Nữ giám đốc “cò đất” hứa lèo hòng chiếm đoạt tiền cọc

Thứ năm, 29/12/2022 07:39
Lần lượt giới thiệu 3 lô đất cho chủ một doanh nghiệp, Đặng Ngọc Hoàng Trang (1979), Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ du lịch và Bất động sản Trang Quỳnh (tại xã Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đều chiếm đoạt tiền cọc đất. Sau khi tiếp nhận thông tin, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng điều tra, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trang để  điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Cơ quan Công an thực hiện lệnh bắt tạm giam Đặng Ngọc Hoàng Trang.
Cơ quan Công an thực hiện lệnh bắt tạm giam Đặng Ngọc Hoàng Trang.

Được biết cuối năm 2019, anh D. đại diện một công ty sản xuất sơn muốn tìm mua một khu đất có diện tích lớn để xây dựng nhà xưởng. Qua giới thiệu, anh D. biết Đặng Ngọc Hoàng Trang nên nhờ giúp tìm đất. Theo đó, Trang đã giới thiệu với anh D. một thửa đất trồng cây lâu năm tại thôn Đại La (xã Hòa Sơn) và cam kết sẽ hỗ trợ thủ tục để chuyển mục đích sử dụng sang đất sản xuất thương mại- dịch vụ. Sau khi xem đất, anh D. đồng ý nên hai bên thỏa thuận, thống nhất giá chuyển nhượng thửa đất là 1,68 tỷ đồng. Trang yêu cầu anh D. đặt cọc 680 triệu đồng. Trang cam kết trong vòng 40 ngày sẽ công chứng làm thủ tục chuyển nhượng thửa đất cho anh D. Tuy nhiên, khoảng 10 ngày sau, anh D. tìm hiểu và biết được thông tin thửa đất trên vướng quy hoạch và sẽ bị thu hồi nên liên lạc với Trang và được xác nhận. Sau đó, Trang hứa hẹn sẽ tìm cho anh D. thửa đất khác và vẫn giữ số tiền cọc đã nhận trước đó.

Khoảng đầu năm 2020, Trang báo với anh D. là đã tìm được một thửa đất thích hợp tại thôn Diêu Phong (xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang) và đưa anh D. đi xem đất thực tế và giới thiệu đây là thửa đất thuộc quyền sở hữu của mình. Cũng như lần trước, Trang cam kết sẽ chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang đất sản xuất thương mại- dịch vụ. Do tin tưởng Trang, anh D. đã thỏa thuận và đồng ý mua thửa đất với giá 2,15 tỷ đồng. Trang yêu cầu anh D. đặt cọc 1,15 tỷ đồng, nhưng cấn trừ 680 triệu đồng đã giao trước đó, anh D. chỉ đưa thêm cho Trang 470 triệu đồng. Sau đó, anh D. tiếp tục đưa thêm 1 tỷ đồng cho Trang để làm thủ tục công chứng thửa đất. Tuy nhiên, khi gần đến hẹn làm công chứng chuyển nhượng sử dụng đất, Trang liên lạc với anh D. thông báo thửa đất sẽ bị Nhà nước thu hồi, nếu vẫn tiến hành công chứng thì anh sẽ bị thiệt hại. Nhận “quả đắng” lần thứ 2, anh D. yêu cầu Trang hoàn trả lại toàn bộ số tiền 2,15 tỷ đồng đã nhận. Dù nhiều lần yêu cầu nhưng Trang đều tìm cách trì hoãn.

Đến tháng 9-2020, Trang chủ động liên lạc để giới thiệu cho anh D. mua lô đất khác tại xã Hòa Nhơn. Một lần nữa tin tưởng Trang, anh D. đồng ý mua với giá 4,4 tỷ đồng và nhiều lần chuyển tiền để Trang làm thủ tục công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tổng số tiền anh D. đã giao cho Trang để mua đất lên đến 3,29 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngoài lời hứa suông của Trang thì anh D. vẫn không thấy đất đâu. Quá bức xúc, anh D. yêu cầu Trang trả lại tiền nhưng đối tượng lấy nhiều lý do để trì hoãn nên buộc phải làm đơn tố cáo đến cơ quan Công an. Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã nhiều lần gửi giấy triệu tập làm việc nhưng Trang không chấp hành.

Theo hồ sơ chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra vụ việc, Trang đã có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt của anh D. số tiền lớn. Đến nay Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố, bắt tạm giam Đặng Ngọc Hoàng Trang. Ngoài trường hợp kể trên, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cũng thông báo, ai là bị hại của Đặng Ngọc Hoàng Trang thì liên hệ ĐTV Huỳnh Trần Đức (cán bộ Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng) để cung cấp thông tin phục vụ điều tra.

M.VINH