Những người không có Tết

Thứ năm, 18/02/2021 19:05

Trong những ngày Xuân, khi mọi người đang sum họp với gia đình, vui vầy bên người thân thì những chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) luôn sẵn sàng lên đường, chiến đấu với giặc lửa để cộng đồng có được một cái Tết trọn vẹn, yên bình.

Chữa cháy 3 tàu cá ngư dân Bình Định.

Để giữ bình yên cho những ngày xuân, cán bộ chiến sĩ (CBCS) lực lượng Cảnh sát PCCC CATP Đà Nẵng- những người "không có Tết", sẵn sàng hy sinh hạnh phúc của bản thân để đảm bảo Tết trọn vẹn hơn với nhân dân. Lúc 5 giờ 40 ngày 14-2 (mồng 3 Tết), 3 tàu cá của ngư dân Bình Định đang neo đậu tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang (P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà) xảy ra cháy. Thời điểm trên, bảo vệ của Âu thuyền đi kiểm tra thì phát hiện 3 chiếc tàu cá mang biển số BĐ 94195 TS, BĐ 98107 TS và BĐ 96543 TS của ngư dân tỉnh Bình Định bốc cháy dữ dội, tạo thành một cột khói đen rất lớn nên đã điện cho lực lượng chữa cháy 114. Ngay khi nhận tin báo từ Trung tâm chỉ huy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cùng Đại tá Lê Ngọc Hai- Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng đã nhanh chóng đến hiện trường. Thượng úy Ông ích Thành- Đội Cảnh sát PCCC trên sông cho biết: “Nhận được lệnh điều động, chúng tôi nhanh chóng có mặt tại hiện trường, lúc này 3 chiếc tàu do gặp nhiều chất cháy nên nhanh chóng cháy lan tạo thành cột khói lớn với nền nhiệt cao, thêm vào đó vị trí cháy nằm giữa âu thuyền nên gây khó khăn cho các anh em trong công tác tiếp cận. Vì vậy, để tránh cháy lan, lực lượng PCCC đã phối hợp với các đơn vị chức năng sử dụng tàu ngư dân di chuyển lần lượt các tàu bị cháy vào gần bờ để chữa cháy. Đến khoảng 8 giờ 32 cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, tại vị trí khoang chứa dầu của các tàu tiếp tục bùng cháy. Các chiến sĩ đã sử dụng lăng giá và triển khai phun bọt dập tắt hoàn toàn đám cháy. Nguyên nhân ban đầu vụ cháy đang được điều tra làm rõ”.

Theo Đại úy Nguyễn Huy Linh-Đội Trưởng đội công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH) CATP Đà Nẵng, cũng trong chiều mồng 3 Tết, các chiến sĩ lại nhận được tin từ người dân có 1 phụ nữ và 2 trẻ em bị mắc kẹt bên trong thang máy chung cư Nam cầu Cẩm Lệ. Ngay lập tức Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH CATP Đà Nẵng đã điều động 1 xe cứu nạn cứu hộ đến hiện trường. Chỉ 1 phút sau khi tiếp cận hiện trường, các chiến sĩ đã giải cứu các nạn nhân ra ngoài an toàn.

Tết là sát cánh bên đồng chí đồng đội.

Tết với mỗi người là được bên cạnh gia đình, dẫn con cái đi chúc tụng ông bà, chúc Tết bạn bè nhưng với những chiến sĩ PCCC thì Tết của các anh luôn là tại đơn vị, bên đồng chí, đồng đội sát cánh vì bình yên cuộc sống nhân dân. Đây là năm đầu tiên chiến sĩ mới Nguyễn Duy Hiệu- Đội Cảnh sát PCCC và CNCH CAQ Hải Châu tâm sự: “Đây là năm đầu tiên em đón Tết tại đơn vị bên các đồng chí đồng đội. Thực sự em cũng có chút hồi hộp bởi chưa bao giờ em đón Tết ở đơn vị, lại là một đơn vị chiến đấu. Tuy có một chút buồn, em thấy rất nhớ nhà, nhớ bố mẹ, nhưng khi nhìn các đồng đội xung quanh, cảm giác đó trôi qua rất nhanh và em quyết tâm cùng với mọi người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Còn đối với Đại úy Trần Phước Hùng- Đội Phó đội PCCC&CNCH CAQ Hải Châu, trong vai trò là người chỉ huy công tác chữa cháy thì hơn 10 năm gắn bó với nghề, với anh Tết có nghĩa là có mặt tại đơn vị. Anh tâm sự, chưa bao giờ anh được cùng gia đình đón giao thừa vì luôn trực chiến 24/24. Bởi anh ý thức được, cháy nổ luôn thường trực bất cứ lúc nào. Với anh, đã chọn nghề là phải có bản lĩnh, chấp nhận hy sinh cái riêng, vì nhân dân phục vụ.

Vượt qua những khó khăn, nguy hiểm, những người lính PCCC luôn tỏa sáng những việc tốt, bình dị, cao quý, góp phần giữ bình yên cuộc sống, để một mùa Xuân mới đến với mọi người, mọi nhà trong an lành, hạnh phúc…

VIỆT THÀNH