Nuôi gà Tây ở... xứ ta

Thứ ba, 22/07/2014 07:26

(Cadn.com.vn) - Biệt danh "Hải gà tây" đã được người dân Đà Lạt (Lâm Đồng) biết đến khoảng 10 năm nay, bởi anh Lê Hùng Hải (54 tuổi, trú tại 49/23/11-Phạm Hồng Thái, Đà Lạt) là người đầu tiên ở Đà Lạt nuôi và nhân giống thành công gà tây  mang về thu hập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Tiếp xúc với chúng  tôi,  anh Hải cho hay, gà tây rất hiền lành, dễ nuôi và chăm kiếm mồi, ăn khỏe, lớn nhanh và ít bị bệnh tật. Thức ăn của gà tây cũng giống như gà ta, đặc biệt gà tây thích ăn các loại cỏ lác, rau xanh, ngũ cốc, đậu, cám... Gà tây có khả năng tiêu hóa và hấp thu tốt thức ăn thô xanh, mỗi ngày có thể ăn từ 300-400g/con. Vì vậy, gà tây thường được chăn thả trên những bãi cỏ, vườn đồi, khu đất rộng hay những ruộng rau muống, rau xà lách xoong hoặc nuôi nhốt trong những sân chơi rộng. Nó rất sợ tiết trời âm u, ướt át, lạnh lẽo vì thế không nên cho gà ra ngoài vào những lúc đó.

Điều quan trọng nhất là nó cần ở nơi cao ráo, thoáng mát, không bị ẩm thấp. "Gà tây trống đến tuổi trưởng thành khoảng 10 tháng có thể đạt từ 6kg đến 12kg, tùy vào loại giống có con lên đến 20kg. Gà tây mái có thể trọng nhỏ hơn, chỉ khoảng 3 đến 4 kg, trưởng thành sớm hơn, khoảng 8 tháng tuổi là bắt đầu đẻ trứng. Con trống thường xòe đuôi ra, trông giống như một con công, còn con mái lại rất hiếm khi xòe đuôi. Gà tây ở giai đoạn gà con rất khó nuôi, chúng mẫn cảm với nhiệt độ thấp, mưa, sấm chớp và tiếng động lạ. Vì vậy, thời kỳ nuôi úm gà con, người nuôi cần duy trì mức nhiệt độ từ 25-300C cho đàn gà con. Khi gà được 21 ngày tuổi, thả gà ra bãi để gà ăn nhiều sâu bọ, lá cây và phát triển khỏe mạnh hơn...", Hải chia sẻ.

Anh Lê Hùng Hải có biệt danh "Hải gà tây".

Theo anh Hải, quan trọng nhất trong quá trình nuôi gà tây còn nhỏ là phải theo dõi kỹ để phát hiện và điều trị kịp thời bệnh thương hàn, cầu trùng và đặc biệt là bệnh đốt đỏ. Thời gian này cần phải nuôi nhốt, bồi bổ, chăm sóc kỹ lưỡng. Khi chúng đã ngoài 2 tháng tuổi chúng sẽ lớn rất nhanh và hầu như không bị dịch bệnh. "Hằng ngày, Hải thả gà ra vườn ăn rau cỏ, tối về chỉ cho ăn bổ sung một ít lương thực như cám, lúa, ngũ cốc, nên tiết kiệm được một lượng lớn thức ăn công nghiệp; còn chuồng trại thì đầu tư rất đơn giản, miễn có chỗ cho gà ở và đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ là được.

Trong quá trình nuôi gà tây thương phẩm cần chú ý thực hiện 3 sạch: ăn sạch, uống sạch, ở sạch. Gà tây nuôi theo phương thức bán công nghiệp kết hợp chăn thả vườn thì chất lượng thịt sẽ thơm ngon và săn chắc hơn, hiện nay  gà tây cũng được nhiều người dân rất ưa chuộng, nên nguồn con giống gà tây hiện nay không đủ để cung cấp cho người nuôi...", anh Hải cho  biết.

Gà tây nuôi 6-7 tháng đạt 5-6 kg/con trống và 3-4 kg/con mái có thể xuất chuồng bán tốt. Giá thịt gà tây cũng khá cao, từ 180.000 - 200.000 đồng/kg. Như vậy, một con gà tây trung bình cũng có thể bán được cả triệu rưỡi đồng. Hiện thịt gà tây của anh Hải đã đến với nhiều nhà hàng, quán ăn ở Đà Lạt, TPHCM, các tỉnh miền Tây... luôn trong tình trạng cung không đủ cầu. Nhất là nhu cầu về con giống hiện nay đang trong tình trạng "cháy hàng" do nhiều người đặt mua.

Cảm nhận nuôi gà tây có hướng phát triển rất tốt lại cho thu nhập cao, điều kiện chăn nuôi chuồng trại lại dễ dàng nên gia đình Hải tập trung đẩy mạnh số lượng con giống, tăng đàn, lại thêm nguồn rau cỏ dồi dào nên phát triển rất nhanh và thuận lợi. Anh Hải đã tự mày mò nghiên cứu vừa nuôi vừa đúc rút từ thực tế, anh đã nắm được kiến thức và một số "bí quyết" về chăn nuôi gà tây và các loại gia cầm khác khá vững vàng, anh sáng chế ra máy ấp trứng bằng điện theo quy trình khép kín, công suất ấp hơn 500 trứng/mỗi lần. Và khi gà nở, anh Hải chăm sóc cẩn thận nên tỷ lệ hao hụt rất ít, gần một tháng tuổi là có thể bán con giống hoặc nuôi đại trà lấy thịt... Ngoài kinh doanh nuôi gà tây chủ lực, anh Hải còn nuôi thêm một số gà rừng, vài cặp công xanh Việt Nam, vài cặp trĩ đỏ và trĩ  7 màu"...

Gà tây của anh Hải.

"Gà tây đẻ trứng mỗi lứa gà đẻ từ 15 - 30 quả trứng và ấp nở thành gà con được bán rất chạy, trọng lượng trứng 60-65g/quả, thời gian ấp nở 28-30 ngày, tỷ lệ ấp nở 65-70%, tỷ lệ nuôi sống 60-65%, sản lượng trứng 80-100 quả/mái/năm... Ở trại chăn nuôi gà tây, anh Hải không cho gà mẹ ấp trứng mà chỉ ấp bằng máy do anh chế tạo, trung bình mỗi tháng anh xuất gà con giống khoảng 300 -400 con, mỗi con 200.000 đồng. Anh Hải cho biết, hiện nay giá gà thịt là 200.000 đồng/kg, trang trại của anh đang nuôi gần 1.000 con gà thịt khoảng 4kg/con và sẽ xuất bán vào dịp Noel sắp tới đạt mức từ 8-10kg/con, giá cả đến lúc đó thì chưa thể biết vì thời điểm gà tây bán chạy và hút hàng nhất là vào dịp này...

Nuôi gà tây hiện nay đang là hướng đi mới, giống gà này chất lượng thịt ngon, ít mỡ, tỷ lệ protein cao, mang lại nguồn lợi nhuận và hiệu quả kinh tế rất cao cho bà con nông dân. Đặc biệt, giống gà rất dễ nuôi và kháng được các dịch bệnh thông thường. Mô hình VAC của anh Hải còn có 4 sào rau xà lách xoong, mỗi tháng anh thu về hàng chục triệu đồng và anh tận dụng nguồn rau thải này để nuôi gà tây, gà sao, trĩ đỏ. Bà con nông dân các nơi tìm tới mua giống gà tây anh đều hướng dẫn tỉ mỉ cách chăm sóc hợp lý. Chưa hết, anh Hải còn chủ động thu mua lại sản phẩm gà thịt của bà con để cung cấp cho các mối hàng quen thuộc. Từ 3 con giống ban đầu, đến nay anh đã có cả một trang trại gà với nguồn thu khoảng 100 triệu đồng/năm.

Khánh An