Ông Trump bất ngờ "xoa dịu" căng thẳng thuế quan với Trung Quốc

Thứ ba, 14/10/2025 11:10

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định nước này "muốn giúp Trung Quốc, chứ không phải gây tổn hại", thể hiện giọng điệu hòa giải chỉ vài ngày sau khi đe dọa áp thêm mức thuế quan 100% đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong một bài viết mạng xã hội Truth Social hôm 12-10, Tổng thống Trump trấn an: "Đừng lo lắng về Trung Quốc, mọi chuyện sẽ ổn thôi". "Mỹ muốn giúp Trung Quốc, chứ không phải làm hại nước này. Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đáng kính... không muốn đất nước mình rơi vào cuộc đại suy thoái", ông Trump viết.

Trước đó vào hôm 10-10, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế quan bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc dự kiến hiệu lực từ ngày 1-11. Ông Trump viện dẫn lý do áp thuế là Trung Quốc vừa hạn chế xuất khẩu đất hiếm - loại nguyên liệu thiết yếu được sử dụng trong nhiều sản phẩm, từ điện thoại thông minh đến máy bay chiến đấu. Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ sẽ đáp trả bằng việc áp kiểm soát xuất khẩu riêng đối với mọi phần mềm quan trọng của các công ty Mỹ. Ông Trump cũng dọa hủy cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) cuối tháng này. Loạt động thái leo thang như vậy khiến giới chuyên gia lo ngại thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể bùng phát trở lại.

Về phần mình, Trung Quốc khẳng định sẽ không nhượng bộ trước tuyên bố áp thuế mới nhất của Mỹ, đồng thời kêu gọi Mỹ tìm kiếm giải pháp thương lượng thay vì làm leo thang căng thẳng. Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 12-10 đã đưa ra phản ứng chính thức đầu tiên liên quan bài đăng của Tổng thống Trump trên mạng xã hội Truth Social, nơi ông cáo buộc Bắc Kinh "bất ngờ" làm leo thang căng thẳng sau sáu tháng đình chiến tạm thời. Bộ này khẳng định các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm là phản ứng cần thiết trước chuỗi hành động gây tổn hại nghiêm trọng từ phía Mỹ, bao gồm việc đưa thêm doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen thương mại và áp phí cảng đối với tàu thuyền có liên quan đến Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh không liên hệ trực tiếp các hành động này với việc tăng cường kiểm soát đất hiếm, mà cho rằng quyết định này xuất phát từ lo ngại về ứng dụng quân sự của các nguyên liệu này trong bối cảnh "các cuộc xung đột quân sự diễn ra thường xuyên".

Tuyên bố chính thức của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: "Lập trường của Trung Quốc về cuộc chiến thương mại là nhất quán: chúng tôi không muốn, nhưng cũng không sợ… Những lời đe dọa tùy tiện về mức thuế cao không phải là cách đúng đắn để hợp tác với Trung Quốc. Nếu Mỹ nhất quyết đi sai đường, Trung Quốc chắc chắn sẽ có biện pháp kiên quyết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình".

B.N

Mỹ phát tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Ngày 13-10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Mỹ sẽ tạm hoãn việc áp thuế 100% đối với hàng hóa Trung Quốc cho tới sau cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến diễn ra tại Hàn Quốc vào cuối tháng này, nhằm tạo thêm thời gian cho đàm phán.

Nguy cơ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bùng phát trở lại

Việc Trung Quốc siết kiểm soát xuất khẩu đất hiếm dường như khiến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang trở lại và Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo áp thêm 100% thuế với hàng hóa của Bắc Kinh.

Ông Trump tuyên bố áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-10 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc ngoài mức 30% hiện hành, nâng mức thuế lên 130%, bắt đầu từ ngày 1-11 hoặc sớm hơn.