Palestine lên án kế hoạch xây dựng mới của Israel tại Bờ Tây

Thứ ba, 19/10/2021 15:28

Bộ Ngoại giao Palestine ngày 17-10 đã lên án kế hoạch của Israel xây dựng một bến xe buýt quy mô lớn tại khu vực phía Nam thành phố Nablus ở Bờ Tây.

Dự án mới của Israel gồm một bến xe buýt dành cho người định cư Do Thái, nối Ramallah và Nablus nhằm tạo thuận lợi cho người Israel đi lại và kết nối hệ thống đường bộ cho các khu định cư. Hãng thông tấn WAFA dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Palestine nêu rõ việc triển khai các dự án dành riêng cho người định cư là hành động “phá hoại cơ hội thiết lập hòa bình dựa trên tầm nhìn hai nhà nước”. Palestine cáo buộc dự án mới “nằm trong nỗ lực của chính phủ Israel và cuộc chạy đua với thời gian nhằm sáp nhập Bờ Tây”.

Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cùng ngày đưa ra cảnh báo rằng các vùng lãnh thổ Palestine đã rơi vào tình trạng “không thể chịu đựng được trước những hành vi xâm phạm của Israel”. Tổng thống Abbas kêu gọi Mỹ biến những cam kết của nước này về vấn đề Palestine thành hành động thực tế, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng nhằm chấm dứt tình trạng chiếm đóng của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine.  Cùng ngày, Ngoại trưởng Palestine, ông Riyad al-Maliki, cũng đã hối thúc Hội đồng Bảo an LHQ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để bàn về vấn đề Israel xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây.

T.N