Phải có khát vọng cống hiến

Thứ sáu, 12/01/2024 06:50
Chiều 11-1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chủ trì và tham gia báo cáo chuyên đề quán triệt chuyên sâu Chỉ thị 34-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy ngày 27-10-2023 về tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy, không làm đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong tình hình hiện nay. Toàn thể đảng viên thuộc Đảng ủy Văn phòng Thành ủy tham dự nghe.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại buổi báo cáo chuyên đề.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại buổi báo cáo chuyên đề.

Sau khi khái quát toàn diện về quá trình ra đời của Chỉ thị, từ bối cảnh, những nội dung cốt lõi, các biện pháp, giải pháp thực hiện từ khái quát đến từng nội dung cụ thể cho từng đối tượng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho rằng, trong các nội dung của Chỉ thị, việc nhận diện được 10 biểu hiện là khó nhất. Và phải nhận diện ra thì mới có nhiệm vụ, giải pháp để triển khai thực sự hiệu quả.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, để ban hành Chỉ thị này, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Biên tập đã thảo luận, xác định cốt lõi chính là chỉ ra 10 biểu hiện. Thành ủy cũng tổ chức tọa đàm để lắng nghe các ý kiến thẳng thắn, với các đối tượng tham gia không phải theo cơ cấu, mà là những cấp trưởng ở các cơ quan, đơn vị quận, huyện, cấp trưởng, phó phòng ở các sở, ngành, là những đối tượng mà chúng ta hướng tới, có thể là những người đùn đẩy, né tránh… Tình trạng này không chỉ ở khối chính quyền, mà biểu hiện ở khắp các nơi trong hệ thống chính trị. Do đó, buổi tọa đàm đã tiếp thu được những tâm tư của cán bộ, nói về cái gì, lo sợ cái gì, vì sao không dám làm, đùn đẩy, né tránh. Đây không phải là câu chuyện sợ trách nhiệm, mà gốc vấn đề là ai làm việc đều lo lắng trách nhiệm và sinh mệnh chính trị của mình. Nhưng câu chuyện không làm gì, đẩy cho người khác thực sự mới đáng nói, đáng lo. Ban Thường vụ Thành ủy và Ban Biên tập cũng mong muốn làm sao để cán bộ không đi lùi nữa, không đẩy việc của mình cho người khác. Cán bộ phải làm đúng chức trách, nhiệm vụ của mình, làm tròn trách nhiệm. Làm công chức, viên chức, phải làm cho đúng quy định pháp luật.

Việc thực hiện đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương là biện pháp cơ bản để thực hiện mục tiêu khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy, không làm đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. “Mục tiêu lớn nhất chỉ thị hướng tới là tạo sự chuyển biến nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động về trách nhiệm của bản thân với tư cách là người làm việc, ăn lương nhà nước, làm việc vì mục đích của dân. Là công bộc của dân, thì phải có trách nhiệm với nhiệm vụ vì công việc của mình”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói đồng thời nhấn mạnh: Ở những giai đoạn trước, nếu những người lãnh đạo, những người đi trước không có khát vọng thì Đà Nẵng sẽ không có được ngày hôm nay. Với tư cách là những người tiếp quản, chúng ta phải ghi nhận, biết ơn sâu sắc những gì thế hệ trước đã làm. Nguyên nhân làm được là do có khát vọng vì một TP Đà Nẵng vươn lên.

Vì vậy, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, chúng ta phải có khát vọng để cống hiến làm việc cho thành phố, vì sự phát triển của thành phố. Khát vọng để hoàn thành tốt việc của mình cao nhất. Về biện pháp thực hiện, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, xác định rõ trách nhiệm, sự đồng hành của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy trong xem xét, đánh giá, bảo vệ cán bộ dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; kịp thời rà soát, bổ sung quy chế làm việc về thẩm quyền, trách nhiệm của cấp ủy trong việc đánh giá, nhận xét cán bộ thuộc diện cấp mình quản lý trong quá trình công tác có những đề xuất hoặc quyết định giải quyết các vấn đề mới nhưng có sự mâu thuẫn, xung đột trong các quy định của pháp luật hoặc pháp luật không còn phù hợp với thực tiễn hoặc đề xuất, quyết định giải quyết để tháo gỡ những vấn đề có khó khăn, vướng mắc tồn tại nhiều năm vì lợi ích chung.

Chỉ thị 34-CT/TU có các nội dung sâu sát, quan trọng đó là người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải thực sự nêu gương, là người truyền cảm hứng về niềm tin, khát vọng cống hiến, kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Vậy nên, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng lưu ý, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm cao nhất khi để cơ quan, đơn vị hoặc cấp dưới chậm trễ tiến độ, không đạt hiệu quả công việc vì các biểu hiện nêu trên; gương mẫu trong thực thi chức trách, nhiệm vụ, không đùn đẩy, né tránh, đổ lỗi, đổ trách nhiệm cho cấp dưới; chống quan liêu, tiêu cực, bệnh hình thức; phải có thư xin lỗi công dân, tổ chức khi công việc chậm trễ và ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. Với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong quá trình thực thi nhiệm vụ phải thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ; gặp những vấn đề khó khăn, vướng mắc phải kịp thời báo cáo và tham mưu cho người có thẩm quyền để xử lý. Đối với cán bộ, đảng viên thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao.

Quỳnh Chi