thức ăn và mưa lạnh. Kể lại hành trình tìm kiếm và cứu sống Huy, những cán bộ, chiến sĩ của Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Liên Chiểu nhớ như in về những hiểm nguy mà mình phải vượt qua. Ngoài sự may mắn thì tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng xả thân, cống hiến vì nhân dân phục vụ đã thôi thúc các anh kiên trì, dũng cảm hoàn thành được nhiệm vụ. Đêm mồng 7 Tết, Đội nhận thông tin mơ hồ về nạn nhân bị nạn ở Sủng Cỏ. Chiếc xe lao trong đêm thẳng hướng đèo Hải Vân dù chưa biết chính xác nơi nạn nhân bị nạn. Đêm tối cộng với địa hình hiểm trở, mưa lạnh nên việc dò đường bất thành.

Thượng úy Phan Thành Vương nhanh trí liên lạc nhờ sự hỗ trợ của người thân là dân địa phương. Vén những nhánh cây um tùm nặng trĩu nước mưa, tổ công tác tìm được xe máy của nạn nhân. Từ đó di chuyển băng rừng hơn 3km đến mép nước thì tổ công tác dừng lại. Khi dùng loa cầm tay gọi tên, cán bộ chiến sĩ nghe tiếng hồi đáp yếu ớt vọng từ phía dưới mép nước. Men theo vách đá dựng đứng đi xuống dưới, Tổ cứu nạn tìm thấy Huy và giải cứu đưa vào bờ.

Sau vài ngày, khi sức khỏe ổn định, Huy đến tìm gặp lại những cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Liên Chiểu để cảm ơn. Anh Huy không quên cảm ơn tô mỳ ăn liền nóng giữa trời mưa gió ngay tại ghềnh đá của bãi Sủng Cỏ vào đêm hôm đó. Nhờ tô mỳ từ lực lượng cứu hộ và chăn ấm quấn quanh người đã giúp anh nhanh chóng hồi lại sức, vượt qua thời khắc khó khăn.

Cảnh sát đu dây cứu người ngước ngoài bị nạn ở Khe Răm.

Mới đây nhất, lực lượng CNCH đã cứu người nước ngoài bị nạn tại khu vực suối Mơ - Khe Răm, xã Hòa Bắc, H. Hòa Vang ngày 29-11. Kể lại sự việc ngày hôm đó, Thiếu tá Nguyễn Huy Linh - Đội trưởng Đội 3 Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cũng là người trực tiếp chỉ huy điều hành cuộc giải cứu cho biết, sau hơn 1km băng rừng tiếp cận vị trí suối Khe Răm, lực lượng cứu hộ xác định anh Kamaldinov Pamin (1992, quốc tịch Nga) đang mắc kẹt trong hốc đá dưới thác nước chảy xiết. Tình trạng đang không có áo quần trên người, đang run rẩy. Sau khi bàn bạc, lực lượng cứu hộ xác định mức độ sự cố phải ngay lập tức tiến hành cứu người bị nạn thật nhanh, trước khi chiều tối có nguy cơ mưa lớn gây nguy hiểm cho tính mạng người bị nạn.

Khu vực suối với nhiều ghềnh đá nguy hiểm nên yếu tố an toàn cho lực lượng cứu hộ cũng đặt lên hàng đầu. Phương án duy nhất được đưa ra là bố trí 2 cán bộ chiến sĩ vượt qua khu vực ghềnh đá phía trên của người bị nạn, thiết lập một đường dây CNCH để một chiến sỹ đu dây tự hãm xuống phía dưới để mang áo phao, phao tròn cho người bị nạn. Đồng thời, một đầu dây được cố định vào người bị nạn và một chiến sỹ ở trên sẽ buộc đầu dây còn lại vào phao quăng xuống dòng nước trôi vào bờ ở hạ lưu để kéo người bị nạn về bờ.

Nói là làm, các chiến sĩ nhanh chóng vào vị trí đã phân công. Thượng úy Phan Thành Vương, cán bộ Công an quận Liên Chiểu đã dũng cảm nhảy qua tảng đá bên bờ đối diện tạo điều kiện cho các đồng đội thiết lập đầu dây cố định vào gốc cây lớn, kéo căng dây để phục vụ cho nhiệm vụ vượt xuyên sang bờ bên kia. Là người đu dây vượt xuyên thác nước, Đại úy Nguyễn Thanh Thái, cán bộ Đội 3 còn vác trên mình cuộn dây 50m, áo phao và phao tròn. Tiếp đó, Thái cùng Vương, phối hợp đu dây tự hãm xuống vị trí người bị nạn và giải cứu an toàn theo đúng phương án xây dựng ban đầu. Các chiến sĩ khác trong tổ cứu nạn cũng nhận lệnh của chỉ huy, di chuyển xuống phía hạ lưu nhận đầu dây trôi để kéo người bị nạn vào bờ an toàn.

Còn hàng loạt chiến công khác in đậm sâu vào tâm trí của người dân Đà Nẵng như Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Sơn Trà với hành trình 8 giờ đội mưa, 3 vòng lội bộ xuyên rừng với 18 km ở bán đảo Sơn Trà để cứu anh Trần Long Khải và nhóm thanh niên lạc đường; Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Hòa Vang kịp thời cứu gia đình đi dã ngoại bị dòng nước lũ bao vây tại xã Hòa Bắc...

Những hành trình cần giữ vững ý chí, không sợ khó khăn, không sợ gian khổ, mới có thể cứu giúp được người gặp nạn. Vất vả, hiểm nguy là vậy nhưng khi nói về mình, người lính phòng cháy, cứu nạn, cứu hộ lại hết sức khiêm tốn. Bởi với họ, đó là nhiệm vụ, mà đã là nhiệm vụ thì trong hoàn cảnh nào cũng phải hoàn thành một cách tốt nhất.

Vinh Mai