Nỗi lo ngập lụt

Thứ ba, 07/11/2023 15:45
- Lại chỗ nào nữa vậy Tư Cẩm Lệ? - Hàng trăm hộ dân sống dọc tuyến đường Phạm Viết Chánh và Bàu Gia Thượng 1, 2, 3 (thuộc tổ 51, P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đó NXD. Trong 2 mùa mưa vào tháng 10-2022 và tháng 10-2023, khu dân cư này bị ngập cả mét.
Hệ thống cống khu vực tổ 51, P. Hòa Thọ Đông vẫn còn nguy cơ gây ngập lụt khi mưa lớn.
Hệ thống cống khu vực tổ 51, P. Hòa Thọ Đông vẫn còn nguy cơ gây ngập lụt khi mưa lớn.

- Theo NXD biết, hạ tầng kỹ thuật khu vực này đã hoàn thiện rồi mà?

- Do chưa bàn giao cho địa phương nên việc nạo vét mương thoát nước và vệ sinh môi trường còn nhiều bất cập.

- Cụ thể thế nào Tư Cẩm Lệ?

- Tuyến đường Bàu Gia Thượng 1, 2, 3 và Phạm Viết Chánh đã hoàn thiện toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật (vỉa hè, mương thoát nước, cây xanh…) từ năm 2014. Hiện có hơn 200 hộ dân sinh sống ổn định, nhưng đến nay chủ đầu tư dự án vẫn chưa bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý nên xảy ra một số bất cập. Cụ thể, hệ thống mương thoát nước nhiều năm chưa được nạo vét nên mỗi khi mưa, nước chảy tràn ra đường, gây ô nhiễm, ảnh hưởng sinh hoạt của người dân. Khu công viên, cây xanh dọc tuyến đường Phạm Viết Chánh chưa bàn giao nên không được quản lý, bảo dưỡng dẫn tới thiết bị vui chơi bị hư hỏng, không được sửa chữa…

- Người dân đã phản ánh tình trạng trên với chính quyền địa phương chưa?

- Nhiều rồi. Đầu tháng 10-2023, sau khi có phản ánh của người dân, một đơn vị tới cắt tỉa cây xanh, nạo vét một số đoạn mương trong khu dân cư rồi dừng. Trong đợt mưa từ ngày 14 đến 17-10-2023, gần như toàn bộ khu dân cư chìm trong biển nước, ô nhiễm nặng.

- Chính quyền địa phương đã có ý kiến với chủ đầu tư chưa?

- Đầu mùa mưa năm 2023, UBND phường Hòa Thọ Đông đã có công văn đề nghị Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng (chủ đầu tư) tổ chức nạo vét và dọn vệ sinh, đồng thời thông báo lại cho UBND phường kết quả thực hiện. Ngày 13-9-2023, UBND quận Cẩm Lệ cũng có công văn gửi Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng về việc báo cáo kế hoạch thực hiện cắt tỉa cây xanh và nạo vét thoát nước các dự án chưa bàn giao trên địa bàn quận Cẩm Lệ.

- NXD nhận thấy, chính quyền địa phương rất quan tâm tới những kiến nghị của người dân, nhưng việc triển khai thực hiện của đơn vị chủ đầu tư dự án lại chưa rốt ráo. Thiết nghĩ, chủ đầu tư dự án cần khẩn trương kiểm tra, khơi thông hệ thống cống thoát nước trong khu vực này để tránh tình trạng ngập lụt như đã xảy ra.

N.X.D