Nước mắt người mẹ có con 3 lần ngồi tù

Thứ ba, 23/03/2021 09:12

Nhìn con trai ngồi trên bục khai báo, bà Phượng cố gắng bước lên cách con hai hàng ghế để nhìn rõ hơn. Vừa trò chuyện, bà vừa đưa bàn tay gầy guộc ôm mặt khóc. Nước mắt của người mẹ chưa bao giờ mặn đắng như vậy khi chứng kiến cậu con trai 53 tuổi đã 3 lần ngồi tù.

Cao Tiến Thuận (trái) và Trần Anh Lập tại tòa.

Cao Tiến Thuận (1968, trú xã Nghĩa Đồng, H. Tân Kỳ, Nghệ An) là con trai út trong gia đình có 2 chị em. Học hết lớp 12, Thuận đã đòi lấy vợ và có con từ lúc 19 tuổi. Cuộc hôn nhân của hai đứa trẻ mới lớn chưa có nhiều kinh nghiệm nên hầu hết mọi chuyện đều do gia đình nội ngoại lo toan. Tuổi còn trẻ, nghề nghiệp không ổn định cộng với gánh nặng cơm áo gạo tiền khiến cho người đàn ông trụ cột gia đình như Thuận cũng lắm lúc áp lực. Cũng bởi vậy, cuộc đời Thuận đã gặp nhiều ngã rẽ khiến gã không còn lối ra. Năm 1990, khi Thuận mới 22 tuổi đã dính vào vụ án "Phá hủy công trình phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia" và bị Tòa án Quân khu 4 tuyên phạt 16 năm tù. Người vợ trẻ một mình nuôi con nhỏ chờ chồng nhưng cuối cùng cũng đành chọn cách ra đi tìm tương lai mới. Năm 1997, vợ chồng Thuận ly hôn trong lúc Thuận đang thụ án trong trại giam.

Nhờ cải tạo tốt nên Thuận được giảm án, tha tù trước thời hạn vào năm 2000 và sớm kết hôn với một người phụ nữ cùng tuổi khác. Cuộc hôn nhân này cũng chẳng duy trì được lâu, năm 2002, vợ chồng Thuận đường ai nấy đi.

Vừa đi tù về lại trải qua 2 cuộc hôn nhân thất bại, Cao Tiến Thuận dường như không mặn mà với việc làm lại cuộc đời nữa mà đành buông xuôi, tìm sự an ủi trong ma túy. Và năm 2003, Thuận bị bắt và kết án tổng cộng 15 năm tù cho 2 tội danh "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy".

Sau khi mãn hạn tù, Thuận đến với người vợ thứ 3 vào năm 2014. Cuộc hôn nhân này không phải không hạnh phúc mà do người vợ đoản mệnh, ra đi sớm để lại cho gã một đứa con chưa đầy 5 tuổi. Những tưởng lần này Thuận sẽ “cải tà quy chính” làm lại cuộc đời nuôi con khôn lớn nhưng gã như “con ngựa bất kham” lại dính vào ma túy. Ngày 13-7-2020, Cao Tiến Thuận bị công an bắt giữ do liên quan đến một đường dây mua bán trái phép chất ma túy. 

Bà Phương (mẹ bị cáo Thuận) khóc khi nói chuyện với con trai.

Hồ sơ vụ án thể hiện, Trần Anh Lập (1986, trú xã Nghĩa Thái, H.Tân Kỳ) gọi điện cho Thuận thông báo có người đặt mua 30 gói hồng phiến. Do chưa có sẵn ma túy nên Thuận nói Lập chờ thêm vài ngày nữa. Sau đó, Thuận thuê xe taxi chở lên xã Tri Lễ, H.Quế Phong mua của người đàn ông dân tộc Mông 11 gói hồng phiến với giá 22 triệu đồng, Thuận đưa cho Lập 10 gói ma túy, bán với giá 40 triệu đồng, hứa bán xong sẽ trả tiền công từ 5 - 10 triệu đồng. Đến chiều 13-7, Lập cầm 10 gói ma túy với khối lượng 192.4g đi giao cho khách thì bị lực lượng Công an bắt giữ người cùng tang vật. Cùng ngày, cơ quan CSĐT ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Cao Tiến Thuận. 

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai bị cáo Trần Anh Lập và Cao Tiến Thuận về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Bà Võ Thị Phượng (1941, mẹ bị cáo Thuận) được các cháu đưa đến tham dự phiên tòa xét xử con trai. Đây là lần thứ 3 Thuận ngồi tù nên đối với bà cũng chẳng còn lạ lẫm gì nữa. Chỉ có điều mà cụ bà hơn 80 tuổi này mong đợi nhất là nhìn thấy đứa con trai sẽ hoàn lương trước lúc “nhắm mắt xuôi tay” nhưng xem chừng niềm mong ước đó sẽ khó thực hiện.

Tại phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa, trong khi bị cáo Lập thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi buôn ma túy thì bị cáo Thuận không thừa nhận hành vi phạm tội. Thuận cho rằng trong quá trình điều tra đã bị bức cung nhục hình. Trong 10 gói ma túy công an thu giữ khi bắt Lập, Thuận chỉ thừa nhận trách nhiệm đối với 1 gói ma túy mà theo bị cáo này là khoảng 140 viên ma túy tổng hợp. Thuận cho biết mới quen Lập hơn 1 tháng, "Thỉnh thoảng đánh bạc hết tiền bị cáo có vay của Lập nên tặng ma túy để cảm ơn". Tuy nhiên Thuận cũng không biết người đàn ông này có nghiện ma túy không.

Tòa vào nghị án, bà Phượng chậm rãi bước lên ngồi cách con trai 2 hàng ghế. Vừa hỏi chuyện, bà vừa đưa bàn tay gầy guộc, xương xẩu lên ôm mặt khóc rưng rức "Con ơi, mẹ khổ lắm, đau lắm" nhưng Thuận đáp lại bằng câu trả lời nhát gừng, lạnh lùng.  Bà Phượng đưa tay ôm ngực, cố lấy lại bình tĩnh. Nghe tin tòa xử, cô con gái của Thuận cũng đáp chuyến bay từ miền Nam về, cô bé vội chạy lên, ôm lấy bà nội. Hơn 80 tuổi nhưng phải chứng kiến con trai 3 lần ngồi tù, 3 đời vợ. Mong ước nhỏ nhoi và duy nhất đối với bà lúc này là được nhìn thấy ở con trai sự hoàn lương nhưng điều đó quá xa vời.

Dù Thuận không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng quá trình điều tra, xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa cũng như những chứng cứ khác đã được chứng minh, HĐXX nhận định việc Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố Cao Tiến Thuận và Trần Anh Lập là đúng người, đúng tội. Xem xét vai trò, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ của từng bị cáo, HĐXX tuyên phạt Cao Tiến Thuận 20 năm, Trần Anh Lập 19 năm tù.

DƯƠNG HÓA