Những tụ điểm “ăn chơi” hành dân, dẹp được không? (Kỳ 1: Điểm mặt những quán nhậu “quẩy banh nóc”)

Thứ sáu, 24/03/2023 08:39
Nhiều khu vực dân cư ở Đà Nẵng đang sống bình yên thì bỗng một ngày những quán nhậu mọc lên làm cho cuộc sống, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Mặc dù là quán nhậu, nhưng những quán này mở nhạc với âm thanh công suất lớn “tra tấn” từ đầu giờ tối đến khuya khiến nam phụ, lão ấu không thể học tập, làm việc hoặc có được giấc ngủ ngon.

Theo Phòng Cảnh sát môi trường, quán nhậu Victory Beer đã rất nhiều lần vi phạm tiếng ồn.
Quán nhậu Phố Garden mở nhạc DJ công suất lớn đến sau 22 giờ.

“Phố Hồng Kông bên hông cầu vượt”

Thời gian qua, hàng trăm hộ dân sống dọc theo đường Đặng Huy Tá (tổ 7, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) phải khổ sở vì khu dân cư bỗng trở nên bất an khi dãy phố đấu lưng thuộc đường Hoàng Thị Loan mọc lên những quán nhậu với “đặc sản” là âm thanh công suất lớn “quẩy banh nóc” hằng đêm.

Để chứng kiến nỗi ám ảnh của người dân nơi đây, chúng tôi đã có những đêm đi thực tế trong một số nhà dân khu vực này. Dẫn chúng tôi vào nhà lúc 20 giờ 30, ông M. (trên đường Đặng Huy Tá), nhà phía sau các quán nhậu như: Idol, Gió Garden, Max Beer Garden, The New Zone… đóng hết cửa lại để cho “trải nghiệm” âm thanh từ phía sau dội vào nhà. Cùng với việc phải nói chuyện to hơn bình thường để giao tiếp, ông chỉ cho chúng tôi những vị trí trên cửa sổ, cửa thoát hiểm phía sau rung lên rè rè, lạch cạch vì âm thanh từ loa công suất lớn. Khổ nhất là các phòng ngủ ở mỗi tầng bố trí ở phía sau ngôi nhà luôn phải bị “cưỡng bức” nghe nhạc mạnh.

Chưa hết sốc ở trạng thái bình thường, ông M. mở cửa thoát hiểm để chúng tôi cảm nhận nhạc phóng qua đường luồng ập vào nhà tựa như một quán bar hay vũ trường. Dù đã dùng mọi cách bít các khe hở, gia cố các cửa ở phía sau nhưng gần như không thể khắc phục được. Ngoài âm thanh khủng, nhà ông M. còn nỗi khổ nữa là đường luồng phía sau luôn đặc khói và mùi đồ ăn do quán nhậu đưa bếp ra cả lối thoát hiểm chung để nấu nướng, chế biến.

“Trẻ con thì học hành không được, người già muốn nghỉ ngơi cũng không yên. Phản ánh, kiến nghị không biết bao nhiêu lần, cơ quan chức năng kiểm tra xử phạt rồi đâu lại vào đấy. Chỉ có bán nhà đi mới thoát khỏi cảnh này”, ông M. chán nản.

Cách đó không xa, gia đình anh T. cũng khổ sở khi đấu lưng với một quán nhậu khác là Victory Beer. Đã là 21 giờ nhưng từ trên sân thượng phía sau nhà, tiếng ồn ào của khách nhậu, tiếng nhạc DJ của quán như “nuốt chửng” mọi giao tiếp của các thành viên trong gia đình anh. “Cứ tối đến là chúng tôi phải đóng hết cửa nhà nhưng vẫn cứ nghe lùng bùng. Nhiều lúc đi làm về căng thẳng, mệt mỏi mà không tài nào ngủ được. Các gia đình đều phải bỏ phòng ngủ phía sau, dồn ra trước ở chứ không chịu nổi. Nhà ai có trẻ con, người già, người bệnh nữa thì căng thẳng, ức chế. Thành phố ra quân xử lý, kiểm tra liên tục nhưng không biết khi nào chấm dứt được tình cảnh này”, anh T. than thở.

Cùng với “phố Hồng Kông bên hông cầu vượt”, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn còn xảy ra hàng đêm tại các nhà hàng, quán nhậu có sử dụng loa công suất lớn, sử dụng DJ tại các tuyến đường, như: Xô Viết Nghệ Tĩnh, Nguyễn Sinh Sắc, Ngô Thì Nhậm, Nguyễn Chánh, 3-2, Trần Văn Trứ…

Một quán nhậu trên đường Hoàng Thị Loan chiếm dụng đường luồng để nấu nướng.

Vừa nhậu vừa hét

Chúng tôi bước vào quán Victory Beer tại địa chỉ 40- Hoàng Thị Loan vào lúc 21 giờ trong tiếng nhạc dồn dập của DJ và tiếng la hét “hây hây” theo nhịp từ các bàn nhậu. Với trang phục bốc lửa, hở hang, DJ sẽ không ngần ngại uốn éo và trộn những đoạn nhạc kích thích, tạo hưng phấn cho dân nhậu “quẩy banh nóc”. Kèm theo đó, nhà hàng có những nhân viên đi quanh để “nhảy mồi” tạo sự phấn khích để thực khách vừa “zô” vừa lắc lư, hô hét theo nhạc.

Vào thời điểm chúng tôi đi thực tế, Công an TP Đà Nẵng chưa ra quân dẹp shisha, bóng cười nên tại nhiều bàn, dân nhậu gọi thêm những “cây đèn thần” đặt giữa bàn để thay nhau hút. Tiệc DJ thường bắt đầu từ 20 giờ đến 22 giờ mỗi đêm, trong khung giờ được phép hoạt động phát âm thanh. Thật tréo ngoe đây cũng là thời gian người dân cần nghỉ ngơi lại bị tra tấn bởi tiếng ồn được phép nhưng thường xuyên bị vượt ngưỡng quy định. Lọt thỏm giữa biển người và âm thanh hỗn độn khoảng nửa giờ đồng hồ, chúng tôi phải rời đi vì đinh tai nhức óc.

Để kiểm chứng phản ánh của người dân, chúng tôi tiếp tục vào các quán nhậu khác nằm liền kề nhau trên đường Hoàng Thị Loan. Người dân gọi dãy quán nhậu này là “phố Hồng Kông bên hông cầu vượt” cũng có lý do, không ai chịu kém ai, hàng chục loa công suất lớn mở nhạc chát chúa mà chỉ có người quen cảm giác mạnh thấy hứng khởi. Nhiều quán trong số này từng bị cơ quan chức năng xử phạt vì gây ô nhiễm tiếng ồn nhưng rồi đâu lại vào đấy, tiếp tục tái phạm khiến dư luận bức xúc.

Theo Phòng Cảnh sát môi trường, quán nhậu Victory Beer đã rất nhiều lần vi phạm tiếng ồn.

Ngoài “phố Hồng Kông bên hông cầu vượt”, thì một địa điểm khác cũng trở thành nỗi bức xúc về tra tấn âm thanh trong khu dân cư là đường Xô Viết Nghệ Tĩnh với điểm nóng là nhà hàng Phố Garden (địa chỉ tại 43- Xô Viết Nghệ Tĩnh) đã nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt vì phát tiếng ồn vượt quy chuẩn. Dù là tuyến đường rộng, khoảng cách với dãy dân cư phía sau lưng xa hơn nhưng từ đường Hồ Nguyên Trừng (song song với đường Xô Viết Nghệ Tĩnh), nhiều nhà dân vẫn “tức ngực” với nhạc DJ quẩy trong mỗi giờ dân nhậu chêm kín nhà hàng. Bên trong Phố Garden không khác một tụ điểm ăn chơi kiểu như bar, pub khi có sân khấu, giàn âm thanh cỡ đại và DJ dẫn dắt cuộc chơi. Vẫn là một tiệc sinh nhật được bố trí ở khu vực trung tâm với nhiều nam thanh, nữ tú, có cả những gia đình trẻ bồng thêm các cháu nhỏ không ngừng phê pha trong tiếng nhạc chát chúa.

Theo hồ sơ của Phòng Cảnh sát môi trường- Công an TP Đà Nẵng và Sở TN&MT thành phố, đây là một trong những cơ sở kinh doanh từng vi phạm, tái phạm hành vi vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 10 dBA đến dưới 15 dBA. Công an Đà Nẵng đã tổ chức nhiều đợt ra quân tuyên truyền, yêu cầu cam kết và kiểm tra, xử lý hàng chục trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, chỉ một thời gian ngắn sau khi xử lý, các cơ sở này lại tiếp tục tái phạm, vì lợi ích kinh doanh mà coi thường đời sống, sinh hoạt của cộng đồng, các khu dân cư.

(còn nữa)

Nhóm P.V