Nỗ lực không để xảy ra hỏa hoạn tại khu phố cổ Hội An

Thứ tư, 20/04/2022 16:24
Tháng 4-2022, thời điểm miền Trung chuẩn bị đón một mùa nắng, nóng mới, nhiều gia đình lo kiểm tra điều hòa, máy quạt để đối phó với cái nóng. Thế nhưng, với những người làm công tác PCCC tại phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) lại có nỗi lo riêng, là làm thế nào để không xảy ra hỏa hoạn đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân, du khách trong khu vực phố cổ nói riêng và trên địa bàn nói chung. 
Công an TP Hội An thường xuyên tổ chức huấn luyện công tác PCCC cho lực lượng dân quân.
Công an TP Hội An thường xuyên tổ chức huấn luyện công tác PCCC cho lực lượng dân quân.

Theo Đại tá Đinh Xuân Nghĩ - Trưởng Công an TP Hội An: ngoài nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, đảm bảo cuộc sống yên bình cho người dân và du khách thì công tác PCCC cũng được Công an TP Hội An xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để bảo vệ những công trình được quốc tế công nhận là Di sản Văn hóa cùng tính mạng của người dân… mãi trường tồn với thời gian và để Hội An đẹp hơn, trở thành điểm đến lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước. Để thực hiện tốt nhiệm vụ đó, ngay từ những ngày đầu tháng 4-2022, Công an TP Hội An khẩn trương thực hiện nhiều nhiệm vụ, huy động sức mạnh tổng lực từ các cơ quan chức năng đến cá nhân từng người dân chung tay thực hiện công tác PCCC.

Thời gian qua Công an TP Hội An đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Quảng Nam thực hiện công tác chữa cháy khi có sự cố xảy ra… Bên cạnh đó, đơn vị còn chủ động xây dựng nhiều phương án về công tác PCCC và tổ chức diễn tập các tình huống giả định để người dân chủ động ứng phó khi có sự cố. Trung tá Nguyễn Thành Long- Đội trưởng đội Cảnh sát QLHC về TTXH kiêm PCCC Công an TP Hội An cho biết, khu phố cổ Hội An có những đặc thù riêng nhà được xây dựng theo kết cấu toàn là gỗ, ngói âm dương. Tất cả các nhà đều cho thuê một phần hoặc toàn bộ để kinh doanh các mặt hàng dễ cháy như vải, hàng thủ công mỹ nghệ, dịch vụ khác nên không có người trông coi vào ban đêm… Hơn nữa, qua 2 năm qua tất cả các cửa hàng đều đóng cửa để phòng chống dịch COVID- 19 nên những trang thiết bị về điện không được bảo dưỡng thường xuyên đều bị hư hỏng hoặc xuống cấp. Vì thế, khi vận hành trở lại sẽ tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố chập điện gây cháy, nổ… Trước thực tế đó, đội Cảnh sát QLHC về TTXH kiêm PCCC tham mưu cho lãnh đạo thực hiện công tác phân công cho Công an các phường có nhiệm vụ quản lý, đôn đốc các hộ kinh doanh thực hiện tốt các phương án PCCC. Đồng thời, Công an TP tổ chức các mô hình khu dân cư, khối phố an toàn về PCCC và mỗi khu dân cư, khu phố thành lập một đội chữa cháy dân phòng, gồm: lực lượng dân quân thường trực và Cảnh sát khu vực thường xuyên theo dõi, đôn đốc người dân thực hiện việc phòng cháy. Bên cạnh đó, Công an các phường còn tổ chức in tờ rơi để phát tận tay người dân, dán áp phích ở nơi công cộng để nhắc nhở người dân cần cẩn trọng khi sử dụng các trang thiết bị điện… và hướng dẫn từng hộ dân tự mở lối thoát hiểm thứ 2 hoặc lắp đặt những thiết bị khác phục vụ việc thoát hiểm qua nhà bên cạnh nhằm đề phòng sự cố. Ngoài ra, Công an TP Hội An còn tham mưu cho UBND TP Hội An giao nhiệm vụ cho Trung tâm Bảo tồn di sản phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức khảo sát, xây dựng hệ thống nước phục vụ công tác PCCC dọc các tuyến phố cổ với tổng kinh phí gần 100 tỷ đồng và thường xuyên tổ chức diễn tập công tác PCCC cho lực lượng Công an, dân quân tự vệ ở các phường… nhằm nâng cao năng lực tại chỗ khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Hy vọng, với phương châm "mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận PCCC", trong những tháng nắng nóng sắp đến sẽ không có sự cố cháy nổ nào xảy ra, góp phần bảo tồn cho di tích phố cổ, bảo vệ tài sản cũng như tính mạng người dân trước sự đe dọa của giặc lửa và làm cho Hội An ngày càng đẹp hơn trong mắt người dân và du khách.

M.T