Nông dân vừa sản xuất, vừa tuân thủ khuyến cáo “5K”
Nông dân xã Hòa Phú (H. Hòa Vang) tuân thủ khuyến cáo “5K” khi thu hoạch nông sản. |
Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ngoài việc cùng với các ban, ngành TP Đà Nẵng dồn lực kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan; H. Hòa Vang còn quyết tâm thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa tháo gỡ khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, bảo đảm an sinh và từng bước phát triển kinh tế - xã hội.
Những ngày này, trên khắp cánh đồng, bà con nông dân Hòa Vang không chỉ chủ động trong sản xuất, mà còn tìm nhiều giải pháp để thích nghi, ứng phó với hy vọng vụ lúa hè- thu năm nay tiếp tục đạt sản lượng cao, chất lượng nông sản đến với người tiêu dùng được đảm bảo. Theo lão nông Đặng Vui (trú thôn 5, xã Hòa Khương), các phương tiện thông tin đại chúng và chính quyền địa phương liên tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống dịch, như đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, không ra đường khi không có việc cần thiết... Tuy nhiên, công việc nhà nông thì không thể dừng lại được, gần 5 sào lúa của gia đình ông đang trong giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng nếu không được chăm sóc kỹ thì sâu, rầy tấn công dẫn đến năng suất, chất lượng thấp. “Thời tiết nắng nóng nên ngày nào tôi cũng ra đồng thăm lúa, tránh để ruộng khô hạn. Trước đây, sau khi trổ nước đầy ruộng, nông dân chúng tôi thường chụm lại dưới các bóng cây “tám” chuyện, nay phải tuân thủ khuyến cáo “5K” trong phòng chống dịch, nên lao động xong là ai về nhà nấy”, ông Vui chia sẻ.
Còn ông Trương Ngọc Sơn (trú thôn Đông Lâm, xã Hòa Phú), ngày qua ngày túc trực tại các luống rau sản xuất theo mô hình “ứng dụng công nghệ cao” của gia đình mình. Ông cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc tiêu thụ các loại nông sản gặp không ít khó khăn, nhiều mặt hàng giá giảm sâu, tác động không nhỏ đến đời sống người dân. Tuy nhiên, vợ chồng ông vẫn nỗ lực thực hiện theo từng công đoạn sản xuất với kỳ vọng hoạt động giao thương hàng hóa sẽ ổn định trở lại, nên từ giữa tháng 6, ông xuống giống gần 10.000m2 rau ăn lá các loại. Bây giờ, mỗi ngày ông xuất bán khoảng 3 tạ rau với giá bình quân 12.000 đồng/kg, qua đó giải quyết việc làm thường xuyên cho 8 phụ nữ địa phương với mức thu nhập từ 4,5 đến 5 triệu đồng/người/tháng và khi lao động phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch bệnh... “Hiện nay, thông tin được lan truyền trên các trang mạng xã hội rất nhanh, bà con nông dân theo dõi rất sát tình hình, cũng như những diễn biến lây nhiễm của dịch bệnh. Từ việc nắm bắt thông tin, chúng tôi chủ động hơn trong sản xuất để đạt hiệu quả cao hơn và mong muốn dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi”, ông Sơn bộc bạch.
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 hiện nay, ngành Nông nghiệp H. Hòa Vang tiếp tục khuyến cáo nông dân địa phương, ngoài việc duy trì sản xuất để đảm bảo an ninh lương thực, cần quan tâm việc chuyển đổi cây trồng phù hợp với nhu cầu thị trường tiêu thụ, gắn với việc áp dụng các tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào sản xuất, nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng nông sản đầu ra; góp phần nâng cao đời sống gia đình trong mùa dịch bệnh. Với nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, các địa phương trên địa bàn huyện đã và đang quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu kinh tế- xã hội ở mức cao nhất có thể đạt được trong những tháng còn lại đầy cam go, thử thách của năm 2021 này.
VY HẬU