Nơi lương y như từ mẫu

Thứ hai, 24/04/2023 08:46
Mới đây, đến Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng (BV YHCT) thăm vợ của anh bạn đồng nghiệp đang điều trị tại đây do di chứng của căn bệnh tai biến mạnh máu não, tôi  thật sự cảm động khi được nghe và tận mắt chứng kiến về tấm lòng, sự tận tâm, nhiệt huyết của đội ngũ y, bác sĩ nơi đây.
Đội ngũ y, bác sĩ khoa Nội Tổng hợp BV YHCT Đà Nẵng luôn đi đầu trong phong trào và tấm lòng tận tâm, tận tình, trách nhiệm với người bệnh...
Các y, bác sĩ BV YHCT chăm sóc cho bệnh nhân.

Anh bạn đồng nghiệp không giấu được sự xúc động, cho tôi biết, ngay từ khi nhập viện, vợ anh được các bác sĩ BV YHCT Đà Nẵng tư vấn, điều trị theo phương pháp Đông - Tây y kết hợp, mang lại hiệu quả tích cực, tiến trình hồi phục bệnh tình rất khả quan. “Trước khi vào đây, vợ mình nằm BV Đà Nẵng được 6 ngày do di chứng tai biến, bị liệt nửa người, không nói được. Sau 3 tuần chuyển sang điều trị tại BV YHCT Đà Nẵng, vợ mình đã nói được, trao đổi bình thường với người nhà và các y, bác sĩ…” - anh bạn xúc động chia sẻ thêm.

Qua bác sĩ Nguyễn Huy Khánh - Phó Giám đốc BV YHCT Đà Nẵng, được biết, BV hiện có 10 khoa lâm sàng, 5 phòng chức năng, mỗi ngày điều trị cho hơn 450 bệnh nhân nội trú và hơn 200 bệnh nhân ngoại trú. Đa phần bệnh nhân đều là những người đã lớn tuổi, bị di chứng về não do tai biến, các bệnh về xương khớp, tiêu hóa liên quan đến hệ trực tràng… Trong các khoa, phức tạp và gay cấn nhất phải kể đến khoa Nội Tổng hợp. Bác sỹ Nguyễn Thế Truyền - Trưởng khoa cho biết: Bệnh nhân điều trị tại khoa đa phần liên quan đến các di chứng về não do tai biến. Trung bình hàng ngày tại khoa điều trị từ 80 đến 90 bệnh nhân. Qua giải thích vắn tắt của bác sĩ Truyền, được biết, khi một người gặp cơn đột qụy thường có các triệu chứng như đau đầu, nôn mửa, có thể rối loạn ý thức hoặc liệt nửa người… Khi bệnh nhân nhập viện, các bác sỹ tiến hành khám, làm các xét nghiệm cơ bản, chụp cắt lớp vi tính sọ não (CT) để phát hiện sớm các triệu chứng, có hướng điều trị. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh mạn tính hoặc các di chứng do tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não…, thì YHCT có những lợi thế nhất định trong việc điều trị. Đặc biệt, việc kết hợp chặt chẽ giữa y học hiện đại và y học cổ truyền đã mang lại hiệu quả cao trong việc khám, chữa bệnh, hạn chế tối đa các di chứng, giảm gánh nặng cho bản thân người bệnh và gia đình.Với số lượng bệnh nhân đông như vậy, nhưng cả khoa chỉ có 18 người gồm: 6 bác sỹ, 1 dược sỹ, còn lại là điều dưỡng, nếu không có tấm lòng yêu thương các bệnh nhân, sự tận tâm, tận tình, trách nhiệm thì khó có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao… Dẫn tôi đi thăm từng phòng bệnh, bác sỹ Truyền giới thiệu, như bệnh nhân Lê Ngọc Minh (57 tuổi), nguyên là Phó Công an P.Phước Ninh (Đà Nẵng), bị nhồi máu não tắc động mạnh não giữa, vào viện điều trị đã 2 năm, lúc mới vào không nói được, đến nay đã giao tiếp bình thường, chân, tay phục hồi đến 90%. Bệnh nhân Nguyễn Văn Thuận (57 tuổi), bị tai biến mạnh máu não 4 lần, yếu cả tứ chi, rối loạn cảm xúc. Sau thời gian điều trị, đến nay ông Thuận đã phục hồi rất nhiều… Bệnh nhân Thuận có hoàn cảnh khó khăn, hàng ngày được Tổ công tác xã hội của BV hỗ trợ 2 suất ăn, được các bệnh nhân, y, bác sĩ giúp đỡ về mọi mặt. Một trường hợp đặc biệt nữa là bệnh nhân Nguyễn Đức Thể Giao (59 tuổi), bị liệt nửa người do di chứng nhồi máu não, sau thời gian điều trị đã phục hồi rất khả quan. Cảm kích trước tấm lòng, sự tận tâm của các y bác sĩ, bệnh nhân Giao đã đề nghị được hỗ trợ hàng tháng cho BV 30 suất quà cho các bệnh nhân khác, mỗi suất 300 nghìn đồng. Bà Giao tâm sự: “Tôi muốn góp một phần nhỏ bé, cùng các y bác sĩ giúp cho những người bệnh vượt qua bệnh tật và cũng là để cảm ơn tấm lòng của các y bác sĩ đã hết lòng chăm lo cho người bệnh nơi đây…”.

Đội ngũ y, bác sĩ khoa Nội Tổng hợp BV YHCT Đà Nẵng luôn đi đầu trong phong trào và tấm lòng tận tâm, tận tình, trách nhiệm với người bệnh...

Qua trao đổi với bác sĩ Nguyễn Duy Khánh, được biết, để chữa trị, chăm sóc bệnh nhân ngày một tốt hơn, cùng với việc đầu tư các trang thiết bị hiện đại, BV không ngừng đầu tư xây dựng để ngày càng hoàn thiện, hiện đại hơn. Là bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối về YHCT của TP, phương châm hướng tới của BV YHCT Đà Nẵng là “xây dựng không gian văn hóa y dược cổ truyền, đánh thức tiềm lực y dược cổ truyền, phát triển y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân”. Mục tiêu lâu dài là phát triển BV YHCT Đà Nẵng thành BV Đa khoa YHCT hàng đầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên và ngang tầm với các BV YHCT lớn trong cả nước.

Sau hơn 3 năm chiến đấu với đại dịch COVID-19, ngành y tế cả nước đối mặt muôn vàn khó khăn, thách thức. Việc thiếu thuốc, vật tư y tế là bài toán nan giải nhất hiện nay và đang từng bước được Chính phủ, Bộ Y tế tập trung tháo gỡ bằng những giải pháp điều hành hợp lý. Tuy nhiên, khó khăn đó không phải ngày một ngày hai là có thể giải quyết ngay được. Trong bối cảnh chung đó, tập thể y, bác sĩ, nhân viên BV YHCT Đà Nẵng trên dưới một lòng, quyết tâm vượt qua khó khăn, dồn hết tâm lực, tình thương và trách nhiệm để chữa trị cho bệnh nhân. Đến điều trị tại đây, bệnh nhân và người nhà đều có chung một cảm nhận hài lòng về cung cách làm việc khoa học, tận tụy, sáng tạo và một trái tim nhân hậu, coi bệnh nhân như người nhà…Họ rất xứng đáng là những “lương y như từ mẫu”.

Hồng Thanh