Ông Lê Thế Phượng có liên quan gì đến những sai phạm tại Công ty STO?

Thứ bảy, 20/08/2022 17:37
Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng số ra ngày 1-8 và 2-8-2022 có đăng bài “Bao giờ chung cư cho người thu nhập thấp Điện Nam - Điện Ngọc hoàn thành?” phản ánh những dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp do Công ty CP Tư vấn đầu tư nông nghiệp nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO (CTSTO) làm chủ đầu tư. Sau khi báo đăng, ngày 3-8-2022 ông Lê Thế Phượng - Giám đốc CTSTO có đơn khiếu nại một số chi tiết. Phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã làm rõ những nội dung nêu trong đơn. 
2 giấy biên nhận do ông Phượng viết khi nhận tiền của ông Phong.
Phiếu thu ngày 1-12-2015 và phiếu thu ngày 2-2-2016 do CTSTO phát hành có chữ ký của ông Phượng.

Ngày 8-8-2022, trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề nhân sự và huy động vốn tại CTSTO, ông Trần Chiến Thắng- Chủ tịch HĐQT Cty này cho biết: “Căn cứ vào hợp đồng lao động được ký giữa CTSTO và người lao động, ngày 6-11-2012 Đại hội đồng cổ đông CTSTO ban hành Quyết định số 30 bổ nhiệm ông Lê Thế Phượng giữ chức Giám đốc CTSTO và được các cơ quan chức năng tại Quảng Nam chấp nhận. Ông Lê Thế Phượng thay mặt CTSTO thực hiện các giao dịch với ngân hàng, chính quyền địa phương, khách hàng… nên không thể xảy ra việc sử dụng lao động nhưng không ký kết hợp đồng lao động. Về vấn đề huy động vốn, do quá trình triển khai dự án CTSTO gặp khó khăn về vốn nên HĐQT có chủ trương huy động vốn theo hình thức xã hội hóa bằng việc mua bán công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo hình thức ứng tiền trước. CTSTO đã tổ chức quảng bá, thu hút đầu tư và huy động vốn bằng việc hai bên ký kết hợp đồng góp vốn với một số cá nhân có nhu cầu mua đất tại dự án và giao cho giám đốc CTSTO tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, ông Lê Thế Phượng thực hiện không đúng với chủ trương của HĐQT đề ra nên nảy sinh những sai phạm. Cụ thể, ngày 1-12-2015 ông Lê Thế Phượng ký 3 hợp đồng góp vốn với ông Nguyễn Trung Phong với giá 100 triệu đồng/lô là quá thấp so với giá do HĐQT quy định, gây thiệt hại cho CTSTO nên khi phát hiện sự việc, tôi có văn bản yêu cầu thanh lý hợp đồng, hoàn trả tiền cho anh Nguyễn Trung Phong nhưng ông Phượng không thực hiện. Do đó, ngày 20-3-2019 buộc HĐQT phải ban hành thông báo thu hồi, yêu cầu thanh lý hợp đồng với ông Phong. Ngoài ra, trong quá trình điều hành, ông Lê Thế Phượng có hành vi giả mạo chứng từ thu chi liên quan đến hợp đồng góp vốn đối với 2 lô đất LO 05-40, LO 05-41. Vì thế, ngày 25-2-2019 HĐQT CTSTO phải ban hành Quyết định cách chức giám đốc đối với ông Lê Thế Phượng”.

Liên quan đến 3 hợp đồng góp vốn đối với 3 lô đất LO 07-09, LO 07-10, LO 07-11, ông Nguyễn Trung Phong trình bày: “Do quen biết với một người tên là Cao Văn Hiếu, tôi biết đến dự án nhà ở cho người thu nhập thấp của CTSTO và tìm hiểu về pháp lý thì được biết dự án này là dự án đầu tiên của tỉnh và hợp pháp nên có ý định lập nghiệp tại đó vì nó gần khu công nghiệp và hợp với khả năng kinh tế. Anh Hiếu đưa tôi đến tận nơi xem dự án và gặp ông Lê Thế Phượng - Giám đốc CTSTO để nói chuyện và thăm dự án. Ngày 1-12-2015, tôi cùng anh Hiếu đến trụ sở công ty (trụ sở ở đường Lê Văn Hiến, Q. Ngũ Hành Sơn) để thỏa thuận, ký hợp đồng góp vốn mua 3 lô đất là LO -07-09+lô 07-10+ lô 07-11 với tổng diện tích là 378m2. Với số tiền là 660 triệu đồng (nộp trước 400 triệu và 260 triệu thanh toán sau khi nhận sổ đỏ theo thời gian ghi trên hợp đồng góp vốn). Khi được Cao Văn Hiếu và Lê Thế Phượng giải thích: số tiền thỏa thuận mua bán (220 triệu/ lô) nhưng ghi trong hợp đồng (100 triệu/lô) không giống nhau vì còn những chi phí khác, như: môi giới, trung gian, các sếp, kế toán... nên tôi có 1 bản hợp đồng và 1 giấy viết tay nhận tiền. Ngày 25-1-2016, tôi được ông Lê Thế Phượng mời đến nhận bàn giao đất ngoài thực địa (có biên bản bàn giao). Sau đó, ông Phượng có điện thoại yêu cầu nộp tiếp 50 triệu đồng. Do chưa xoay được tiền và bận công việc nên tôi nhờ ông Lê Thế Phượng vay tạm nộp giúp (nên phiếu thu tiền thứ 2: 50 triệu đồng ngày 2-2-2016 do ông Phượng nộp giúp). Đến ngày 3-2-2016, tôi sang gặp ông Lê Thế Phượng tại văn phòng để nộp thêm tiền... Đến đầu năm 2018, do quá khó khăn và chờ đợi sổ đỏ quá lâu, tôi muốn chuyển nhượng lại hợp đồng cho người khác nhưng CTSTO không cho sang nhượng mà chỉ nói là có vấn đề, không được phép sang nhượng hợp đồng. Một thời gian mới trả lời là phải thu hồi đất… nhưng CTSTO chưa ra văn bản hay mời lên làm việc. Sau này, tôi biết được lô đất mang ký hiệu LO 07-09 được CTSTO bán dưới hình thức góp vốn cho Trần Thị Hoa Ban”.

2 giấy biên nhận do ông Phượng viết khi nhận tiền của ông Phong.

Ngày 9-8-2022, làm việc cùng chúng tôi, ông Lê Thế Phượng cho biết: “Việc tổ chức huy động vốn dưới hình thức góp vốn tại CTSTO được thực hiện quy định tại Nghị định 153/2007 của Chính phủ và chỉ thị của ông Trần Chiến Thắng- Chủ tịch HĐQT. Số tiền huy động được chi tiêu theo kế hoạch do HĐQT phê duyệt. Do đó, việc tổ chức huy động vốn này không bị xem là trái pháp luật. Đối với 3 hợp đồng góp vốn được ký với ông Nguyễn Trung Phong, tôi khẳng định vẫn còn giá trị pháp lý. Vì trong thời gian giữ chức Giám đốc CTSTO, tôi không nhận bất cứ văn bản nào của HĐQT liên quan đến việc thu hồi và thanh lý 3 hợp đồng nói trên. Ngoài ra, HĐQT CTSTO đã có những hành vi xâm hại đến quyền và lợi ích của người khác nên đã có đơn gửi cơ quan điều tra xem xét theo thẩm quyền”.

Với những tài liệu, chứng cứ được thu thập, cho thấy HĐQT đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của Luật Lao động để bổ nhiệm ông Lê Thế Phượng giữ chức Giám đốc CTSTO. Ngoài ra, trong quá trình điều hành, ông Phượng đã ký hợp đồng góp vốn với ông Nguyễn Trung Phong nhưng để xảy ra tình trạng 2 giá (giá ghi trong hợp đồng một đàng, giá thu thực tế một nẻo). Bên cạnh đó, giữa HĐQT và giám đốc CTSTO diễn ra việc không thống nhất trong công tác chỉ đạo, điều hành nên dẫn đến việc một lô đất được bán cho hai người là không đúng với quy định của pháp luật. Do đó, các cơ quan chức năng tại Quảng Nam cần sớm vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của của những người có liên quan đến vụ việc để sớm có câu trả lời cho công luận. Như vậy, những khiếu nại của ông Lê Thế Phượng liên quan đến bài viết “Bao giờ chung cư cho người thu nhập thấp Điện Nam- Điện Ngọc hoàn thành?” là không có cơ sở.

V.T