Ông Trump rút hạn chót xem xét đề xuất hòa bình cho Ukraine

Thứ năm, 27/11/2025 09:20

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25-11 khẳng định Ukraine không bị áp đặt thời hạn chót để xem xét đề xuất hòa bình 28 điểm, điều chỉnh lại phát biểu trước đó từng gợi ý ông kỳ vọng đạt được thỏa thuận trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn (27-11).

“Thời hạn chót, với tôi, là khi mọi việc được giải quyết”, ông Trump nói với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một. Nhà lãnh đạo Mỹ cho hay các cuộc tiếp xúc giữa các đoàn đàm phán của Washington, Moscow và Kiev đang có tiến triển, đồng thời tiết lộ Nga đã chấp nhận một số nhượng bộ, dù không nêu chi tiết.

Theo Financial Times, bản kế hoạch 28 điểm đã được thu hẹp xuống còn 19 điểm trong các cuộc thảo luận tại Geneva giữa phái đoàn Mỹ, Ukraine và châu Âu.Trước những chỉ trích nhằm vào đề xuất này, ông Trump khẳng định đó mới chỉ là “bản phác thảo”. “Đó chưa phải là kế hoạch. Đó chỉ là một ý tưởng khởi thảo. Từ bản 28 điểm ấy, họ sẽ tiếp tục tinh chỉnh còn 22 điểm. Nhiều nội dung đã được giải quyết khá thuận lợi. Vì vậy, hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra”, ông nói.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết đặc phái viên Witkoff dự kiến tới Moscow trong tuần tới để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Trump cho rằng Nga đang nắm ưu thế trên chiến trường và lập luận rằng việc sớm đạt được thỏa thuận sẽ mang lại lợi ích cho Ukraine.

T.N

Tổng thống Trump ca ngợi mối quan hệ “vô cùng vững chắc“ với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi mối quan hệ “vô cùng vững chắc“ giữa hai nước trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 24-11 (giờ địa phương).

Nhà Trắng chuẩn bị “kế hoạch B“ đề phòng tòa án bác bỏ chính sách thuế quan

Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang âm thầm chuẩn bị các phương án dự phòng trong trường hợp Tòa án Tối cao ra phán quyết bất lợi đối với một trong những công cụ thuế quan chủ chốt của ông. Động thái này cho thấy Nhà Trắng đang chuẩn bị sẵn sàng để áp lại các loại thuế một cách nhanh nhất có thể.

Châu Âu chạy đua viết kế hoạch hòa bình cho Ukraine trước hạn chót của Mỹ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và một số lãnh đạo châu Âu đang gấp rút sửa đổi các yếu tố then chốt trong đề xuất hòa bình mới cho Ukraine của Mỹ trước hạn chót ngày 27-11, với hy vọng làm cho kế hoạch này phù hợp hơn với Kyiv.

Tổng thống Donald Trump chia sẻ video chơi bóng với Ronaldo, CR7 nhận quà đặc biệt

Ronaldo nhận được vinh dự đặc biệt trong chuyến thăm Nhà Trắng và gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump giảm xuống mức thấp nhất từ đầu nhiệm kỳ

Kết quả một cuộc thăm dò gần nhất cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống 38%, mức thấp nhất kể từ khi ông trở lại nắm quyền.