"Phản chiếu" và sự trở lại Việt Nam của biên đạo múa kiêm vũ công người Pháp gốc Việt Xuân Lê

Thứ hai, 20/05/2024 14:05
Trong khuôn khổ hợp tác văn hóa giữa Viện Pháp Việt Nam - Đại sứ quán Pháp và Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng, vào 19 giờ 30 ngày 26-5 tới đây (chủ nhật), tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh (155 Phan Châu Trinh, Đà Nẵng) sẽ diễn ra buổi biểu diễn vở Relfet (Phản chiếu) của nghệ sĩ Xuân Lê - biên đạo múa kiêm vũ công người Pháp gốc Việt từng vô địch Pháp ở giải trượt slalom tự do.
Biên đạo múa kiêm vũ công người Pháp gốc Việt Xuân Lê cùng nữ nghệ sĩ kiêm biên đạo múa người Đài Loan, Shihya PENG trong vở diễn "Phản chiếu".
Biên đạo múa kiêm vũ công người Pháp gốc Việt Xuân Lê cùng nữ nghệ sĩ kiêm biên đạo múa người Đài Loan, Shihya PENG trong vở diễn "Phản chiếu".

Vở diễn là sự giao thoa giữa các loại hình nghệ thuật múa đương đại, hiphop, trượt patin và nghệ thuật thị giác, hứa hẹn sẽ đưa khán giả vào một thế giới đầy cảm xúc.

Trở lại Việt Nam lần này sau thành công của vở "Vòng lặp" năm 2019, sau Đà Nẵng, Xuân Lê cùng Shihya PENG (nghệ sĩ múa Đài Loan) sẽ tiếp tục lưu diễn tại các thành phố lớn của Việt Nam như: TPHCM (29- 5), Huế (1- 6) và Hà Nội (4- 6).

Nhẹ nhàng trên đôi giày patin tựa như ở trạng thái không trọng lượng của Xuân Lê, khán giả sẽ cuốn vào một dòng xoáy năng lượng mãnh liệt nhưng cũng hết sức tĩnh tại, khiến người xem tự vấn về nguồn cội và về những mối quan hệ được dệt nên trong đời sống thông qua các chuyển động. Chuyến du hành tiếp diễn với nữ nghệ sĩ kiêm biên đạo múa người Đài Loan, Shihya PENG, trong phần múa duo, đặt ra câu hỏi về tính hai mặt của sự tồn tại thông qua ngôn ngữ cơ thể đầy chất thơ. "Phản chiếu" kiếm tìm sự cân bằng nhưng đồng thời cũng là quá trình khám phá nội tâm: khán giả như được bước vào tâm điểm của hành trình cảm xúc nơi hữu hình đối thoại với vô hình. Bằng những đường trượt mềm mại và những vũ điệu tinh tế, hai vũ công đối diện, soi chiếu lẫn nhau nhưng cũng là đang đối diện với bản ngã của chính mình.

Xuân Lê hiện là Giám đốc nghệ thuật, biên đạo kiêm diễn viên múa, nguyên chủ nhân giải thưởng vô địch nước Pháp và giải 6 - vô địch trượt patin thế giới (thể loại freestyle) năm 2009. Xuân Lê nhanh chóng bén duyên với múa. Anh cộng tác với một số biên đạo múa và đầu quân cho Vũ đoàn Kafig của Mourad Merzouki, đoàn nghệ thuật Cirque Éloize, Montréal, Nhà hát nhạc kịch quốc gia Capitole ở Toulouse và đoàn múa Đan Mạch Next Zone của Lene Boel. Kinh nghiệm sau nhiều năm biểu diễn thôi thúc Xuân Lê tạo ra vũ trụ của riêng mình bằng cách kết hợp vũ đạo, xiếc với nghệ thuật thị giác. Năm 2016, sau khi thành lập Vũ đoàn Xuân Lê, anh đã cống hiến hết mình cho công việc sáng tác vũ đạo của riêng mình để cho ra đời "Vòng lặp", sáng tác solo đầu tay của anh và tiếp đó là Relfet (Phản chiếu), vở múa đã được công diễn nhiều nơi trên thế giới.

Shihya PENG là Biên đạo kiêm diễn viên múa. Sinh ra tại Đài Loan, Shihya đã làm quen với múa từ khi 8 tuổi. Được đào tạo về múa cổ điển, đương đại và múa truyền thống Trung Quốc, cô còn quan tâm đến võ thuật và nhảy hiphop. Sau khi lấy bằng Thạc sĩ Mỹ thuật về nhảy hiện đại và múa đương đại tại Hoa Kỳ, cô chuyển đến Pháp vào năm 2012 và làm việc với nhiều vũ đoàn khác nhau: Wang Ramirez , Eric Minh Cuong Casting, Jann Gallois, Barbara Matijevic & Giuseppe Chico, Francois Chaignaud, Karine Saporta, James Carlès, Collectif (LA) HORDE, Théâtre du Châtelet, l'Opéra de Marseille, la Troupe de l'Imaginaire du Théâtre de la Ville de Paris... Từ năm 2014, cô theo học khóa đào tạo về Gaga - Ngôn ngữ Chuyển động của Ohad Naharin. Năm 2020, cô sáng tác vở RainDrops, một tác phẩm dành cho 20 vũ công tại Đại học Đài Bắc (Đài Loan) cùng với nhà soạn nhạc Alexandre Bouvier…

Vở diễn còn có sự góp mặt của Paul ARGISL - kỹ thuật viên và nhà thiết kế ánh sáng; Peggy HOUSSET- phụ trách phục trang và Jules EVRARD, chuyên trách phối nhạc.

Buổi diễn tại Đà Nẵng được phục vụ miễn phí. Theo đó, khán giả Đà Nẵng nhận vé mời miễn phí tại Viện Pháp tại Đà Nẵng, số 33 đường Trần Phú, quận Hải Châu.

Trần Trung Sáng