“Ong trong tay áo”

Thứ tư, 08/12/2021 13:10

Từ lâu, chuyện người làm công lấy cắp tài sản mà người đời thường gọi là “nuôi ong tay áo”. Gần đây tại Quảng Nam liên tục xảy ra nhiều vụ trộm tài sản có giá trị lớn và thủ phạm chẳng ai khác là nhân viên bảo vệ đã làm nhiều người giật mình.

Đỗ Trường Sinh và Võ Hồng Xinh 

Trường hợp đầu tiên phải kể đến là Võ Hồng Xinh (1984), nhân viên bảo vệ Công ty TNHH Ych-Protrade). Theo đó, đầu tháng 10-2021, đại diện Công ty TNHH Ych-Protrade (viết tắt: Cty YP) đến Công an TX Điện Bàn (Quảng Nam) trình báo về việc bị kẻ gian đột nhập lấy cắp hơn 30 tấn đường tinh luyện trị giá gần 500 triệu đồng cất tại kho ở thôn Bồ Mưng 1 (xã Điện Thắng Bắc, TX Điện Bàn). Nhận định đây là vụ trộm táo tợn nhất, vì tài sản mất cắp có khối lượng lớn, hàng cồng kềnh và địa điểm xảy ra là nơi đông người nên Công an TX Điện Bàn yêu cầu lực lượng CSHS tập trung đấu tranh, làm rõ.

Ngay lập tức, nhiều trinh sát (TS) được giao nhiệm vụ bám địa bàn, rà soát thông tin và bằng các biện pháp nghiệp vụ, các TS nắm được thông tin gần đây, bà Trương Thị Hồng (1992, trú xã Điện Thắng Trung) có nhập một lượng lớn đường tinh luyện từ một xe tải không rõ BKS vào ban đêm. Để làm rõ thông tin trên, các TS phải tìm cách vào kho hàng đã xác định số đường được bà Hồng chứa trong kho có bao bì, chủng loại trùng khớp với số đường mà Cty YP báo mất. Từ cơ sở này, Công an TX Điện Bàn quyết định triệu tập bà Trương Thị Hồng đến cơ quan làm việc.

Qua đấu tranh, bà Hồng khai nhận: Vào cuối tháng 9-2021, đã mua 9 tấn đường tinh luyện tại kho thuộc Cty YP do Đỗ Trường Sinh (trú thôn Thanh Quýt 4, xã Điện Thắng Trung) chở đến bán. Ngoài ra, vào tháng 5-2021, Sinh còn bán cho bà Hồng 21 tấn đường. Từ cơ sở này, Đội CSHS Công an TX Điện Bàn tiến hành triệu tập Đỗ Trường Sinh đến làm việc. Ban đầu, Sinh khai báo quanh co và một mực khẳng định không liên quan đến vụ mất cắp đường tại Cty YP. Tuy nhiên, bằng các chứng cứ đã được các TS thu thập, như: bất minh về thời gian, tiền bạc… Sinh phải khai nhận đã câu kết với Võ Hồng Xinh (1984, trú xã Duy Sơn, H. Duy Xuyên, Quảng Nam), nhân viên bảo vệ Cty YP, lấy cắp đường tinh luyện của Cty YP bán cho bà Hồng.

Cụ thể, lợi dụng lúc công nhân tạm nghỉ việc để phòng, chống dịch COVID-19, Sinh chọn thời điểm Võ Hồng Xinh có ca trực bảo vệ để đưa xe vào kho để cả hai trộm đường đi bán. Nghe ngóng tình hình, phát hiện lực lượng Công an sắp “sờ gáy” nên Võ Hồng Xinh lẳng lặng bỏ việc rồi trốn khỏi nơi cư trú. Không để đối tượng chủ mưu bỏ trốn, các TS tổ chức rà soát các mối quan hệ và cùng gia đình vận động đối tượng ra đầu thú. Từ nhiều thông tin từ bạn bè, người thân, các TS phát hiện Võ Hồng Xinh đang lẩn trốn tại một nhà nghỉ trên địa bàn Q. Sơn Trà (TP Đà Nẵng) nên tiến hành bắt giữ khẩn cấp.

Ngô Tấn Thanh cùng Phạm Được và tang vật. 

Bước đầu, Xinh khai nhận: do cá độ bóng đá bị thua với số tiền lớn nhưng không có khả năng thanh toán, bị các đối tượng ngoài xã hội hăm dọa nên lợi dụng nhiệm vụ bảo vệ Cty YP đã câu kết với Đỗ Trường Sinh nhiều lần mở kho, lấy cắp 33 tấn đường tinh luyện bán cho bà Hồng và nhiều người khác được hơn 400 triệu đồng để trả nợ, tiêu xài cá nhân.

Một trường hợp khác là Võ Hồng Xinh (1982, trú xã Phước Trung, TX Gò Công, tỉnh Tiền Giang), nhân viên bảo vệ Công ty Meiko, cùng 5 đối tượng Vương Văn Trung (1995), Ngô Tấn Thanh, Vương Văn Trung, Phạm Được và Huy (cùng trú P. Điện Nam Bắc, TX Điện Bàn) lấy cắp tại công trình nhà mẫu đang xây dựng của dự án Dana HomeLand (P. Điện Ngọc, TX Điện Bàn).

Theo đó, Thanh có nhiệm vụ cảnh giới cho Huy, Trung vào trong công trình nhà mẫu dự án Dana HomeLand trộm sắt để tập kết và sau đó Được sẽ dùng xe lôi đến vận chuyển ra ngoài. Trong lúc cả nhóm đang hành sự đã bị Tổ tuần tra của CAP Điện Ngọc phát hiện bắt quả tang. Tang vật thu giữ tại hiện trường: Các loại sắt gồm: 24 cái loại sắt cùm chống tân; 18 cây loại sắt đà chống cốp pha, 1 cây sắt đà ngang, 22 cây sắt hộp nhỏ, 5 cây sắt hộp lớn. Tổng trọng lượng các loại sắt 252 kg cùng công cụ phương tiện để thực hiện trộm cắp.

Như vậy, ngoài việc mất việc làm thời gian đến Võ Hồng Xinh và Ngô Tấn Thanh phải đứng trước vành móng ngựa chịu sự trừng phạt của pháp luật. Hy vọng đây là bài học cho đối tượng có ý định để lòng tham che mờ đi con mắt.

M.T