Đuối nước trẻ em:

Nỗi đau xé lòng

Thứ năm, 18/04/2024 10:39
Đến cuối ngày 16-4, phép màu đã không xảy ra trong cuộc tìm kiếm em Phan T.Th (2011, lớp 7, xã Hải Định, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) gặp nạn đuối nước tại bãi biển xã Hải An (huyện Hải Lăng) từ chiều hôm trước. Thi thể nam sinh được phát hiện cách hiện trường gặp nạn khoảng 10 km ở bờ biển xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong. Và đây là 1 trong 4 vụ đuối nước trẻ em xảy ra ở khe suối, kênh mương, bãi tắm chỉ trong gần 1 tháng qua tại địa bàn Quảng Trị. Trong đó, có 3 vụ thương tâm, lấy đi sinh mạng của 3 em nhỏ.
Lực lượng chức năng triển khai tìm kiếm nạn nhân đuối nước ở biển Mỹ Thủy (xã Hải An, huyện Hải Lăng).
Cuộc tìm kiếm gian nan nạn nhân mất tích do đuối nước tại Hải Lệ (thị xã Quảng Trị).

Tối 16-4, chuyến xe O đồng Quảng Trị đã hoàn thành hỗ trợ đưa thi thể nam sinh Phan T.Th về với gia đình trong niềm tiếc thương và nỗi đau xé lòng. Trước đó, vào chiều 15-4, Quảng Trị bắt đầu một đợt nắng nóng mới, dù chưa gay gắt nhưng đủ kéo nhiều bước chân hướng về các bãi biển, giải nhiệt. Nhóm bạn của Th. cũng tranh thủ về bãi biển Mỹ Thủy (xã Hải An) để tắm. Quá trình đó, không may Th. bị sóng cuốn ra xa. Diễn biến quá nhanh, lại trong lúc có sóng lớn gió mạnh khiến ngư dân ở gần khu vực không kịp theo dấu của em. Đôi bàn tay em chấp chới kêu cứu trên mặt nước rồi mất hút…

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Quảng Trị lập tức điều động cán bộ chiến sĩ (CBCS) và phương tiện thiết bị về ngay hiện trường để phối hợp với các lực lượng, ngư dân tìm cứu nam sinh. Gió rất mạnh, sóng càng lớn về cuối chiều khiến công tác tìm kiếm đặt ra nhiều thách thức. Lúc này, trên bờ, tiếng người mẹ gọi con thống thiết, đớn đau. Đến 21 giờ cùng ngày, trước thời tiết không thuận lợi, lực lượng CNCH buộc phải tạm dừng tìm kiếm. Sang ngày 16-4, Phòng PCCC và CNCH, Công an tỉnh cùng với lực lượng chức năng, địa phương, người dân tiếp tục triển khai tìm kiếm nạn nhân. Tham gia còn có nhiều nhóm thiện nguyện, sử dụng flycam cùng với ghe thuyền của ngư dân để hỗ trợ. Hàng trăm người dân cũng đổ về bờ biển, nguyện mong có phép màu xảy ra dù chỉ le lói hy vọng. Nhưng đến khoảng 18 giờ cùng ngày, người dân phát hiện 1 thi thể trôi dạt vào bờ biển xã Triệu Lăng (huyện Triệu Phong), cách hiện trường vụ đuối nước 10km về phía bắc. Đó chính là Th. Tin từ bãi biển Triệu Lăng đã tắt lịm mọi hy vọng nơi hàng trăm người đang chờ đợi hàng chục giờ đồng hồ qua.

Phép màu đã không đến, nhiều tiếng khóc nghẹn, thương xót như vụ đuối nước trẻ em xảy ra tại khe suối xã Hải Lệ (Thị xã Quảng Trị) 10 ngày trước đó. Khoảng 13 giờ ngày 6-4, trong đợt nắng nóng đến sớm dị thường tại Quảng Trị, cháu T. (12 tuổi, xã Hải Lệ) và 3 người bạn đến tắm ở một con suối tại thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ. Đang tắm ở địa điểm nước cạn nhưng bé gái đã bị trượt chân rơi xuống vùng nước sâu, rồi mất tích. Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã điều động các phương tiện cùng hàng chục CBCS đến hiện trường phối hợp với Công an địa phương và người dân tổ chức triển khai công tác tìm kiếm, chạy đua với thời gian trong điều kiện địa hình nguy hiểm. Đến khoảng 16 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng cứu nạn đã tìm vớt được thi thể bé gái ở khu vực nước sâu trên 5m.

Chứng kiến nhiều vụ việc trẻ em đuối nước thương tâm, CBCS Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH xót xa khi nhắc đến cuộc tìm kiếm nam sinh lớp 9 M.D (phường 2, thị xã Quảng Trị) gặp nạn vào ngày 18-3 vừa qua khi bị trượt chân tại khu vực kênh thủy lợi thuộc địa phận phường 2. Kênh thủy lợi này thuộc hệ thống kênh Nam Thạch Hãn lòng sâu, nước chảy xiết nên quá trình tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đã tổ chức 2 đợt lặn tìm trên các kênh N1, N3, N4, N6 chiều dài quanh co nhiều km, mong cứu được em kịp thời. Song, mọi chờ đợi đã tắt lịm khi thi thể của em được lực lượng CNCH tìm thấy vào lúc 13 giờ ngày 19-3. Dù nỗi đau không dễ nguôi ngoai nhưng trước tinh thần trách nhiệm, không ngại khó khăn, lao vào nơi nguy hiểm để tìm cứu nạn nhân của CBCS Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã mang lại niềm an ủi trong lòng người thân của nạn nhân.

Lực lượng chức năng triển khai tìm kiếm nạn nhân đuối nước ở biển Mỹ Thủy (xã Hải An, huyện Hải Lăng).

Ngoài 3 vụ việc đau lòng trên, đầu tháng 4, tại huyện Triệu Phong cũng đã xảy ra 1 vụ đuối nước trẻ em tại bãi tắm Nhật Tân, xã Triệu Lăng, nhưng rất may các nạn nhân đã được giành lại mạng sống. Đó là trường hợp 2 học sinh (lớp 8) của xã Triệu Thành (huyện Triệu Phong) tắm biển bị sóng đánh cuốn ra xa, kiệt sức được 3 ngư dân xã Triệu Lăng và 2 người dân ở thị xã Quảng Trị có mặt trên bờ dũng cảm lao ra biển cứu đưa lên bờ và hô hấp nhân tạo, sơ cứu.

Qua các vụ việc đau lòng trên, tiếp tục là lời cảnh tỉnh, là hồi chuông báo động về tai nạn đuối nước trẻ em mùa nắng nóng. Nhà trường và phụ huynh cần tăng cường tuyên truyền, khuyên răn, cảnh báo nhiều hơn nữa nhằm hạn chế tối đa những hậu quả đáng tiếc do đuối nước, các tai nạn thương tích khác cho trẻ em, học sinh mùa nóng, dịp hè.

Bảo Hà