Nữ thủ lĩnh Thanh niên 11 lần hiến máu tình nguyện

Thứ hai, 24/04/2023 08:41
34 năm tuổi đời, 14 năm tuổi quân, người mẹ của 2 đứa con nhỏ - đại úy Đặng Thị Hải Hà, cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (CSQLHC về TTXH)  Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã khéo sắp xếp thời gian để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa thể hiện vai trò của người thủ lĩnh thanh niên.
Đại úy Đặng Thị Hải Hà (thứ 5 từ trái sang) cùng Ban chấp hành Đoàn cơ sở Công an TP Đà Lạt trao công trình “Cổng trường xanh – sạch – đẹp” cho trường Tiểu học Xuân Thọ, TP Đà Lạt.
Đại úy Đặng Thị Hải Hà (thứ 5 từ trái sang) cùng Ban chấp hành Đoàn cơ sở Công an TP Đà Lạt trao công trình “Cổng trường xanh – sạch – đẹp” cho trường Tiểu học Xuân Thọ, TP Đà Lạt.

Tháng 6-2013, tốt nghiệp trường ĐH Cảnh sát nhân dân, Đặng Thị Hải Hà được tổ chức phân công về công tác tại Đội CS QLHC về TTXH Công an TP Đà Lạt. Hải Hà thú nhận: “Khi mới ra trường, mọi cái đều bỡ ngỡ, thực tế công tác có đôi chút khác với lý thuyết chúng tôi được trang bị trong trường”. Vì thế, Hà dành nhiều thời gian để nghiên cứu công việc, tình hình thực tế tại đơn vị, địa phương, từ đó cùng tập thể đội tham mưu cho lãnh đạo Công an TP thực hiện có hiệu quả công tác QLHC về TTXH tại địa phương.

Được phân công phụ trách công tác tàng thư căn cước và chứng minh nhân dân, với lòng nhiệt huyết, tinh thần không ngừng phấn đấu, đại úy Đặng Thị Hải Hà dần trưởng thành trong công tác. Chỉ qua một lần được đại úy Hải Hà hỗ trợ giải quyết công việc, bà Phan Thị Lan ở phường 4, TP Đà Lạt đã nhận xét: “Cô ấy vừa xinh lại vừa giỏi. Tôi cứ tưởng làm lại căn cước công dân phức tạp lắm, nhưng cô Hà đã hướng dẫn tôi rất tận tình, một loáng là xong”.

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, tháng 3-2015, Hải Hà “gánh” thêm trọng trách Bí thư Đoàn cơ sở Công an TP Đà Lạt. Biết rằng, tham gia phong trào sẽ chi phối nhiều thời gian nhưng chị luôn sắp xếp thời gian hợp lý và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Trải qua 8 năm với vai trò là Bí thư Đoàn cơ sở Công an TP Đà Lạt, chị luôn thể hiện là một thủ lĩnh Đoàn với tinh thần nhiệt huyết, năng động, sáng tạo trong mọi hoạt động. Hải Hà cùng với Ban chấp hành Đoàn cơ sở thực hiện nhiều hoạt động tích cực sôi nổi, đưa Đoàn cơ sở Công an Đà Lạt trở thành đơn vị vững mạnh, là một trong những tổ chức Đoàn tiêu biểu, đi đầu trong mọi hoạt động Đoàn ở địa phương.

Với 5 Chi đoàn trực thuộc, trên 150 đoàn viên, trong đó trên 130 đảng viên tham gia sinh hoạt Đoàn, bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Công an TP, Đoàn cấp trên, Đoàn cơ sở Công an Đà Lạt đã xây dựng nhiều kế hoạch hoạt động, sát với thực tế của cơ quan, đơn vị. Nhiều hoạt động tiêu biểu của Đoàn cơ sở Công an TP Đà Lạt để lại nhiều dấu ấn đó là: phối hợp với Hội Phụ nữ Công an TP tặng hàng trăm phần quà và học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các trường học trên địa bàn; tặng công trình “Nhà vệ sinh cho em” trị giá 140 triệu đồng cho trường Tiểu học Phước Thành, P.7, TP Đà Lạt.

Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đại úy Hải Hà cùng Đoàn cơ sở Công an TP đã tổ chức hàng chục “Chuyến xe yêu thương” ủng hộ hơn 50 tấn rau, củ đến đồng bào vùng tâm dịch. Ngoài ra, Đoàn cơ sở Công an Đà Lạt còn tổ chức hiến hơn 700 đơn vị máu cung cấp cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng góp phần phục vụ kịp thời nhu cầu máu và các sản phẩm máu có chất lượng cho việc điều trị, cấp cứu người bệnh. Bản thân Hải Hà cũng đã có 11 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Nói về người đồng đội của mình, Thiếu úy Nguyễn Viết Quang Huy – cán bộ Đội CS QLHC về TTXH Công an TP Đà Lạt dành nhiều lời ngợi khen: “Chúng tôi thật sự nể phục chị Hải Hà. Chị ấy đã khéo sắp xếp công việc, giành thời gian hợp lý cho công tác Đoàn. Ban chấp hành Đoàn cơ sở không chỉ đổi mới hình thức sinh hoạt mà còn đề ra nhiều hoạt động hợp lý, thu hút đông đoàn viên thanh niên tham gia”.

Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, đặc biệt là sự tiên phong gương mẫu của người đảng viên trong mọi công tác, hoạt động, Bí thư Đoàn cơ sở Công an TP Đà Lạt Đặng Thị Hải Hà đã phát huy năng lực, vai trò trách nhiệm của mình trong công tác tập hợp đoàn viên thanh niên, tích cực tham gia thực hiện các hoạt động Đoàn, góp phần xây dựng Đoàn cơ sở Công an Đà Lạt ngày càng vững mạnh. Tính từ năm 2015 đến nay, Đoàn Cơ sở Công an TP Đà Lạt luôn được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp bộ Đoàn khen thưởng. Riêng cá nhân đại úy Đặng Thị Hải Hà vinh dự được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen về thành tích trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn năm 2018 – 2021, được Đoàn Thanh niên Bộ Công an tặng Giấy khen. Thượng tá Nguyễn Văn Hùng – Phó Trưởng Công an TP Đà Lạt tự hào khi nhận xét về người cán bộ của mình: “Với đồng chí Hải Hà, khi giao việc là chúng tôi yên tâm. Cũng từ khi đồng chí Hà làm Bí thư Đoàn cơ sở, phong trào Đoàn của Công an TP thật sự khởi sắc, nhiều hoạt động, phần việc mà Đoàn thanh niên thực hiện đã gắn với nhiệm vụ chuyên môn, từ đó góp phần cùng tập thể Công an TP hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Luôn là cán bộ đi đầu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, là thủ lĩnh của các phong trào Đoàn, tin rằng đại úy Đặng Thị Hải Hà sẽ còn tiến xa hơn nữa trong hành trình phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, xứng đáng là người cán bộ CAND.

Huy Đức