Những tiện ích từ việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, nhìn từ Trung tâm Y tế quận Sơn Trà

Thứ tư, 12/06/2024 14:30

Sau 5 ngày đưa vào vận hành hệ thống thanh toán viện phí bằng QR Code, lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho hay, đã có nhận 681 lượt thanh toán trực tuyến với tổng số tiền hơn 288 triệu đồng. Nếu tính tất cả các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khác (chuyển khoản, quẹt thẻ qua máy POS, ví điện tử), Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã tiếp nhận 1.171 lượt thanh toán với số tiền hơn 450 triệu đồng.

Nhân viên Y tế hướng dẫn người nhà bệnh nhân thanh toán chi phí KCB ngay tại phòng bệnh.
Lãnh đạo quận Sơn Trà, đơn vị VietinBank tham quan vận hành Hệ thống tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà.

Hệ thống thanh toán khám chữa bệnh bằng QR code được triển khai với tiêu chí 3 không: không giấy tờ, không phải xếp hàng và không dùng tiền mặt. Theo đó, các mã QR được in sẵn trên phiếu chỉ định khám của mỗi bệnh nhân khi đến đăng ký khám chữa bệnh. Để vận hành hệ thống thanh toán này, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã liên kết với Ngân hàng Cổ phần Thương mại Công thương Việt Nam (Vietinbank) - Chi nhánh Đà Nẵng VietinBank triển khai phần mềm QR CODE động. Trên đó có đầy đủ thông tin về hoá đơn, tên bệnh nhân và số tiền cần thanh toán để cung cấp cho bệnh nhân có thể thanh toán ngay tại giường bệnh mà không phải mất thời gian đi lại nhiều lần.

Theo thống kê, ước tính, trung bình mỗi ngày, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà tiếp nhận từ 1.000 đến 1.200 lượt người đến khám bệnh ngoại trú và từ 200 – 300 bệnh nhân khám điều trị nội trú. Với việc triển khai hệ thống thanh toán chi phí khám chữa bệnh bằng mã QR sẽ giảm tải các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh. Việc xây dựng Bệnh viện không dùng tiền mặt là một trong những nhiệm vụ mà Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đang nỗ lực triển khai với nhiều biện pháp khác nhau, hướng đến xây dựng Bệnh viện thông minh, phục vụ tốt nhất công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Ông Ngô Văn Đình Hoài – Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà cho biết: Để triển khai thực hiện hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt này, Trung tâm Y tế quận đã tiến hành nâng cấp công nghệ, cập nhật lại các phần mềm trên hệ thống. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức từ trang web đến zalo, lồng ghép nội dung vào các buổi tuyên truyền cho bệnh nhân về các loại bệnh tật thường gặp, sức khỏe sinh sản…

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Võ Thu Tùng, việc tăng cường thực hiện Đề án 06 của Chính phủ là nhiệm vụ được UBND TP giao cho ngành Y tế. Trong thời gian qua, ngành Y tế quận Sơn Trà đã có nhiều giải pháp để tăng cường ứng dụng công nghệ số trong hoạt động khám chữa bệnh tại đơn vị. Thời gian tới, nhiệm vụ tiếp theo của bệnh viện là nâng cao tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt. “Chính vì vậy, chúng tôi nỗ lực động viên bệnh viện, nhân viên y tế tăng cường truyền thông, tư vấn hướng dẫn thậm chí giúp đỡ người dân khi thực hiện hình thức này. Bên cạnh đó, bệnh viện tiếp tục tìm ra những giải pháp làm thế nào để người dân cảm thấy thuận tiện nhất khi thanh toán không dùng tiền mặt”- ông Võ Thu Tùng nhấn mạnh.

Nhân viên Y tế hướng dẫn người nhà bệnh nhân thanh toán chi phí KCB ngay tại phòng bệnh.

Chia sẻ về việc phối hợp với Trung tâm Y tế quận Sơn Trà trong thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh bằng QR Code, ông Đào Xuân Tuyên – Giám đốc VietinBank Đà Nẵng cho biết, đơn vị luôn nỗ lực và xây dựng các giải pháp phối hợp với mong muốn triển khai mã QR cho mỗi cá nhân cán bộ công chức, nhân viên y tế tại đây. Giải pháp này nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng cộng đồng số - bệnh viện thông minh, cộng đồng không dùng tiền mặt.

Anh Phan Văn Phú- người nhà bệnh nhân đang điều trị tại đây cho biết, bản thân cảm thấy rất thuận tiện, đỡ tốn kém thời gian khi thanh toán viện phí như trước đây. “Với mã QR code in trên phiếu chỉ định, đơn thuốc, chỉ cần sử dụng smartphone là có thể thanh toán được chi phí ngay tại bàn khám, phòng xét nghiệm hay tại phòng bệnh. Tôi thấy rất tiện lợi”- anh Phú chia sẻ thêm. Không riêng gì anh Phú, nhiều người nhà của bệnh nhân đều thấy việc triển khai dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt này của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà rất tiện ích; nhất là trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, tình trạng bệnh nhân đến Bệnh viện đông, nếu phải xếp hàng chờ đợi thanh toán viện phí khám chữa bệnh thì thật rất mệt mỏi, bức bối.

Được biết, không riêng gì Trung tâm Y tế quận Sơn Trà mô hình thanh toán không dùng tiền mặt hiện đang được triển khai, nhân rộng tại các chợ truyền thống, cơ sở kinh doanh… trên địa bàn quận Sơn Trà. Chính quyền địa phương không ngừng thông tin, vận động nhân dân, tổ chức xã hội hưởng ứng tham gia việc thanh toán không dùng tiền mặt.

L.A.T