Những món ăn ngày Tết của người Cơ Tu
(Cadn.com.vn) - Khi tiếng chim pricoh kêu ran và lan rừng đua nở, báo hiệu mùa xuân lại về trên rừng Trường Sơn- nơi ngụ cư lâu đời của đồng bào Cơ Tu miền Tây Quảng Nam. Trước đây, người Cơ Tu thường ăn Tết riêng tức là Tết ăn cơm mới sau mỗi vụ mùa. Vài năm trở lại đây, người Cơ Tu Quảng Nam cũng ăn Tết cổ truyền như người Kinh nhưng vẫn giữ được nét văn hóa ngày Tết riêng biệt của dân tộc mình.
Về ẩm thực, đồng bào Cơ Tu cũng gói bánh tét, bánh chưng như người Kinh. Ngoài ra, còn chế biến nhiều thức uống, món ăn độc đáo của dân tộc mình như làm rượu cần, cá niêng, thịt xông khói, thịt nướng trong ống nứa, cơm lam... Trong đó, đặc biệt là món thịt chuột rừng. Thịt rừng bẫy được mang về làm sạch lông xông trên giàn bếp cho khô dần để chế biến các món ăn trong ngày Tết hoặc đãi khách quý.
Bánh cuốt. |
Thịt chuột hong khói trên bếp lửa. |
Dành rượu Tà Vạt ngon nhất uống trong ngày Tết. |
Thịt sóc ăn với xôi trong ngày Tết cũng được đồng bào ưa thích. |
Tiên Sa