Nơi chuyên sản xuất bánh tét trong lòng thành phố

Thứ tư, 29/01/2014 10:56

(Cadn.com.vn) - Nghe nhiều người giới thiệu, người viết đã lần tìm ra được một địa chỉ từ lâu đã rất quen thuộc với người tiêu dùng mỗi khi Xuân đến, Tết về. Đó là địa điểm chuyên làm bánh chưng, bánh tét cung cấp cho nhiều người dân ở Đà Nẵng tại địa chỉ K158A/14 đường Trần Cao Vân, thuộc P.Tam Thuận, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Vào thời điểm chiều cuối năm Âm lịch, chị Phan Thị Mau, chủ lò làm bánh khá tất bật với công việc. Bản thân chị không những phải xắn tay áo cùng làm với 10 người thợ làm bánh chuyên nghiệp được tuyển chọn từ làng An Truyền, H.Phú Vang, TT-Huế mà còn quán xuyến gần như toàn bộ dây chuyền làm bánh.

Đã gần 20 năm gắn bó với nghề này, chị Mau hiểu rất rõ từng công đoạn làm bánh nên bất cứ có sai sót nào trong quy trình đều được chị phát hiện, hướng dẫn để đảm bảo có bánh ngon đến tận tay người tiêu dùng trong dịp Tết.

Chị Mau cho biết, cao điểm làm bánh tét, bánh chưng ở lò chị chỉ diễn ra trong vòng 5 ngày, từ 25 tháng Chạp Âm lịch đến sáng 30 Âm lịch. Chỉ từng ấy thời gian nhưng chị phải đảm bảo dự trữ đủ 1,2 tấn nếp ngon, 3 tạ đậu xanh, 1 tấn lá chuối xanh, 5.000 sợi lạc, 1,5 tạ thịt heo loại ba chỉ.

Tất cả đều được chị đặt hàng với chất lượng cao nhất để đảm bảo sản phẩm khi xuất lò được người tiêu dùng ưa chuộng. Bánh tét, bánh chưng ở lò chị Mau sản xuất ra ngay tức khắc tỏa đi tận các chợ, siêu thị và các điểm bán lẻ trên địa bàn Đà Nẵng.

Lò nấu cứ thế thâu đêm suốt sáng đỏ lửa làm cho cái xóm nhỏ nơi này trở nện rộn ràng, nhộn nhịp, háo hức chờ đón Xuân về. Những người thợ trông lò phải nấu liên tục trong vòng 10 giờ rồi mới ra lửa và phải để trên bếp tiếp 3 tiếng nữa mới vớt ra cho bánh mềm nhừ.

Từng ấy vẫn chưa hết, sau đó bánh còn phải qua công đoạn ngâm nước lạnh khoảng 1 giờ để cho thẳng lá và lá bánh gói trở nên xanh mướt mới cho ra thị trường. Anh Nguyễn Phong (chồng chị Mau) vừa vớt bánh ngâm nước lạnh ra đã tức khắc cho lên xe chở đến các điểm tiêu thụ theo yêu cầu của khách hàng.

P.V Báo CATP Đà Nẵng đã kịp ghi lại một số hình ảnh sau đây để chuyển đến bạn đọc trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán Giáp Ngọc 2014:

Gói bánh

Phân loại bánh trước khi xuất khỏi lò.

Thức cùng lò nấu bánh.

Vớt bánh sau khi ngâm nước lạnh.

Đưa hàng ra các điểm tiêu thụ.

Phương Kiếm