Nội dung khiếu nại của bà Nguyễn Thị Thông chưa thỏa đáng, chưa đúng qui định pháp luật

Thứ ba, 25/06/2024 07:15

UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định liên quan tới việc khiếu nại của bà Nguyễn Thị Thông (trú thôn Phước Hương, xã Hòa Nhơn, huyên Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Theo đó, vào tháng 7 và tháng 8-2023, bà Thông gửi đơn khiếu nại đến Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng khiếu nại việc bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất, bố trí đất tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án Phát triển bền vững tuyến đường DH2 Hòa Nhơn-Hòa Sơn. Tháng 10-2023, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ban hành Thông báo số 74 về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại do thời hiệu, thời hạn khiếu nại đã hết mà không có lý do chính đáng.

Không đồng ý kết quả nêu trên, tháng 11-2023, bà Thông có đơn khiếu nại đối với Thông báo số 74. Bà Thông cho rằng, cơ quan chính quyền thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của hộ gia đình bà đã làm cho sức khỏe của bà bị giảm sút rõ rệt, đau ốm liên tục, gia đình tập trung cho việc chữa bệnh của bà. Bên cạnh đó, bà Thông cho rằng không nắm rõ quy định về thời hiệu khiếu nại để thực hiện quyền khiếu nại. Mặc dù trước đây bà không có đơn khiếu nại nhưng có đơn cứu xét gửi Thành ủy và các cơ quan có thẩm quyền. Bà Thông yêu cầu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thụ lý giải quyết nội dung khiếu nại của bà về việc bồi thường, hỗ trợ và vố trí đất tái định cư tại dự án Phát triển bền vững tuyến đường ĐH2 Hòa Nhơn-Hòa Sơn.

Qua xác minh của Thanh tra TP Đà Nẵng cho thấy, bà Thông khiếu nại chưa thỏa đáng, chưa đúng quy định của pháp luật. Việc giải quyết mức bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và bố trí tái định cư với hộ bà Thông được thể hiện tại Công văn số 4509/UBND-STNMT ngày 16-8-2022 của UBND TP Đà Nẵng. Văn bản này bà Thông nhận được vào tháng 8-2022 theo Phiếu báo phát của Bưu cục Hệ 1 Đà Nẵng, có chữ ký xác nhận của bà Thông. Như vậy, đến ngày 10-7-2023 bà Thông mới có đơn khiếu nại lần đầu là quá thời hiệu theo quy định. Về lý do không thực hiện quyền khiếu nại trong thời gian quy định, bà Thông cho rằng cơ quan chính quyền thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của hộ làm cho sức khỏe của bà bị giảm sút, đau ốm liên tục, thường xuyên đi chữa bệnh.

Các hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc khám chữa bệnh mà bà Thông cung cấp cho Thanh tra thành phố như Giấy thu tiền khám chữa bệnh, Đơn thuốc… không đủ cơ sở để khẳng định việc ốm đau của bà làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện quyền khiếu nại của hộ bà Thông trong thời gian 90 ngày theo quy định. Bên cạnh đó, lý do bà Thông cho rằng mặc dù bà không làm đơn khiếu nại nhưng đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị, đơn cứu xét đến các cơ quan có thẩm quyền không phải là lý do chính đáng. Theo quy định, việc khiếu nại phải được thực hiện bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

Từ kết quả xác minh cho thấy, nội dung khiếu nại của bà Thông đối với Thông báo số 74 của Chủ tịch UBND TP là khiếu nại sai.

HẢI QUỲNH

Xử lý nghiêm những ai gây ảnh hưởng đến tiến độ cao tốc Bắc Nam

Gần đây, sau khi đánh giá tác động môi trường và các thủ tục pháp lý, một số doanh nghiệp đã được các bộ, ngành liên quan và tỉnh Quảng Bình cấp phép khai thác cát để thi công Dự án cao tốc Bắc - Nam. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện một số đối tượng lấy lý do doanh nghiệp khai thác cát sẽ làm sạt lở bờ sông, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân…

Lý do UBND tỉnh Quảng Nam kháng cáo vụ tranh chấp hơn 25.000m2 đất

Cho rằng HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Quảng Nam tuyên chấp nhận toàn bộ nội dung yêu cầu của công dân; trong đó có nội dung hủy quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam là không đảm bảo quy định pháp luật, do đó ngày 19-4, UBND tỉnh Quảng Nam đã làm đơn kháng cáo vụ án gửi TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm.