Phá án kinh tế thời điểm cuối năm

Thứ năm, 24/12/2020 12:16

Vào thời điểm cuối năm 2020, Đội Cảnh sát kinh tế - Môi trường (Đội CSKT) CAQ Thanh Khê (TP Đà Nẵng) khá vất vả. Bất kể mưa, rét căm căm, phòng làm việc của các trinh sát (TS) ngay tại đơn vị khá vắng. Hỏi ra mới biết, hầu hết TS đều phải xuống địa bàn nắm thông tin, xác minh các vụ việc liên quan đến lĩnh vực phụ trách. Trung tá Trần Văn Thọ - Đội trưởng Đội CSKT CAQ Thanh Khê cho biết “Do địa phương có đặc thù nằm ngay cửa ngõ ra vào Đà Nẵng nên địa bàn thường xuyên có nhiều đối tượng tập kết hàng lậu, hàng nhái, hàng giả để đưa vào trung tâm TP tiêu thụ. Thời gian cuối năm tình hình này càng phức tạp hơn do nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao. Vì vậy, trên cơ sở chỉ đạo của Giám đốc CATP, lãnh đạo CAQ, chúng tôi đã tập trung tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn, phát hiện hàng hóa giả nhãn mác, hàng nhái, không rõ nguồn gốc xuất xứ; tập trung là mặt hàng lương thực, thực phẩm được nhập lậu từ nước ngoài về, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu  dùng...”.

Trung tá Trần Văn Thọ kiểm tra số thuốc lá nhập lậu bị thu giữ.

Một số TS vừa trở về sau lần xuống địa bàn khảo sát cho hay, trên cơ sở kế hoạch đã được phê duyệt, tất cả lực lượng TS đều tăng cường đi cơ sở để nắm bắt thông tin, khảo sát những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các kho bãi, địa bàn có dấu hiệu trung chuyển, cất giấu hàng hóa “ngoài luồng” để kịp thời lên kế hoạch bắt, xử lý, không để tuồn ra thị trường vào dịp Tết. Mới đây, sau thời gian xác lập chuyên án, tối 18-12, Đội CSKT CAQ Thanh Khê đã bắt quả tang 1 đối tượng nữ, trú P. Chính Gián, phát hiện gần 10.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu. Để khám phá thành công chuyên án này, các TS đã phải bám và xác minh thông tin từ đầu tháng 12 đến nay. Qua đó, TS phát hiện bà N.T.H (55 tuổi) thường xuyên lui tới các chợ trên địa bàn Đà Nẵng chở theo các bao gai hay các thùng các tông có dấu hiệu chứa hàng cấm là thuốc lá ngoại nhập lậu. Do vậy, khi đã đủ cơ sở, TS đã “đón lõng” bắt quả tang H. trên đường Thái Thị Bôi và phát hiện 1.290 bao thuốc lá điếu ngoại nhập của nhiều hãng như Esse Change và Capri. Tiếp tục khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, CAQ Thanh Khê còn thu giữ thêm 7.290 bao thuốc lá điếu ngoại nhập hiệu 555, Richmond, Capri, Hero, Caraven A. Qua đấu tranh, bà H.  thừa nhận số thuốc lá điếu ngoại trên đều là hàng nhập lậu và không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.   

Thượng úy Trần Hữu Hiếu, TS của đơn vị tham gia nhiều vụ phát hiện hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ kể, vào ngày 15-12, khi tiến hành kiểm tra toa tàu hàng số 631379 do Cty Vận chuyển hàng hóa H.P.C xếp dỡ tại địa chỉ 91 đường Trần Cao Vân (Đà Nẵng) lực lượng TS phát hiện, tạm giữ 106 kiện hàng hóa gồm mỹ phẩm, đồ gia dụng, máy móc các loại. Toàn bộ số hàng trên tại thời điểm kiểm tra không có chủ sở hữu, không có hóa đơn chứng từ theo quy định.   Sau đó một ngày, tối 16-12, thực hiện Mệnh lệnh ra quân tấn công trấn áp tội phạm của Giám đốc CATP Đà Nẵng, Đội CSKT CAQ Thanh Khê kiểm tra phòng trọ 208 trên đường Trần Cao Vân do Trương Thị Mỹ Hạnh thuê ở, phát hiện, bắt quả tang rất nhiều bình đèn và lượng lớn shisha nhập khẩu. Kiểm kê số hàng hóa này gồm 16 bộ chân đèn lớn, 360 cục than các loại dùng để hút shisha, 97 hộp thuốc shisha và 61 phụ kiện chân đèn được Hạnh cất giữ tại nơi trọ của mình. Bà Hạnh không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan, chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của số hàng hóa shisha nói trên và thừa nhận mua số hàng hóa liên quan đến shisha này để về bán lại kiếm lời. 

Khi kể chuyện “đánh án” dịp cuối năm, Thượng úy Trần Hữu Hiếu bày tỏ: “Thật không dễ dàng chút nào. Trong quá trình xuống địa bàn, CBCS trong đơn vị bằng nhiều cách để xây dựng cơ sở cho riêng mình. Mọi thông tin được phát hiện đều kịp thời báo cáo lãnh đạo đơn vị để thống nhất biện pháp, kế hoạch đấu tranh sao cho có hiệu quả nhất. Được cái là anh em trong đơn vị đều rất nhiệt tình, tâm huyết và có trách nhiệm với nhiệm vụ được giao”. 

Thượng tá Trần Văn Tám - Trưởng CAQ Thanh Khê nhìn nhận: “Thời gian qua, Đội CSKT đã tham mưu cho lãnh đạo CAQ xây dựng và phát hành nhiều kế hoạch về tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực kinh tế và môi trường. Đặc biệt, thời gian gần đây, nhất là vào dịp cuối năm, đơn vị đã liên tục lập công. Điều đó đã góp phần làm lành mạnh môi trường sản xuất kinh doanh, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, vận chuyển, mua bán hàng hàng gian, hàng nhái, hàng giả xuất hiện trên địa bàn”.

PHƯƠNG KIẾM