“Núp bóng” trại chăn nuôi để khai thác vàng trái phép

Thứ hai, 04/03/2024 08:45
Lợi dụng khi Công ty TNHH Bồng Miêu hết thời hạn khai thác tại mỏ vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, H. Phú Ninh, Quảng Nam), ông Dũ Văn Tú (trú xã Tam Lãnh) chiếm dụng khu vực bãi 10 (mỏ vàng Bồng Miêu) có 2 hầm vàng làm trại chăn nuôi, nhưng thực chất là để khai thác vàng trái phép. Đáng nói, chính quyền địa phương biết hành vi chiếm dụng đất và làm vàng trái phép của ông Tú diễn ra gần 8 năm nhưng không có biện pháp xử lý.
Khu vực ông Tú cùng nhóm người đang lén lút khai thác vàng trái phép trong trang trại chăn nuôi.
Ông Tú (người chỉ tay) đã có hành vi hành hung nhân viên làm nhiệm vụ.

Theo UBND xã Tam Lãnh, sau khi Công ty TNHH Bồng Miêu hết thời hạn khai thác (năm 2016), mỏ vàng Bồng Miêu không được quản lý chặt nên người dân lén lút đến khai thác vàng trái phép. Thời điểm này, ông Tú lên chiếm dụng khu vực 2 hầm vàng thuộc bãi 10 để trồng cây và xây dựng trại chăn nuôi heo, gà. Chính quyền địa phương kiểm tra, phát hiện ông Tú chiếm dụng đất không đúng quy định và có hoạt động khai thác vàng trái phép nhưng do địa phương chưa có biện pháp xử lý quyết liệt nên tình trạng trên vẫn tồn tại đến nay.

Được biết, ngày 26-2-2024, Chi cục khoáng sản Miền Trung, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, UBND huyện Phú Ninh, UBND xã Tam Lãnh, đơn vị tư vấn, đơn vị thi công dự án đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu có buổi làm việc triển khai kế hoạch kiểm tra, bổ sung khối lượng thực hiện dự án. Theo đó, ngày 28-2-2024, UBND xã Tam Lãnh cử ông Trần Kế Nhựt (cán bộ Địa chính - Nông nghiệp) phối hợp với các đơn vị tư vấn, thi công dự án tiến hành kiểm tra, khảo sát, xác định những hầm lò mới phát sinh để bổ sung khối lượng thực hiện. Khi đến bãi 10, các đơn vị phát hiện khu vực 2 hầm lò bị ông Tú chiếm dụng làm trang trại chăn nuôi gà, heo và có dấu hiệu khai thác vàng trái phép. Tổ công tác bố trí lực lượng vào bên trong để kiểm tra, xác định tọa độ thì bị ông Tú ngăn cản và hành hung anh Trịnh Anh Tuấn (nhân viên đơn vị thực hiện việc xác định tọa độ những hầm phát sinh để lấp theo yêu cầu của Cục khoáng sản miền Trung).

Anh Tuấn cho hay, khi đến 2 hầm vàng thuộc bãi 10 nằm trong trại chăn nuôi của ông Tú, anh cùng 2 nhân viên đi vào để kiểm tra thì ông Tú ngăn cản, có nói lời xúc phạm và lao vào hành hung cá nhân anh. Cũng theo anh Tuấn, lúc đến kiểm tra, phát hiện trong lán trại gần hầm vàng có 6 người, lát sau có 3 người từ trong hầm vàng bước ra. Hiện trường cho thấy nhóm người này đang hoạt động khai thác vàng trái phép trong 2 hầm vàng.

Khu vực ông Tú cùng nhóm người đang lén lút khai thác vàng trái phép trong trang trại chăn nuôi.

Được biết, vào tháng 8-2023, đơn vị của anh Tuấn phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam, UBND xã Tam Lãnh kiểm tra tại khu vực này và lập biên bản yêu cầu ông Tú tự tháo dỡ các công trình xây dựng trên đất chiếm dụng làm trang trại trong vòng 1 tháng và ông Tú đã ký biên bản đồng ý. Tuy nhiên đến nay, ông Tú vẫn chưa thực hiện còn có thái độ thách thức lực lượng làm nhiệm vụ.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Văn Sự- Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh cho biết, đã chỉ đạo các bộ phận liên quan tập trung tham mưu, xử lý dứt điểm trại chăn nuôi xây dựng sai quy định và hoạt động khai thác vàng trái phép của ông Tú. Về hành vi ông Tú đánh anh Tuấn khi làm nhiệm vụ, ông Sự thông tin, nếu anh Tuấn gửi đơn tố cáo thì ông sẽ yêu cầu Công an xã vào cuộc xử lý đúng theo quy định.

Thiết nghĩ, UBND huyện Phú Ninh cần khẩn trương chỉ đạo Công an huyện và UBND xã Tam Lãnh có biện pháp xử lý trại chăn nuôi “vô phép” này để các đơn vị thực hiện dự án đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu đúng theo kế hoạch.

LÊ VƯƠNG