Phá chuyên án lừa đảo qua điện thoại và Internet

Thứ ba, 23/09/2014 14:15

(Cadn.com.vn) - Ngày 22-9, Phòng CSĐTTPVTTQLKT&CV CATP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lương Công Hay (quê xã Duy Sơn, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, cơ quan CA cũng đã bắt tạm giam Trần Trà My (1991, trú H. Châu Thành, Tiền Giang) và Lâm Nguyễn Thị Bích Thảo (1993, trú P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

Đây là các đối tượng nằm trong Chuyên án CNC014 đã được cơ quan CA lập vào tháng 7-2014 để đấu tranh. Thời gian qua, các đối tượng này đã thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng Internet và điện thoại. Có đối tượng tham gia đường dây lừa đảo do người Đài Loan cầm đầu, móc nối hoạt động qua tận Trung Quốc.

Cơ quan CA lấy lời khai của Lương Công Hay.

Mua ATM cho người nước ngoài lừa đảo

Năm 2012, Trần Trà My quen biết với Lưu Tuấn Minh (1984, trú P.2, Q.5, TPHCM). Tháng 8-2013, Minh đưa My sang Trung Quốc để làm thuê cho một số người Đài Loan tại TP Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây. Công việc của My là cùng với một số phụ nữ khác lừa khách hàng nộp tiền vào tài khoản sau khi đưa ra miếng mồi là tờ rơi trúng thưởng 500 triệu đồng của một Cty điện máy.

Hằng ngày, My nghe điện thoại, hướng dẫn khách hàng nộp tiền bằng hình thức “câu nhử” qua nhiều công đoạn với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng để nhận những giải thưởng "có giá trị". Theo lời khai của My, mức lương mỗi tháng là 300 nhân dân tệ và bao ăn ở, cô chỉ yêu cầu khách hàng “nghe và làm theo hướng dẫn” chứ không biết những số tiền trên được chuyển vào và rút ra như thế nào.

Tháng 4-2014, My sang Trung Quốc lần thứ 2 để tiếp tục thực hiện lừa đảo qua ĐTDĐ và Internet. Lần này là với nhiệm vụ của một nhân viên Cty tài chính có chương trình cho vay vốn. Người nào có nhu cầu vay tiền sẽ được tư vấn mở tài khoản có sử dụng dịch vụ Internet banking, đăng ký một số di động mới.

Khi thực hiện xong, người vay phải gửi thẻ ATM, sim ĐTDĐ, tên đăng nhập và pass internet banking đến một người nhận có tên là Châu Văn Bình ở Việt Nam. Ngày 20-5-2014, Lưu Tuấn Minh cho My về TPHCM để nhờ 8 công nhân tại KCN Tân Hưng mở tài khoản với 39 thẻ ATM và mua lại số thẻ này. My đã nhận từ Minh 105 triệu đồng, mua thẻ hết 57 triệu đồng, tiền công được hưởng là 33 triệu đồng và được “bo” thêm 15 triệu đồng nữa.

Ngay sau khi bị bắt, My khai, khi mua thẻ của các công nhân, đã dùng điện thoại để sử dụng dịch vụ Internet của nhà mạng VNPT Tiền Giang và truy cập vào trang web của các ngân hàng để thực hiện việc chuyển các thẻ ATM sử dụng dịch vụ Internet banking.

Sau đó ra các cây ATM cùng hệ thống ngân hàng đổi mã pin với mục đích để những người đứng tên chủ tài khoản không thể báo mất thẻ để làm lại thẻ khác. Sau khi về Việt Nam, My vẫn thường xuyên liên lạc với Lưu Tuấn Minh qua điện thoại. Hiện Minh đang ở Trung Quốc và đang bị truy nã.

 Trần Trà My Lâm Nguyễn Thị Bích Thảo

Lừa qua facebook và “cào card nhận xe sang”

Bí tiền tiêu xài, nhưng đẳng cấp ở “le-vồ” khác biệt nên Lâm Nguyễn Thị Bích Thảo tính kế “buôn lừa trên phây”. Đánh vào tâm lý của nhiều bà mẹ trẻ săn thời trang cho con cái, Thảo đã lập ra facebook Angels House và tương lên đó rất nhiều bộ trang phục bắt mắt chép từ google rồi rao bán với giá sỉ.

Để tạo ấn tượng với khách hàng, Thảo còn sử dụng facebook tên Bích Thảo vào group “Hội thanh lý đồ mẹ và bé Đà Nẵng” để giới thiệu về shop online một cách hoành tráng. Thảo sở hữu thêm một facebook khác có tên Hương An để mua 1 thẻ ATM của một người ở Quảng Ngãi sử dụng vào mục đích nhận tiền đặt hàng.

Mỗi khi có đối tác, Thảo tự giới thiệu tên là Thy, có kho hàng lớn tại Quảng Trị, thường xuyên đi lấy hàng ở Thái Lan. Ngoài số tiền 10,3 triệu đồng lừa đảo của bà Kiều Ngư Hiền (chủ trang facebook Nâm Kid shop), cũng bằng thủ đoạn tương tự, Thảo còn đưa nhiều nạn nhân khác vào tròng và chiếm đoạt 57,4 triệu đồng.

Thời gian qua, nhiều nạn nhân đã mắc bẫy lừa đảo với mồi nhử là 1 chiếc xe Liberty và 50 triệu đồng tiền mặt của cái tên rất kêu: Cty CP Kỹ thuật số truyền thông tương tác (InterMedia). Cũng với thủ đoạn rút từng tí một cho đến khi nạn nhân say đòn, các đối tượng cũng dùng chiêu làm thủ tục nhận thưởng bằng việc cào card điện thoại. Vụ việc bắt đầu từ khi Phòng CSĐTTPVTTQLKT&CV CATP Đà Nẵng nhận được tin báo tố giác tội phạm từ ông Hà Văn Cương (1987, trú xã Đồng Lương, H. Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa).

Theo ông Cương, ngày 21-4, ông truy cập trang web http://mangxahoi24h.com và nhận được thông báo từ Cty CP Kỹ thuật số truyền thông tương tác (InterMedia), trụ sở 66-Võ Văn Tần, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng thông báo trúng phần thưởng như trên. Theo hướng dẫn, ông Cương gọi điện thoại vào số 01628806344 và được một người xưng tên Vũ yêu cầu cào thẻ điện thoại nhập vào trang http://mangxahoi24h.com để làm thủ tục nhận thưởng. Cào, chuyển 7 triệu đồng mà vẫn không đến giai đoạn nhận thưởng, ông Cương mới biết mình bị lừa và trình báo CA.

Sau khi vào cuộc, CQĐT đã xác định, tại địa chỉ 66-Võ Văn Tần không có Cty mang tên Cty CP Kỹ thuật số truyền thông tương tác (InterMedia) cũng như đơn vị nào thực hiện chương trình trúng thưởng với hình thức như trên. Sau quá trình thu thập tài liệu, Phòng CSĐTTPVTTQLKT&CV CATP Đà Nẵng xác định đối tượng lập ra trang web này để lừa đảo chính là Lương Công Hay.

Tại cơ quan CA, “giám đốc InterMedia” khai nhận, sau khi “tầm sư học đạo” tại TPHCM về lĩnh vực công nghệ thông tin, Hay đã lập trang web, đăng nhập vào mạng xã hội Beetalk và gửi lời mời tham gia trúng thưởng kèm đường link http://mangxahoi24h.com để lừa đảo. Với chế độ treo thưởng cực khủng là chiếc xe máy Liberty và 50 triệu đồng, ông Cương đã 4 lần gấp rút cào thẻ để sở hữu, ai ngờ ăn phải quả lừa.

Hiện Cơ quan CSĐT đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lâm Nguyễn Thị Bích Thảo và Trần Trà My. Đối với Lương Công Hay, xét hoàn cảnh gia đình và mức độ vi phạm, cơ quan CA khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cho tại ngoại.

Công Khanh