Ông chủ “vịt trời”

Thứ bảy, 27/08/2016 11:40

(Cadn.com.vn) - Có lần gặp ông Nguyễn Ngưng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hòa Bắc, H.Hòa Vang, TP Đà Nẵng và trong câu chuyện nói về các mô hình sản xuất tại địa phương, ông có nhắc đến mô hình trang trại nuôi vịt trời của ông Phan Văn Thái đang phát triển rất có hiệu quả ở thôn Nam Mỹ.

Ông Thái với lứa vịt trời thương phẩm.

Trung tuần tháng 8 vừa rồi, có dịp trở lại xã Hòa Bắc, người viết đã trực tiếp tìm đến trang trại này. Trên đường làng xuất hiện khá nhiều phướn giới thiệu cung cấp vịt trời thương phẩm từ trang trại ông Thái do người dân địa phương treo. Từ số điện thoại 0914017954 được một người đi đường cung cấp, tôi liên lạc với ông chủ trang trại để được hướng dẫn vào tận nơi. Dù công việc ở thành phố khá bận bịu nhưng ông Phan Văn Thái, nhà ở số 373 đường Trường Chinh, P. An Khê, Q.Thanh Khê vẫn đam mê đến với rừng. Hai vợ chồng ông sở hữu 12 ha đất rừng ở thôn Nam Mỹ, xã Hòa Bắc thì phần lớn ông Thái đầu tư trồng keo lá tràm, kết hợp với nuôi dê, bò từ gần 10 năm nay. “Quá trình làm thấy không hiệu quả mấy nên tôi tìm đến với công việc nuôi vịt trời. Cũng ngẫu nhiên khi mấy người bạn ở ngoài Bắc vào chơi, biết tôi có trang trại nên giới thiệu nên nuôi vịt trời thương phẩm. Tìm hiểu mãi, tôi đi đến quyết định ra Ninh Bình một chuyến và chọn trang trại nuôi vịt trời của ông Hoàng Văn Điền, ở Yên Mô, Ninh Bình để đặt vấn đề”-ông Phan Văn Thái tâm sự. Vậy là bắt đầu từ đầu năm 2016 đến nay, nghề nuôi vịt trời đã cuốn hút hầu hết thời gian của ông chủ này. Do tìm hiểu kỹ nên chuyến đầu tiên, ông Thái đã quyết định mua 300 con giống về nuôi. Được 4 tháng thì lứa đầu tiên đẻ trứng. Thấy đàn vịt phát triển, ông rất mừng nên cố công tìm hiểu thêm kỹ thuật nuôi thả; xây dựng chuồng trại,  đào 5 hồ, đặt các máng thức ăn, giăng lưới bảo vệ... để bắt đầu hành trình nuôi vịt trời.

Cho vịt trời ăn.

Ngày đêm trăn trở, dồn hết tâm sức vào đàn vịt trời, vừa học, vừa làm, vừa đúc kết kinh nghiệm, ông Thái đã nắm bắt được những kiến thức cơ bản từ nuôi, ấp nở, tiêm phòng, chăm sóc. Từ những con giống đầu tiên đến nay, đàn vịt trời của ông đã lên đến 300-400 con mỗi lứa nuôi 3 tháng và được nuôi gối đầu để xuất bán ra thị trường vịt trời thành phẩm. Hiện trang trại của ông Thái luôn có số lượng vịt trời trên 1.500 con, đảm bảo cung cấp cho thị trường. Từ một máy ấp trứng đầu tiên 1.000 quả, ông Thái đã đầu tư thêm một máy ấp trứng mới có khả năng ấp 3.000 quả để vừa có vịt để nuôi tại trang trại, đồng thời cung cấp giống cho thị trường. Ông cũng rất quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho đàn vịt trời. Ông Trần Văn Lành, cán bộ thú y xã Hòa Bắc cho biết, vịt ở đây được tiêm phòng vaccin dịch tả, cúm gia cầm định kỳ, đầy đủ  đối với vịt nuôi thịt và vịt bố mẹ. Đàn vịt trời nhà ông luôn được thị trường ưa chuộng  bởi vì ông có bí quyết  nuôi thả theo đúng quy trình kỹ thuật, thời gian nuôi lâu hơn,  thức ăn chủ yếu là rau cỏ tự nhiên nên  chất lượng thịt thơm ngon, giá cả ổn định. Ông Thái cho biết, hiện nay, đầu ra cho vịt trời đã sáng sủa hơn khi mỗi tháng trung bình trang trại ông tiêu thụ được hơn 2.000 con, với giá bán sỉ (từ 5 con trở lên giá chỉ 120.000-125.000 đồng/con/kg và được mang đến tận nơi. Hiện mạng lưới tiêu thụ vịt trời của ông Thái đã có hơn 10 điểm. “Cứ đà này thì đến cuối năm nay, mỗi tháng tôi có thể tiêu thụ khoảng 3.000 con vịt trời thương phẩm. Tính hết chi phí nhân công thì mức lãi ròng không dưới 20 triệu đồng/tháng”-ông Thái khẳng định và cho biết thêm, tiềm năng của nghề nuôi vịt trời đã rõ khi mà mô hình này thực sự đã mang lại hiệu quả bước đầu và nhu cầu thị trường khá lớn. Ông Thái cũng tin rằng, với hướng đi đúng này, ông sẽ cố gắng tạo thêm công ăn việc làm cho lao động ở địa phương; đồng thời tiếp tục được nhân rộng để tạo thêm nguồn thu nhập ổn định cho nông dân, từ khâu cung cấp vịt giống,  cung cấp vịt thương phẩm ra thị trường.

Phương Kiếm