Nước Mỹ với “cột mốc nghiệt ngã”

Thứ tư, 24/02/2021 10:00

Tính đến ngày 22-2 (giờ địa phương), Mỹ đã ghi nhận hơn 500.000 ca tử vong do virus SARS-CoV-2, ngay cả khi số ca lây nhiễm mới đang có xu hướng giảm và những nỗ lực tiêm chủng tại Mỹ đã đạt được một số tiến triển.

Bà Romelia Navarro, 64 tuổi, khóc khi ôm chồng, Antonio, trong những giây phút cuối trước khi ông mất vì Covid-19 tại Trung tâm Y tế St. Jude ở Fullerton, California, Mỹ. Ảnh: AP

Hơn 500.000 người chết vì Covid-19

Theo AP, số người chết do Covid-19 của Mỹ dẫn đầu thế giới khi đã vượt hơn 500.000 –một con số đáng kinh ngạc đến nỗi một nhà nghiên cứu sức khỏe hàng đầu nói rằng thật khó để tưởng tượng một người Mỹ không mất người thân hoặc không biết ai đó đã chết. Trong khi đó, hơn 28,1 triệu người Mỹ đã bị nhiễm bệnh - một kỷ lục toàn cầu khác. Theo số liệu của trung tâm Hệ thống Khoa học và Kỹ thuật của Đại học John Hopkins, virus SARS-CoV-2 đã lây lan sang 111 triệu người và khiến gần 2,5 triệu người tử vong trên toàn cầu.

Với việc vượt ngưỡng 500.000 ca tử vong, Mỹ là nước có tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới, chỉ 1 năm sau khi người Mỹ đầu tiên được xác nhận đã tử vong do virus SARS-CoV-2 tại Hạt Santa Clara, bang California. Theo tờ The Hill, Covid-19 là nguyên nhân tử vong của gần 50% số người tại Mỹ chết do cúm trong cả thập kỷ qua, gần tương đương với dân số của thành phố Atlanta hoặc thành phố Kansas. Cho đến nay, ngay cả khi số ca lây nhiễm mới đang có xu hướng giảm và những nỗ lực tiêm chủng tại Mỹ đã đạt được một số tiến triển vẫn ghi nhận 1.500 - 3.500 người chết vì Covid-19 mỗi ngày.

Điều này cho thấy, gánh nặng do dịch Covid-19 gây ra là nghiêm trọng hơn so với một số dự báo lạc quan nhất. Trên thực tế, số ca tử vong do Covid-19 có thể còn cao hơn, khi những số liệu của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy, tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với những giả định trong một năm điển hình.

“Cao hơn số người chết vì Thế chiến I, Thế chiến II cộng lại”

Trong bài phát biểu trước toàn dân khi Mỹ ghi “dấu mốc nghiệt ngã” này, Tổng thống Joe Biden mở đầu với lưu ý rằng số người Mỹ chết vì Covid-19 cao hơn số người chết vì Thế chiến I, Thế chiến II cộng lại.

Ông nói: “Hôm nay chúng ta đánh dấu một cột mốc thực sự nghiệt ngã và đau lòng - 500.071 người chết”. Sau đó, ông nhấn mạnh: “Là một quốc gia, chúng ta không thể chấp nhận một số phận nghiệt ngã như vậy. Chúng ta phải chống lại việc trở nên tê liệt trước nỗi buồn”, ông nói và kêu gọi người Mỹ cùng nhau chống lại Covid-19. “Hôm nay, tôi kêu gọi tất cả người dân Mỹ hãy nhớ đến những người chúng ta đã mất và những người chúng ta đã bỏ lại phía sau”, tân Tổng thống Mỹ nói. Tổng thống và phó tổng thống sau đó có một phút mặc niệm bên ngoài Nhà Trắng trong buổi lễ thắp nến tưởng nhớ nạn nhân đại dịch. Ông cũng ra lệnh hạ cờ trên tất cả các tòa nhà liên bang xuống trong năm ngày tới.

Cách tiếp cận của ông Biden với đại dịch khác với người tiền nhiệm Donald Trump, người hoài nghi ảnh hưởng của loại virus chết người này và được coi là đã chính trị hóa việc đeo khẩu trang và các biện pháp ngăn chặn sự lây lan khác của virus. Hôm 19-1, một ngày trước khi nhậm chức, ông Biden đã tổ chức một sự kiện đánh dấu 400.000 người Mỹ chết vì căn bệnh này. Sự kiện này, đánh dấu số người chết mới nhất, diễn ra sau đó chưa đầy một tháng. Ở những nơi khác tại Washington DC, chuông tại Nhà thờ Quốc gia gióng lên 500 lần, một lần cho mỗi nghìn người Mỹ bị thiệt mạng trong trận đại dịch.

Điều gì đang xảy ra ở Mỹ?

Số người Mỹ nhiễm virus Corona gần gấp đôi so với nước đứng thứ hai là Ấn Độ (11 triệu người) và Brazil (10,1 triệu người). Brazil ghi nhận số nạn nhân lớn thứ hai với 244.000 người, trong khi Mexico đứng thứ ba với 178.000 tử vong.

Tiến sĩ Anthony Fauci nói: “Nhiều thập kỷ tới, mọi người sẽ nói về điều này như một cột mốc khủng khiếp trong lịch sử đất nước này, khi có nhiều người chết vì nhiễm trùng đường hô hấp như vậy”. “Đó là một con số đáng kinh ngạc. Một năm trước, tôi không thể ngờ rằng nửa triệu người Mỹ lại mất mạng vì căn bệnh này”, Tiến sĩ Ashish Jha, trưởng khoa sức khỏe cộng đồng tại Đại học Brown nói.

Theo dự báo gần đây của Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME), ít nhất 90.000 người Mỹ nữa sẽ chết từ nay cho tới 1-6. IHME ước tính vào cuối tháng 5, virus sẽ giết chết khoảng 500 người Mỹ mỗi ngày - giảm so với khoảng 2.000 ca tử vong hàng ngày hiện nay. Tỷ lệ nhập viện giảm trong 40 ngày liên tiếp, vì khoảng 1,6 triệu người Mỹ được chủng ngừa mỗi ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn rất lo ngại về việc ngày càng có nhiều biến thể virus trong nước, có thể tạo ra các đợt bùng phát chết người mới.

KHẢ ANH