Những giọt hồng gửi trao

Thứ sáu, 24/04/2020 13:13

Sáng 23-4, CATP Đà Nẵng tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với nghĩa cử “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” trong toàn thể cán bộ, chiến sĩ (CBCS). Dự kiến sẽ có 1.400 đơn vị máu được vận động hiến trong hai ngày 23 và 24-4. Hoạt động hiến máu này thể hiện xung kích, tình nguyện của lực lượng CATP nhằm cung cấp kịp thời lượng máu điều trị tại các bệnh viện trong thời kỳ phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên động viên lực lượng tham gia hiến máu. 

Đây là đợt vận động lớn nhất từ trước đến nay của CATP. Ngay từ tờ mờ sáng, hàng trăm CBCS của 29 đơn vị, địa phương trực thuộc CATP Đà Nẵng đã đứng xếp hàng ngay ngắn, trật tự để làm các thủ tục đăng ký hiến máu, xét nghiệm theo đúng quy trình. Thiếu tá Phan Văn Trãi- Bí thư Đoàn Thanh niên CATP cho biết, Ngày hội hiến máu nhằm đóng góp một lượng máu trong thời điểm khan hiếm như hiện nay và đây cũng là hoạt động đáp lại lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” và Thư của Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an gửi CBCS CAND tham gia hiến máu cứu người, nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ. Thiếu tá Trãi cũng cho biết thêm, Ban Thường vụ Đoàn CATP đã xây dựng kế hoạch từ nhiều tuần trước, lên phương án thực hiện hiến máu nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong thời gian dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. “Đến hôm qua (22-4), sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định ngưng cách ly xã hội tại Đà Nẵng thì mới thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên, ban tổ chức vẫn yêu cầu CBCS đeo khẩu trang, dùng nước rửa tay sát khuẩn khi tham gia ngày hội hiến máu này”.

Đại úy Nguyễn Huy Linh - Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH chia sẻ, do tình trạng dịch bệnh, lượng máu dự trữ của nhiều bệnh viện đang khan hiếm nên khi phát động hầu hết các CBCS trong đơn vị đều tích cực tham gia. Ngoài tham gia hiến máu do Đoàn cấp trên phát động, nhiều đoàn viên của đơn vị còn tham gia hiến máu tình nguyện theo phong trào tại địa phương và có người hiến 2 - 3 lần/năm, không ngại ngần tiếp tục cho đi giọt máu quý giá.

Giống như nhiều người khác, vừa cho đi 250ml máu, Thượng úy Bùi Thị Thu Sương (CAQ Liên Chiểu) hăng hái tiếp tục tham gia phục vụ công tác tổ chức khi thấy một số khâu bị ùn ứ, lượng người đông. Sương cũng chẳng nhớ mình đã hiến bao nhiêu lần, chỉ biết năm nào cũng tham gia và vận động đồng đội cùng tham gia mỗi khi có chủ trương. “Bản thân tôi thấy vui vì giọt máu của mình góp phần mang lại sự sống cho người khác, nhất là trong thời điểm ngân hàng máu của nhiều bệnh viện đang thiếu hụt trầm trọng vì đại dịch”, Sương tâm sự.

Ngoài màu xanh sắc phục của lực lượng CA, sáng 23-4, khi biết tin CATP Đà Nẵng tổ chức hiến máu chung tay phòng, chống dịch Covid-19, nhiều người dân Đà Nẵng cũng tự nguyện tham gia. Nguyễn Thị Kim Chi (20 tuổi), sinh viên Trường đại học Kinh tế Đà Nẵng kể, tình cờ đọc được thông tin trên facebook, cô một mình đến đây để hiến máu với mong muốn chung tay cùng xã hội đối phó với các khó khăn do dịch bệnh. Ngoài Chi, rất nhiều người dân Đà Nẵng đã cùng tham gia hiến máu. 

Thấp thoáng trong lực lượng đông đảo của đoàn viên thanh niên, chúng tôi nhận ra nhiều cán bộ CA mang quân hàm cấp tá là lãnh đạo của các đơn vị tham gia hiến máu. Thượng tá Nguyễn Hưng Lợi - Phó phòng An ninh chính trị nội bộ CATP đứng xếp hàng cùng những chiến sĩ trẻ, nở nụ cười tươi khi ngồi vào ghế hiến máu, hòa vào không khí rộn ràng của ngày hội.

CBCS CATP Đà Nẵng hăng hái tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện.

Chia sẻ tại buổi thăm, động viên CBCS hiến máu, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc CATP Đà Nẵng nói, thời gian qua, lực lượng CATP cùng với các sở, ban ngành, đoàn thể tập trung cao độ phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của T.Ư và TP Đà Nẵng; bảo vệ ANTT các khu vực cách ly; xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai về dịch bệnh, không thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh, tích cực điều tra đấu tranh tội phạm... Bên cạnh đó, CA các đơn vị, địa phương tổ chức tốt các hoạt động chung sức vì cộng đồng, chống dịch bệnh như tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí, tặng quà, trao những phần cơm yêu thương cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn... “CBCS, đoàn viên thanh niên thực sự là những chiến sĩ tiên phong, thường xuyên hưởng ứng các phong trào, cứu người giúp bệnh vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc”, Thiếu tướng Viên biểu dương.

Có thể dễ dàng nhận ra, trong ngày hội hiến máu hôm nay có nhiều CBCS trên gương mặt còn vương nét mệt mỏi sau ca trực, hay xuyên đêm tuần tra chống đua xe sau khi có quyết định nới lỏng cách ly xã hội... Là những người lính trực tiếp trên tuyến đầu phòng chống tội phạm, từng nhiều lần đưa đồng đội, người dân bị trọng thương trong chiến đấu, bị tai nạn khi tham gia giao thông, lao động... đến các cơ sở y tế cữu chữa..., hơn ai hết họ biết giá trị của từng giọt máu cứu người, đặc biệt là trong những thời điểm cấp bách. 

Kết thúc ngày thứ nhất, CATP thu hơn 700 đơn vị máu. Trong hôm nay (24-4) CATP tiếp tục tổ chức hiến máu, phấn đấu vận động 1.400 đơn vị theo kế hoạch đề ra.

MAI VINH