Ô nhiễm là nguyên nhân gây 1/6 số ca tử vong toàn cầu

Thứ năm, 19/05/2022 10:26
Ô nhiễm đã khiến khoảng 9 triệu người tử vong sớm vào năm 2019, trong đó số ca tử vong do ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng.

Các chất thải do con người tạo ra trong không khí, nước và đất hiếm có khi giết chết chúng ta ngay lập tức. Thay vào đó, chúng gây bệnh tim, ung thư, bệnh về hô hấp, tiêu chảy và các bệnh nghiêm trọng khác. Ủy ban về ô nhiễm và sức khỏe của Tạp chí Lancet ngày 18-5 công bố báo cáo cho biết tác động từ ô nhiễm đối với sức khỏe toàn cầu vẫn lớn hơn nhiều so với chiến tranh, khủng bố, sốt rét, HIV, lao, ma túy và rượu. Theo Lancet, ô nhiễm là một mối đe dọa hiện hữu đối với sức khỏe con người và hành tinh, cũng như gây nguy hiểm cho sự bền vững của các xã hội hiện đại. Nhìn chung, bản đánh giá cho thấy ô nhiễm không khí - chiếm tổng cộng 6,7 triệu ca tử vong trên toàn cầu vào năm 2019 - đã leo thang cùng với tình trạng biến đổi khí hậu. Bởi lẽ, nguồn gốc chính của cả hai vấn đề trên đều là tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và nhiên liệu sinh học.

Cụ thể, cứ 6 ca tử vong sớm trên toàn cầu thì có một là do ô nhiễm. Con số này không thay đổi kể từ lần đánh giá gần nhất vào năm 2015. Các nhà nghiên cứu ghi nhận sự giảm tỷ lệ tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí trong nhà, nguồn nước và điều kiện vệ sinh không đầy đủ, với những cải thiện lớn được chứng kiến ở châu Phi Nhưng những ca tử vong sớm liên quan đến quá trình công nghiệp hóa - ô nhiễm không khí ngoài trời và hóa chất - đang gia tăng, đặc biệt là ở Nam Á và Đông Á.

T.V