Niềm vui chờ ngày đặc xá

Thứ sáu, 12/08/2022 18:33
Quốc khánh 2-9 đang đến gần, đó cũng là ngày về của các phạm nhân biết hối cải, có ý chí vươn lên và cải tạo tốt... Hơn ai hết, những phạm nhân này đều mong muốn ngày trở về sẽ được người thân, cộng đồng cảm thông chia sẻ, rộng vòng tay đón nhận, giúp đỡ... để họ có cơ hội sửa chữa lỗi lầm, trở thành người có ích cho xã hội. Ghi nhận niềm vui chờ đặc xá của những phạm nhân đã được đề nghị, đang chờ quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam.
Phạm nhân lao động, cải tạo tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam.
Phạm nhân lao động, cải tạo tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam.

Cùng với 6 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam được đề nghị đặc xá dịp 2 -9 năm nay, phạm nhân Trần Chánh Đức đang rất hồi hộp, vui mừng chờ đến ngày chính thức nhận được quyết định đặc xá của Chủ tịch nước. Với phạm nhân Trần Chánh Đức, do một phút lỡ lầm trong quá khứ đã phạm tội và phải trả giá với mức án 48 tháng tù giam. Ăn năn, hối cải với những lỗi lầm của mình, trong thời gian chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam, Đức đã nỗ lực cải tạo, phấn đấu tốt, mong muốn được làm lại cuộc đời. Với nỗ lực hướng thiện, phạm nhân Đức được đề nghị đặc xá tha tù trước thời hạn 18 tháng. Phạm nhân Trần Chánh Đức chia sẻ: "Khi biết được bản thân mình đã được xét đề nghị, chờ quyết định của Chủ tịch nước để được đặc xá trong dịp 2-9, tôi rất hồi hộp, mong đợi để sớm được về. Tôi mong từng ngày, từng giờ và cảm thấy biết ơn các cán bộ quản giáo đã tận tình hướng dẫn, giúp đỡ, trong suốt thời gian tôi chấp hành án tại trại, giúp tôi nhận biết lỗi lầm, ăn năn phấn đấu cải tạo tốt".

Vui mừng, phấn khởi, chờ đợi mong đến ngày chính thức được nhận quyết định đặc xá của phạm nhân Đức cũng là tâm trạng chung của 6 phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam trước dịp đặc xá 2-9 năm nay. Trong quá khứ, mỗi phạm nhân mỗi lỗi lầm khác nhau và phải trả giá cho lỗi lầm của bản thân bằng những hình phạt của pháp luật. Quãng thời gian mà các phạm nhân hy vọng, mong chờ nhất là được Hội đồng Đặc xá Trung ương thông qua sớm để được trở về với gia đình.

Để có được niềm vui, mong chờ trước ngày đặc xá của các phạm nhân, các đơn vị chức năng thuộc Công an tỉnh Quảng Nam đã vất vả, bận rộn chuẩn bị cho công tác đặc xá với các bước lựa chọn, xét duyệt chặt chẽ đề nghị đặc xá cho những phạm nhân có đủ điều kiện, tiêu chuẩn, nhằm bảo đảm cho công tác đặc xá dịp Quốc khánh 2-9 năm nay đúng đối tượng, bảo đảm các quy định của pháp luật nhằm thể hiện được chủ trương, chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta đối với phạm nhân cải tạo tốt. Trong đợt này, tỉnh Quảng Nam có 7 phạm nhân được đề nghị qua nhiều bước thẩm định, xét duyệt và đang chờ quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, trong đó, Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam có 6 phạm nhân.

Và khi đã hoàn tất các thủ tục đề nghị đặc xá, chờ quyết định chính thức của Chủ tịch nước, trong những ngày này cán bộ chiến sĩ Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam lại bận rộn với việc chuẩn bị hành trang cho các phạm nhân với các hoạt động tư vấn pháp luật, xã hội, nghề nghiệp để họ sớm tái hòa nhập cộng đồng. Trung tá Trương Công Quốc- Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: trong niềm vui chung của các phạm nhân chờ đặc xá, cán bộ chiến sĩ của Trại tạm giam cũng vui với niềm vui của họ. Để chuẩn bị hành trang ngày trở về tái hòa nhập cộng đồng cho các phạm nhân, Trại tạm giam Công an tỉnh đã và đang tổ chức nhiều hoạt động tư vấn cho các phạm nhân để họ có kiến thức cơ bản sau thời gian dài cách ly với xã hội, để họ sớm hòa nhập cộng đồng. Các phạm nhân cũng thấy được ý nghĩa của việc mình được đặc xá và cũng qua đó giáo dục cho các phạm nhân chưa được đặc xá nỗ lực để một ngày không xa họ cũng có được niềm vui này.

Xuân Mai